Bạn đã từng đích thân trải qua những kiểu “bắt ép đạo đức” nào

Năm tôi tốt nghiệp đại học, sau khi về nhà thì tôi có qua nhà một người bà con ở huyện kế bên chơi, trước hôm về nhà một ngày ăn uống hát hò say sưa quá đà, mặt thì trắng bệch, cổ họng đau rát không nói được, người bà con còn đưa cho tôi một chiếc gậy chống rất đẹp, nói là để tặng ông ngoại tôi dùng.

Tôi lên xe từ rất sớm, xe khách không có số ghế, ai lên trước ngồi trước, tôi có đưa một mảnh giấy ghi địa chỉ cần xuống cho lái xe, sau đó tìm một chỗ ngồi rộng dãi ở phía đầu xe để ngồi. Xếp xong hành lý, cây gậy để bên cạnh, tôi nhắm mắt nghỉ ngơi.

Lần lượt từng người từng người lên xe, tôi mơ hồ thấy có người đẩy tôi, là một ông già : “người thanh niên, xuống dưới ngồi đi,tôi muốn ngồi đây”. Lúc đó tôi vẫn còn chưa tỉnh không phản ứng kịp nên ông tay bắt đầu động tay kéo tôi, tôi thuận tay cầm chiếc gậy chống và đứng dậy với vẻ rất đáng thương và bất lực.

Lúc này lái xe không chịu được nữa liền mắng ông già kia: “người ta câm điếc, chân lại có tật thế kia mà ông vẫn cướp chỗ của người ta à, cút xuống ngay, tôi không cần kiếm chỗ tiền thối của ông”. Tôi thấy tình hình có vẻ không đúng,có sự hiểu nhầm ở đây, nên vội vàng muốn giải thích, chỉ có điều không nói được nên mồm chỉ có thể mở ra đóng vào, tay thì chỉ trỏ…Tất cả mọi người trên xe đều không ngồi yên nữa và cùng nhau mắng ông già kia xuống xe, có một cô còn đỡ tôi ngồi xuống và chăm sóc tôi trên cả quãng đường làm tôi ngại quá không nói được gì.

Đến nơi, tôi đành cúi đầu chào mọi người trên xe, biếu bác lái xe bao thuốc rồi từ từ chống gậy xuống xe….

_________________

[17602 likes]

Bố tôi có hai cửa hàng cho thuê ở Hàng Châu, trong đó có một chỗ ở vị trí đẹp và có hai tầng, tiền cho thuê mỗi năm lên đến 6 con số, đến bố tôi cũng không nỡ sử dụng vì sợ làm ăn thất bại, không những phí tiền trang trí mà còn lãng phí một người làm mà tiền cho thuê cũng không còn. Thế nên đều cho KFC thuê liên tiếp đã 6 năm rồi, năm nay chuẩn bị tiếp tục ký hợp đồng thì cậu tôi không cho mà muốn hợp tác làm ăn với bố tôi để bán hải sản.

Bố tôi cảm thấy không thích hợp và sẽ bị lỗ vì hai tầng mà bán hải sản thôi thì lãi không nhiều. Cậu tôi liền bảo bố tôi là không có tình thân, không nhìn xa, thà cho bọn Tây thuê để hại người Trung Quốc chứ không giúp đỡ anh em, còn nói với mẹ tôi và đi tìm bà ngoại tôi.Bà ngoại tôi thương cậu nên mắng mẹ tôi là lấy chồng xong thì không còn là người nữa rồi, không hiếu thảo, còn đẻ ra một món hàng lỗ (nói tôi, tôi là con gái), rằng sau này tôi lấy chồng thì cũng là bát nước hắt đi, sẽ không chăm sóc được cho mẹ tôi, nên mẹ tôi phải đối xử tốt với người nhà ngoại, nếu không sau này già sẽ không ai chăm sóc.

Mẹ tôi không nói lại vì sợ làm khó bố tôi, và cũng sợ bà ngoại tức giận…tôi thấy vậy cũng rất buồn.

Về sau, bà ngoại tôi luôn lấy việc này ra để nói, nói nhà tôi không có tình thân, còn nói trong bữa cơm đoàn viên, cả nhà đều chỉ cười khi nghe, mẹ tôi thì thấy rất lúng túng.

Tôi nói thẳng: nếu mọi người có tình thân như vậy thì cùng góp tiền cho cậu cháu làm ăn đi, công bằng một chút, chia đều ra cho mỗi người, ai phải góp bao nhiêu thì góp bấy nhiêu.

Lần này im lặng không ai nói gì….thật muốn nổi cáu!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *