Trong những loại thịt “bổ thận” mà chúng ta biết đến phải kể đến thịt con hàu. Đây là nguyên liệu phổ biến thường nhắc tới trong việc bổ sung sinh lực cho đàn ông.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàu biển là một nguồn kẽm dồi dào. Trong 100g loại thịt này có thể có tới 47,8mg kẽm. Bạn có thể so sánh với 5,2mg và 0,8mg kẽm trong 100g thịt và 100g cá.
Trong khi đó, kẽm được cho là vô cùng cần thiết cho cấu tạo của testosterone – loại hormon sinh dục rất quan trọng của “phái mày râu”.
Chính vì điều này, loại thịt này chính là một loại thực phẩm rất tốt để tăng cường khả năng sinh lý ở nam giới, nó còn được gọi là “thực phẩm của tình yêu”.
Với mục tiêu “ăn gì bổ nấy”, cánh mày râu thường ăn cật (thận) của lợn để tăng cường sinh lực. Tuy nhiên, người ta nói “ăn 2 lạng bằng 10 cân cật”, điều này nhấn mạnh tác dụng của hàu đối với cánh mày râu.
Dưới đây là 3 công thức nấu món hàu cho hương vị thơm ngon mà bạn có thể tham khảo.
Món ăn 1: Hàu hấp bún tỏi.
Hàu hấp bún tỏi là cách làm hàu đặc biệt thơm ngon, có tác dụng khử mùi tanh của hàu, cải thiện dinh dưỡng cho hàu, hình thức đẹp mắt và đặc biệt ngon miệng.
Cách làm:
– Hàu tươi rửa sạch, cho vào nồi với nước lạnh, nấu khoảng ba phút đến khi hàu mở miệng là được. Bày hàu ra đĩa. Tỏi băm nhỏ chia làm 2 phần.
Một phần tỏi cho vào chảo, thêm dầu và chiên vàng thơm. Một phần khác thêm chút nước tương nhạt, 1 ít đường và 1 ít nước cốt gà cho vừa ăn rồi để riêng.
– Cho bún đã ngâm lên hàu, rưới rưới nước sốt tỏi phi lên trên, sau đó đun sôi nước hấp àu trong khoảng 10 phút thì bắc ra. Rắc chút tỏi băm còn lại lên.
Nếu thích ăn cay có thể thêm chút ớt, đun nóng rồi xào cho đến khi có mùi thơm là dọn ra thưởng thức.
Món 2: Hàu hầm đậu hũ.
Hàu hầm đậu phụ là món canh đặc biệt thơm ngon, kẽm trong hàu và canxi trong đậu phụ là sự kết hợp hoàn hảo, đặc biệt phù hợp với nam giới.
Cách làm:
– Hàu sau khi làm sạch, cho nước vào nồi đun sôi khoảng ba phút, sau ba phút vớt ra, rửa sạch bằng nước lạnh, cạy vỏ, lấy thịt hàu ra. Đậu phụ cắt thành khối vuông.
– Sau đó, sau khi nước trong nồi sôi, cho hai nguyên liệu này vào nồi, thêm muối và chần trong nước khoảng 2 phút thì vớt ra.
– Cho dầu vào chảo, cho hành củ cắt nhỏ vào xào thơm, sau đó cho nước vào, đun sôi rồi cho 2 đậu và hàu vào, thêm chút muối và hạt tiêu cho vừa ăn, đun sôi trên lửa lớn khoảng khoảng 3 phút, khi nước canh có màu trắng, thêm chút hành lá cắt nhỏ vào là có thể thưởng thức.
Món 3: Hàu tráng trứng
Hàu tráng trứng có thể nói là cách ăn hàu đơn giản nhất nhưng hương vị không hề đơn giản, rất thơm ngon, cực thích hợp ăn với cơm.
Cách làm:
– Luộc hàu, lấy thịt hàu ra, chần với nước sôi 2 phút rồi vớt ra, rửa sạch, cho vào tô. Thêm chút hành lá cắt nhỏ rồi đập trứng vào. Thêm muối ăn rồi khuấy đều. Lượng hàu và trứng có thể điều chỉnh tùy ý thích của bạn.
– Đun nóng nồi, cho dầu vào, sau đó cho dung dịch trứng và hàu vào nồi, chiên chín là có thể thưởng thức.
(Theo Toutiao)