Ẩm thực Hà Nội: Rươi – món đặc sản “nhìn thì sợ, nếm thử thì mê”
Hà Nội là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách trong nước và du khách nước ngoài bởi sở hữu nhiều di tích lịch sử, danh thắng, văn hóa và đặc biệt là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực của cả nước.
Điều thú vị những món ăn đặc sản, nổi tiếng mang đậm văn hóa của vùng Châu thổ sông Hồng như: phở, bún chả, bánh cuốn, bún riêu cua, chả cá Lã Vọng… và đặc biệt là chả rươi.
Chả rươi là món ăn được xếp vào hàng đặc sản độc đáo của Hà Nội, không chỉ bởi hương vị của nó mà còn bởi nguyên liệu cách chế biến món này và tập quán sinh sống của loài rươi, nguyên liệu chính làm nên món ăn này.
Rươi là đặc sản quý và hiếm không phải vùng đất nào cũng có, mùa nào cũng có. Rươi thuộc loài giun có nhiều tơ, chính vì vậy nó có hình dạng khá dị, thậm chí còn gây sợ hãi cho nhiều người.
Rươi thường sinh sống ở các khu vực nước lợ, các vùng tiếp giáp giữa nước lợ và nước ngọt. Rươi có thể được tìm thấy ở nhiều tầng nước, là động vật ăn tạp, chúng sống và tìm kiếm thức ăn trong các đám rong, cỏ biển, núp mình dưới đá hay vùi mình trong cát và bùn.
Rươi chủ yếu phát triển tự nhiên, con người rất khó tác động để làm tăng số lượng hay nuôi béo rươi. Món đặc sản này cũng vì thế mà càng trở nên quý hiếm, cung không đủ cầu.
Rươi xuất hiện ở vùng Hải Phòng, Thái Bình và đặc biệt xuất hiện rất nhiều ở các vùng huyện Kinh Môn, Tứ Kỳ, Thanh Hà… của Hải Dương. Theo người dân Hải Dương, một năm có hai mùa rươi đó là vào khoảng tháng 4, tháng 5 và tháng 9, tháng 10 âm lịch. Nhưng tháng 9, tháng 10 âm lịch được xem là chính vụ rươi.
Để làm món rươi ngon, thơm và bổ dưỡng, cách chế biến món này cũng khá cầu kỳ và đòi hỏi những gia vị đặc trưng đó là vỏ quả quýt ta.
Rươi tươi được cho vào chậu nước ấm chừng 30 – 40 độ khuấy nhẹ khoảng 2 – 3 lần cho sạch bùn, sạch lông là xong. Công đoạn này cần hết sức chú ý bởi nếu vội vàng, dùng nước nóng già, khuấy mạnh tay, rươi sẽ bị vỡ bụng.
Tiếp đến là chuẩn bị các nguyên liệu gia vị như thịt lợn băm, quả trứng gà, ít hành hoa và đặc biệt là vỏ quýt ta được thái nhỏ. Sau đó được đánh nhuyễn với rươi và rán trên chảo dầu nóng. Khi rán phải khéo để miếng chả được chín kĩ nhưng không bị khô và phải ăn nóng mới ngon.
Miếng chả nóng hổi vừa vớt trong chảo để ráo dầu mỡ, chỉ cần ít mắm nguyên chất và ăn kèm rau thơm là rau mùi, rau xà lách sẽ tuyệt ngon.
Ẩm thực Hà Nội: Chả rươi: Món ngon nổi tiếng trên báo nước ngoài như thế nào?
Món rươi đã trở thành món ăn đặc sản không chỉ của người Hà Nội mà còn là món ăn độc đáo đối với du khách nước ngoài và báo quốc tế.
Theo đó, trên CNN, tạp chí National Geographic… đã bình chọn chả rươi là một trong số những món đặc sản của Hà Nội.
Tờ South China Morning Post (SCMP) có bài viết giới thiệu về món chả rươi, một trong những đặc sản không thể bỏ lỡ khi tới Việt Nam.
Video bắt đầu bằng lời giới thiệu: “Bạn đã bao giờ nếm thử món ăn làm từ rươi không? Đừng lo, không ai ăn sống chúng. Để làm món chả, những con rươi sẽ được rán chín”.
Được đánh giá là đặc sản ngon và cầu kỳ, nhưng tác giả cho rằng đây là món “không dành cho người dễ buồn nôn”. Có thể điều này xuất phát từ nguyên liệu chính của món ăn làm từ con rươi – loài nhuyễn thể có hình dạng như con giun, thường sinh sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn.
Trước đó, hãng thông tấn AFP của Pháp cũng có bài viết giới thiệu đặc sản này, đồng thời khẳng định đây là món ăn không thể bỏ qua giữa trời đông ở Hà Nội.
“Giòn rụm, chiên rán và đầy rươi. Đó là món chả rươi, một món ăn mùa đông rất được ưa thích ở Hà Nội. Nhưng không phải ai cũng dám thưởng thức món ăn này”, tác giả bài viết đã nhận định về món rươi như vậy.