Ấn Độ kêu gọi người dân ôm bò trong ngày Valentine

ẤN ĐỘ KÊU GỌI NGƯỜI DÂN ÔM BÒ TRONG NGÀY VALENTINE TRONG CHIẾN DỊCH NHẰM THÚC ĐẨY CÁC GIÁ TRỊ TRUYỀN THỐNG CỦA ĐẤT NƯỚC.

[Ngày 14.2 được tuyên bố là “Ngày Ôm Bò” ở Ấn Độ. Ảnh: AFP]

Chính phủ Ấn Độ kêu gọi người dân bỏ qua các truyền thống “phương Tây” về ngày Valentine thay vào đó hãy âu yếm những con bò thiêng liêng của đất nước.

Trong lời kêu gọi mới, ngày 14.2 được tuyên bố là “Ngày Ôm Bò”, khi mọi người ở Ấn Độ được khuyến khích ôm những con vật này.

Bò là loài vật linh thiêng trong Ấn Độ giáo, tôn giáo chiếm đa số ở Ấn Độ và được coi là loài vật linh thiêng trên khắp đất nước.

Theo thông cáo của New Delhi, ôm một con bò “sẽ mang lại cảm xúc đủ đầy” cũng như “làm tăng hạnh phúc cá nhân và tập thể”.

“Ngày Ôm Bò” được tuyên bố nhằm dịu bớt “sức ảnh hưởng của nền văn minh phương Tây” mà chính phủ cho rằng đã tác động tới những truyền thống lâu đời hơn của Ấn Độ.

Trong thập kỷ qua, khi nền kinh tế Ấn Độ mở cửa, ngày Valentine hay ngày lễ tình nhân – vốn là ngày lễ có nguồn gốc từ Cơ đốc giáo – trở thành dịp kỷ niệm ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Ngày Valentine được thúc đẩy mạnh mẽ bởi các chiến dịch tiếp thị đại chúng với những bó hoa, gấu bông và hình trái tim, những món quà lãng mạn.

“Ngày Ôm Bò” là sáng kiến mới nhất của chính phủ đảng Bharatiya Janata (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi nhằm biến sự tôn kính con bò thành một chính sách toàn quốc. Hầu hết các bang ở Ấn Độ cấm giết mổ bò. Việc bán và ăn thịt bò bị cấm ở nhiều nơi trên cả nước, bao gồm cả thủ đô Delhi.

(c) Báo Lao động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *