astrazeneca-thu-hoi-vaccine-covid-19:-viet-nam-dung-tiem-tu-bao-gio?

AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19: Việt Nam dừng tiêm từ bao giờ?

Ngày 8/5, về thông tin hãng AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn thế giới, thông tin từ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cũng cho hay hiện Việt Nam đã không còn sử dụng loại vaccine này. 

Số vaccine được cấp phép lưu hành trước đó đã hết hạn sử dụng. Sau đó, vaccine Covid-19 của AstraZeneca không tiếp tục nhập khẩu vào Việt Nam.

Cụ thể, các mũi vaccine Covid-19 của AstraZeneca cuối cùng ở Việt Nam là từ trước tháng 7/2023.

Trước đó, về cáo buộc vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 đang bị cáo buộc gây ra tác dụng hiếm gặp có khả năng dẫn đến đông máu, PGS.TS Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định, tác dụng phụ hiếm gặp có thể dẫn đến đông máu sau khi tiêm vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 chỉ xảy ra trong vòng 28 ngày sau tiêm.

AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19: Việt Nam dừng tiêm từ bao giờ?- Ảnh 1.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cũng cho hay hiện Việt Nam đã không còn sử dụng loại vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh minh họa BYT.

Vì vậy, người dân không nên hoang mang, lo ngại khi đã tiêm vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 cách đây đã lâu. 

Theo PGS Thái, khi đưa vaccine Covid-19 của AstraZeneca về Việt Nam tiêm chủng phòng chống dịch, ngành y tế đã rất thận trọng vấn đề về huyết khối đã ghi nhận ở châu Âu.

Khi vaccine AstraZeneca về Việt Nam, ngành y tế cũng đã có khuyến cáo, kiểm tra, theo dõi và giám sát rất chặt. Trong hàng chục triệu liều vaccine AstraZeneca đã tiêm ở Việt Nam mới chỉ ghi nhận vài trường hợp có phản ứng phụ liên quan đến huyết khối.

“Đây là tỷ lệ vô cùng thấp. Hiện chưa có khuyến cáo những người tiêm vaccine AstraZeneca có nguy cơ huyết khối cao hơn so với những người không tiêm”, PGS Thái cho biết.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, Việt Nam chỉ còn vài trăm ngàn liều vaccine Covid-19 của Pfizer hạn dùng đến tháng 9/2024. Vaccine AstraZeneca đã hết từ lâu.

Ngày 8/5, Dân Việt trích dẫn nguồn tin của Guardian cho biết, Công ty dược phẩm AstraZeneca đã bắt đầu ngừng cung cấp vaccine Covid-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vaccine cập nhật hiện có” nhắm vào các biến thể mới của vi rút.

Thông báo này được đưa ra sau khi công ty dược phẩm Anh – Thụy Điển này tự nguyện rút giấy phép tiếp thị của Liên minh Châu Âu (EU) vào tháng 3, tức là giấy phép chấp thuận để tiếp thị một loại thuốc ở các quốc gia thành viên EU.

Hôm qua 7/5, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu đã đưa ra thông báo rằng vaccine này không còn được phép sử dụng.

Tuyên bố của AstraZeneca cho biết quyết định này được đưa ra vì hiện nay có nhiều loại vaccine mới hơn đã được điều chỉnh để phù hợp với các biến thể Covid-19. Điều này dẫn đến nhu cầu về vaccine AstraZeneca giảm sút, loại vaccine này không còn được sản xuất hoặc cung cấp nữa. 

Vaccine AstraZeneca là vaccine Covid-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam từ tháng 2/2021.

Tại Việt Nam, trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 (2021-2022), Việt Nam đã mua của AstraZeneca 30 triệu liều vaccine Covid-19. Sau đó, Việt Nam cũng rải rác tiếp nhận vaccine AstraZeneca qua các chương trình tài trợ.

Số vaccine này đã góp phần vào thành công trong chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 nhằm chặn đứng dịch Covid-19 trong năm 2022. Hàng chục triệu người đã được tiêm từ 2-4 liều vaccine Covid-19, bao gồm vaccine AstraZeneca, Pfizer…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *