Anh Nguyễn Minh Hậu – Con trai ruột của “Cha đẻ” sầu riêng Ri6 

Sầu riêng Sáu Ri đã trở thành niềm tự hào của đồng bằng sông Cửu Long, một cuộc cách mạng về cải tạo giống và đất cùng một quy trình sản xuất sạch, để mang lại cho người tiêu dùng trong và ngoài nước những múi sầu riêng dày cơm, ngọt béo và vàng đượm khó quên. Ấy thế nhưng có thể bạn chưa biết: Sầu riêng Ri6 vốn có tên gọi như vậy là do người nông dân đã tạo ra nó – Ông Sáu Ri.

Tại 1 ấp nhỏ của tỉnh Vĩnh Long, nhiều người vẫn không biết tên thật của “cha đẻ” của loại sầu riêng ngon nức tiếng này là gì, chỉ quen gọi ông là Sáu Ri. Vào đầu những năm 1990, ông Sáu Ri bằng kỹ thuật cấy ghép tự nhiên đã cho ra đời một giống sầu riêng mới lạ, đặc sắc: cơm vàng, hạt lép, múi sầu khô ráo, cầm không dính tay, ngọt nhẹ, có vị béo, mùi thơm vừa phải. Vốn là tâm huyết và kinh nghiệm hơn 20 năm gieo trồng sầu riêng trên vùng đất phù sa Vĩnh Long, ông Sáu Ri ngày đêm nghiên cứu để hoàn thiện giống cây mới này.

Đang trên đà phát triển và xây dựng thương hiệu Ri6 – sầu riêng đạt chất lượng cao và năng suất thì vào năm 1999, ông Sáu Ri đột ngột qua đời sau một cơn bạo bệnh. Dù vậy, 4 đứa con trai ông vấn đã và đang đem thương hiệu của cha bay xa và phát triển lên một tầm cao hơn. Trong đó có anh Nguyễn Minh Hậu, con trai út của ông Sáu Ri – Người đã lựa chọn từ bỏ công việc với mức lương 2.500$ và công ty mỗi năm mang về tiền tỷ để kế nghiệp nghề sầu riêng của cha.

Bỏ tương lai ở phố, xây dựng tương lai mới nơi vườn sầu riêng

Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin và tự động hoá đại học Bách khoa, Hậu ra trường, đi làm khoảng mười năm. Trong thời gian đó, anh lập một công ty riêng chuyên về xử lý môi trường, hệ thống nước. Anh quyết định bỏ công việc lương ngàn đô và công ty vào năm 2004, khi trong lòng cứ đau đáu với giống sầu riêng mà cha mình tạo dựng.

Quy trình trồng sầu riêng sạch của sầu riêng Sáu Ri là bón hoàn toàn bằng phân hữu cơ, phân chuồng hoai, các thuốc hóa học phải bón trước 21 ngày khi thu hoạch, khó nhất là canh đúng thời điểm để hái sao cho sầu riêng chín đều tự nhiên.

Anh Hậu nói: “Cực nhất là lúc chăm bón, cây sầu riêng hay bị rệp sáp, chảy mủ, kháng thư, bị nhện đỏ, nhất là mùa mưa, phải theo dõi nó từng ngày. Mỗi một quy trình ra đọt non sẽ có sâu tới, nếu không phun thuốc sẽ ăn trụi lủi lá luôn.

Nhưng sầu riêng trước khi chín không có con sâu nào ăn được, không cần phun thuốc gì hết. Phải nghiên cứu rất kỹ mới tìm ra quy luật chọn đúng thời điểm cắt trái để chín tự nhiên, trái sầu riêng bắt đầu đổ nhụy thụ phấn đến lúc chín là 105 ngày, canh tầm khoảng 95-100 ngày sẽ cắt, nếu để già hơn sẽ rụng”.

Hành trình mang thương hiệu sầu riêng 6 Ri đi xa hơn

Nụ cười hiền khô, chân thật, cởi mở, dáng người đậm chắc, da sạm nắng như một nông dân miệt vườn thực thụ. Anh luôn chăm chút cho sầu riêng như chính đứa con của mình. Sầu ri6 chính gốc nhà anh Hậu đạt độ ngon hoàn hảo, cơm vàng, dẻo, béo đặc trưng. Không chỉ ngon bên trong còn chăm chút cho vẻ về ngoài, sầu được thiết kế bao bì, gắn tem nhận diện. Anh Hậu đã phát triển sầu riêng đi tới nhiều nơi trên Việt Nam, cũng đã được xuất khẩu vươn xa ra Thế Giới. Để không chỉ người miền Tây tự hào với giống sầu riêng ngon, còn giúp cho nông sản Việt khẳng định vị trí trên bản đồ nông sản Thế Giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.