BÀI HỌC TỪ CUỘC HÔN NHÂN CỦA BILL VÀ MELINDA GATES

1. Trong một buổi nói chuyện ở trường trung học New York, Melinda từng chia sẻ: «Một trong những bài học chúng tôi cố gắng dạy con cái, tôi cũng thường xuyên nói với chúng, rằng: nếu bạn phải lựa chọn bạn đời, bất kể bạn chọn ai thì đó có lẽ là quyết định quan trọng nhất của bạn. Thậm chí quan trọng hơn cả sự nghiệp bạn có, hay trường bạn theo học». «Người ta có thể phải chọn lại bạn đời, nhưng thay đổi công việc và sự nghiệp sẽ dễ dàng hơn thay đổi bạn đời. Vì vậy, hãy cố gắng lựa chọn cẩn thận và khôn ngoan.» 

Bản thân Bill Gates, trước khi đưa ra quyết định kết hôn với Melinda, cũng phải viết ra những ưu điểm và nhược điểm của quyết định này trên một tấm bảng.

Vì vậy, chúng ta hãy lựa chọn bạn đời cẩn thận và khôn ngoan. Không ít người trong chúng ta lựa chọn bạn đời một cách đại khái, rồi tiến tới hôn nhân vội vàng, chỉ vì bị gia đình giục cưới kẻo ế, vì cảm thấy cô đơn, vì sợ tuổi già không có nơi nương tựa. Nhiều người đã phải sống trong đau khổ và tiếc nuối sau đó.

2. Ngay cả một người coi trọng việc lựa chọn bạn đời như Melinda, hay một người suy tính cẩn thận, viết ra từng ưu nhược điểm của hôn nhân như Bill Gates, cũng có lúc phải ly hôn. Điều này cho thấy chúng ta ai mà chẳng có lầm lỡ. Không chỉ trong tình yêu, mà trong những chuyện khác cũng vậy, như học hành, sự nghiệp,… Một lựa chọn đúng trong quá khứ, chưa chắc đã còn đúng trong hiện tại. Vì vậy, nếu bạn lỡ đưa ra một quyết định sai lầm, đừng buồn nản hay dằn vặt bản thân. Nếu chọn sai, thì hãy chọn lại.

3. Ở thời điểm ly hôn, Bill Gates đã 65 tuổi, còn Melinda 56 tuổi, và đã gắn bó 27 năm. Điều này cho thấy ở độ tuổi nào thì chúng ta cũng có thể thay đổi để theo đuổi hạnh phúc mới. Chỉ có điều chúng ta có dám buông bỏ hay không. Rất nhiều người, bao gồm cả những người trẻ tuổi, không dám buông bỏ một mối quan hệ bất hạnh vì vô vàn nỗi sợ: sợ uổng phí tuổi thanh xuân, sợ uổng phí thời gian và công sức đã đầu tư vào mối quan hệ, sợ không tìm được đối tượng tốt hơn, sợ không có nơi nương tựa khi về già. Chính những nỗi sợ này khiến họ tiếp tục bỏ thêm thời gian, công sức vào mối quan hệ đó, rồi nhiều năm sau, khi nhìn lại, họ đã lãng phí cả cuộc đời.

Bởi vậy, hãy lựa chọn khôn ngoan, chọn sai thì sửa, và luôn dám thay đổi để hạnh phúc nhé 

.

Binh Minh Truong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *