Tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ vừa cấp cứu cho 1 bệnh nhi bị dị ứng nặng sau khi ăn cù kỳ.
Bệnh nhi 12 tuổi, trú tại Kinh Môn – Hải Dương nhập viện trong tình trạng nổi ban dị ứng toàn thân. Người nhà cho biết, trước khi nhập viện 1 ngày, trẻ có ăn con cù kỳ. Sau đó trẻ thấy ngứa khắp người và ban đỏ toàn thân.
Gia đình cho trẻ uống thuốc dị ứng nhưng không đỡ mà ban nổi ngày càng nhiều và sẩn ngứa nhiều hơn. Sau đó gia đình mới đưa trẻ vào viện. Được biết trước đó trẻ chưa có tiền sử dị ứng.
Trẻ vào khoa Nhi trong tình trạng sốt nhẹ, ban sẩn đỏ toàn thân, ngứa nhiều. Các bác sĩ đã khám, chẩn đoán phản vệ độ I và xử trí theo phác đồ. Sau điều trị tình trạng của trẻ dần ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nhi.
Bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, dị ứng hải sản là tình trạng hệ thống miễn dịch phản ứng bất thường với protein trong một số loại hải sản.
Trong trường hợp dị ứng nhẹ, trẻ cảm thấy ngứa, triệu chứng tự biến mất sau vài giờ mà không cần điều trị. Tuy nhiên, dị ứng hải sản nặng có thể gây ra suy hô hấp, ngừng thở, ngừng tim và có nguy cơ dẫn đến tử vong.
Những triệu chứng này rất nguy hiểm đến tính mạng cần phải được cấp cứu kịp thời. Các triệu chứng thường diễn biến trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi ăn.
Các bác sĩ khuyến cáo, sau khi tiếp xúc với dị nguyên hay đồ ăn lạ, nếu trẻ xuất hiện các biểu hiện như nổi mẩn ngứa, phát ban, sưng môi, sưng mặt, khó thở, tức ngực, thở nhanh, tím tái, đau bụng, buồn nôn, chóng mặt… cần nhanh chóng đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời tránh các diễn biến nặng hơn của bệnh.