Warning: sprintf(): Too few arguments in /home/ditruocv/public_html/wp-content/themes/infinity-news/inc/breadcrumbs.php on line 252

Một vài ví dụ về chiến tranh ở động vật là gì?

Một vài ví dụ về chiến tranh ở động vật là gì?

Answer: Sean Kernan, đứa con của Quora

Source: https://qr.ae/pNKOcg
Góp ý: comment của chị Ha Giang Stock
“Bài này hồi trước mình đã dịch nhưng không đăng, vì sau khi kiểm tra lại thông tin thì mình nhận ra rằng Sean đã viết nhầm thông tin giữa các phe. Phe Kahama là phe tách ra khỏi đàn lớn, còn được gọi là bầy phía Nam, là phe thua cuộc và bị toàn diệt. Kasakela là phe phía Bắc chiến thắng … “
Người dịch: thực tế đại ý chung của bài vẫn ổn chỉ hơi rối khúc tên phe. Người dịch đã giản lược bớt ý sai của tác giả về tên các phe.
{—————————————}
Từ năm 1974 đến 1978, đã từng có một cuộc chiến giữa những cá thể tinh tinh ở Tanzania.
Sau cái chết của con tinh tinh đực đầu đàn, cả bầy đàn ở Tanzania này bị chia rẽ ra thành hai phe: đàn tinh tinh phía Bắc (người dịch tạm gọi là Bắc Tinh) và đàn phía Nam (người dịch tạm gọi là Nam Tinh)
Thoạt đầu, có vẻ như mọi sự vẫn ổn.
Tuy nhiên, phe Bắc Tinh bắt đầu hành quân, tụ họp thành những nhóm chiến đấu và bắt đầu xâm lăng lãnh thổ của phe Nam Tinh.
Mở màn, chúng giết một con tinh tinh tên là Godi. Sự kiện này được quan sát bởi Jane Goodall và các nhà khoa học khác. Họ quan sát trong nỗi kinh sợ. Lần đầu tiên các nhà khoa học biết được lũ tinh tinh hành xử như thế này. (đây là trận chiến tinh tinh cho thấy xã hội bị rạn nứt sẽ như thế nào, Barras, Colin – https://www.newscientist.com/article/mg22229682-600-only-known-chimp-war-reveals-how-societies-splinter/)
Đáng chú ý là hành vi những con tinh tinh sau khi sát hại đồng loại mình: chúng bẻ cành cây lung tung, nhảy lên nhảy xuống mừng rỡ cho hành động khát máu vừa rồi.
Trong suốt 4 năm trời, những con tinh tinh đực Bắc Tinh đi tuần hành cứ tấn công liên miên và giết hại những con đực phe Nam Tinh. Nhóm tinh tinh Bắc Tinh đè từng cá thể Nam Tinh xuống, cắn xé, đánh đập, cào cấu hội đồng vô cùng bạo lực.
Về gần cuối cuộc chiến, tất cả những con đực Nam Tinh đều bị tận diệt.
Sau đó những con đực Bắc Tinh bắt đầu bắt cóc những con cái Nam Tinh rồi cưỡng hiếp nhiều trong số chúng, thậm chí là giết chết một vài tinh tinh con, trước khi mọi thứ dần chậm lại và cuộc chiến kết thúc.

Đây được gọi là cuộc “Đại chiến Tinh tinh Gombe”

Ban đầu, Jane Goodall và nhóm của cô ấy nghi ngờ rằng cuộc chiến tinh tinh bùng nổ là do sự ảnh hưởng của con người thông qua can thiệp trực tiếp và lấn chiếm đất đai.
Nhưng mối nghi ngờ này được dỡ bỏ khi một nhóm nghiên cứu độc lập khác tiến hành thử nghiệm trên 18 bầy tinh tinh khác nhau ở châu Phi. (Công trình: Sự hung bạo ở loài tinh tinh Pan troglodytes được giải thích hợp lý hơn với chiến thuật thích nghi hơn là sự lấn chiếm của con người – Link: https://www.nature.com/articles/nature13727)
Họ tìm thấy rằng tinh tinh chủ động gây nên cuộc chiến. Mọi chuyện bắt đầu bằng sự phá hủy kết cấu xã hội, quyền lực bị lung lay. Trận chiến của chúng hầu hết được khơi mào bởi những con đực, nhằm giành lấy tài nguyên. Các cuộc chiến tinh tinh có thể diễn ra nhằm mục tiêu mở rộng lãnh thổ, tiếp cận nguồn nước và thức ăn, hoặc là tranh giành quyền giao phối với tinh tinh cái.
Một lần nữa, chúng ta được nhắc lại, rằng bản thân con người có họ hàng gần gũi với tinh tinh đến mức nào.


Leave a Reply

Your email address will not be published.