Ẩm thực Việt Nam được đánh giá là phong phú và đa dạng, sự biến tấu chỉ từ một nguyên liệu, một món ăn nhưng ở mỗi vùng miền, địa phương lại có sự sáng tạo, cách chế biến khác khiến món ăn đó trở nên đa dạng và có vị riêng biệt. Điều này khiến ẩm thực Việt Nam trở nên đặc biệt và gây ấn tượng không chỉ với du khách trong nước mà cả với du khách nước ngoài. Một trong những món ăn được chế biến với nhiều phong vị và mang nét đặc trưng của mỗi vùng miền khác nhau, đó là món gỏi cá.
Nếu như nhắc đến gỏi cá nhệch, người ta sẽ nghĩ ngay đến gỏi cá nhệch ở Thanh Hóa, Nam Định, nếu nhắc đến gỏi cá trích du khách sẽ nghĩ ngay ở Phú Quốc hay nhắc đến gỏi cá mai, người ta sẽ nghĩ ngay đến Vũng Tàu, thì ở Đà Nẵng món gỏi cá được biết đến và trở thành đặc sản, đó là gỏi cá Nam Ô.
Gỏi cá bắt nguồn từ làng chài Nam Ô, ở chân đèo Hải Vân, thuộc quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Theo người dân Nam Ô, trước kia món gỏi cá này chỉ là món ăn thân thuộc, bình dân, sau những ngày đi biển mệt nhọc, vất vả đã thu hoạch được nguồn cá lớn. Tuy nhiên, giờ đây, món gỏi cá này đã trở nên phổ biến bởi hương vị độc đáo với hai loại gỏi ướt và gỏi khô.
Nhiều du khách nhận xét, muốn thưởng thức món gỏi cá Nam Ô ngon thì nên thưởng thức tại chính làng chài, tuy nhiên, nếu không thể đến được làng chài Nam Ô, du khách có thể thưởng thức ở nhiều quán ăn trên địa bàn thành phố.
Cũng theo người dân ở làng chài Nam Ô, để làm gỏi cá có thể chọn cá mòi, cá tớp, cá cơm… nhưng với người dân nơi đây thì cá trích vẫn là lựa chọn số 1, bởi thịt cá trích vừa ngọt, săn chắc. Cá trích ở vùng biển Nam Ô có quanh năm và được đánh bắt tươi mới mỗi ngày. Cá trích lớn cỡ 2 ngón tay được làm sạch, bỏ đầu, phi lê lấy phần thịt cắt thành từng miếng nhỏ.
Ẩm thực Đà Nẵng: Gỏi cá Nam Ô, ngon bổ dưỡng
Để có được món gỏi cá Nam Ô, tươi ngon, ngọt thì nguyên liệu đầu tiên phải là cá tươi vừa được đánh ngoài biển về. Cá được rửa sạch và lọc thịt. Thịt đó được làm tái chín với dấm, chanh sau đó ép ráo nước trước khi trộn với thính và gia vị.
Sau khi ép ráo nước thịt cá được trộn với các gia vị cay nóng như ớt, gừng để khử mùi tanh và trộn với nước dùng có vị cay được pha chế từ nước mắm ngon của làng chài Nam Ô, ít gừng, tỏi, ớt, và đường để dịu vị, thịt cá được ướp trong vòng 15 phút.
Còn với món gỏi cá Nam Ô khô thì cũng làm tương tự như gỏi cá tươi, tuy nhiên sau khi nhúng tái chín bằng dấm, chanh và để ráo nước thì phần thịt được trộn thêm thính để có màu sắc bắt mắt, chút mè rang vàng để dậy mùi thơm của món gỏi.
Tiếp đến là pha chế nước chấm bằng cũng rất cầu kỳ, bằng việc lấy phần xương và thịt riềm của cá sẽ được xay nhuyễn, lọc lấy nước sau đó phi hành mỡ, cà chua thơm lừng, cho nước cốt cá này vào đun sôi, thêm chút bột năng, chút ớt, nước mắm và chút lạc rang giã nhỏ tạo nên bát nước chấm ngọt lịm mà không bị tanh.
Với gỏi cá Nam Ô, rau sống cũng rất quan trọng và tạo nên hương vị riêng nơi đây. Bên cạnh những loại rau sống thông thường như xà lách, rau húng thơm, mùi, húng quế thì rau sống nơi đây còn có thêm lá rau rừng và những lá như đinh lăng, lá ổi, lá xoài non, chuối xanh, khế… để ăn kèm cùng với bánh tráng đặc biệt của người Đà Nẵng.
Gắp một vài miếng thịt cá, cuộn cùng rau sống rừng, du khách sẽ cảm nhận vị ngọt của thịt cá trích, nước dùng cay đậm đà thơm mùi riềng ớt, miếng chuối xanh chan chát, khế xoài chua, vị giòn ngọt của các loại rau hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn ấn tượng của người Nam Ô.