bac-kan-danh-thuc-“nang-tien”-ho-ba-be:-chuyen-gia-“bat-mach”-nganh-du-lich-(bai-3)

Bắc Kạn đánh thức “nàng tiên” hồ Ba Bể: Chuyên gia “bắt mạch” ngành du lịch (Bài 3)

Lãng mạn, nên thơ và diễm lệ là những hình dung của hầu hết du khách khi đến với hồ Ba Bể. Cùng với đó còn là những ấn tượng khó phải khi trực tiếp trải nghiệm văn hóa của các cư dân vùng hồ.

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam (nay là Cục Du lịch quốc gia Việt Nam thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) chia sẻ: “Phải khẳng định hồ Ba Bể là một trong những hồ tự nhiên lớn nhất của Việt Nam, có cảnh quan thiên nhiên rất là đẹp. Hồ Ba Bể rất nổi tiếng trong và ngoài nước về sức hấp dẫn”.

Bắc Kạn đánh thức

Chèo thuyền Kayak vào buổi sớm trên hồ Ba Bể. Ảnh: Chiến Hoàng

Tuy nhiên so với tiềm năng, lợi thế của mình thì du lịch hồ Ba Bể chưa phát huy được hiệu quả trong khai thác thu hút khách du lịch. Trước đây cũng một phần do điều kiện hạ tầng khó khăn, việc tiếp cận với du lịch hồ Ba Bể đối với du khách còn hạn chế nên cũng hạn chế về lượng khách.

Hiện nay điều kiện hạ tầng đã tốt hơn, khả năng tiếp cận từ Hà Nội, TP.HCM và các thành phố lớn đã được cải thiện, tuy nhiên lượng khách du lịch vẫn chưa thực sự nhiều. So với nhu cầu về cơ sở dịch vụ thì du lịch Ba Bể vẫn chưa đáp ứng được, mặc dù đã có những sự phát triển nhất định.

Bắc Kạn đánh thức

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) nhận định về du lịch hồ Ba Bể. Ảnh: Chiến Hoàng

Theo ông Tuấn, để đáp ứng được thị hiếu, nhu cầu của những đối tượng khách yêu thích thiên nhiên, đến với Quần thể du lịch hồ Ba Bể để trải nghiệm và nghỉ dưỡng, Bắc Kạn vẫn thiếu những cơ sở dịch vụ cao cấp có thể đáp ứng được yêu cầu của du khách.

“Tôi cho rằng, để thu hút khách, trước tiên phải thu hút được các nhà đầu tư chuyên nghiệp để đầu tư các cơ sở nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, cùng các sản phẩm dịch vụ đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch khi đến với Ba Bể”, TS Tuấn đánh giá.

Bắc Kạn đánh thức tiềm năng du lịch hồ Ba Bể: Chuyên gia

Du khách trải nghiệm dù lượn tại quần thể du lịch hồ Ba Bể. Ảnh: Chiến Hoàng

Tiềm năng du lịch Ba Bể hiện nay đang đáp ứng được đúng xu hướng du lịch mới của thế giới đó là du lịch trở về thiên nhiên và văn hóa bản địa. Ngoài cảnh quan tự nhiên, nơi đây lại có đặc sắc về văn hóa của đồng bào các dân tộc ở khu vực vùng hồ.

Song song với đó, cần tăng cường tổ chức đào tạo nguồn nhân lực. Điểm yếu của việc phát triển du lịch hồ Ba Bể nói riêng và Bắc Kạn nói chung đó là nguồn nhân lực. Muốn có nguồn nhân lực chuyên nghiệp phải có đầu tư, có đào tạo tại các cơ sở đào tạo có kinh nghiệm.

Để khai thác hiệu quả du lịch hồ Ba Bể thì dịch vụ và tính chuyên nghiệp của đội ngũ nhân lực đóng vai trò rất quan trọng. 

Do đó, đối với chính quyền tỉnh Bắc Kạn, cần có những chính sách và tổ chức nhiều hơn nữa các sự kiện để khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng như phát triển mạnh mẽ hơn các loại hình du lịch như du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch trải nghiệm, du lịch thể thao mạo hiểm…

Bắc Kạn đánh thức tiềm năng du lịch hồ Ba Bể: Chuyên gia

Du khách nước ngoài trải nghiệm thám hiểm dưới lòng đất tại hang Thẳm Phầy, thuộc Quần thể du lịch hồ Ba Bể. Ảnh: Mr Linh

Song song với đó, cần tăng cường tổ chức đào tạo nguồn nhân lực. Điểm yếu của việc phát triển du lịch hồ Ba Bể nói riêng và Bắc Kạn nói chung đó là nguồn nhân lực. Muốn có nguồn nhân lực chuyên nghiệp phải có đầu tư, có đào tạo tại các cơ sở đào tạo có kinh nghiệm.

“Tôi cho rằng đây là nhiệm vụ chiến lược để du lịch hồ Ba Bể đột phá. Và thứ nữa là phải tăng cường ứng dụng công nghệ. Hiện nay thời đại công nghệ số, thay đổi rất nhanh. Muốn đi tắt, đón đầu, muốn đột phá được thì Ba Bể nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung phải có những bước đi táo bạo trong việc ứng dụng công nghệ số vào phát triển các loại hình sản phẩm du lịch để cung cấp những trải nghiệm tiện ích cho du khách”, TS Nguyễn Anh Tuấn đánh giá.

Bắc Kạn đánh thức tiềm năng du lịch hồ Ba Bể: Chuyên gia

Bơi trong lòng đất là một trải nghiệm thú vị đối với du khách tại Quần thể du lịch hồ Ba Bể. Ảnh: Mr Linh

“Đối với sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể” hàng năm được tổ chức nhằm kích cầu du lịch, tôi cảm thấy rất ấn tượng bởi sự kiện đã thể hiện được những nét đặc sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc của tỉnh Bắc Kạn. Không chỉ là thu hút khách nội địa mà việc tổ chức những sự kiện như thế chắc chắn còn thu hút được cả khách quốc tế.

Tuy nhiên, chúng ta phải biến thành những sản phẩm thường xuyên ở các cơ sở dịch vụ. Chúng ta tổ chức thu hút khách thì cũng cần có những chương trình chất lượng, đậm đà bản sắc để biểu diễn phục vụ khách, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách du lịch khi đến với hồ Ba Bể”, TS Nguyễn Anh Tuấn đề xuất.

(Còn nữa)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *