ÂM NHẠC GỢI CẢM

[Dựa trên nghiên cứu giữa âm nhạc và cảm xúc]

 Các nhà khoa học của UC Berkeley đã khảo sát hơn 2.500 người ở Hoa Kỳ và Trung Quốc về phản ứng cảm xúc của họ đối với hàng ngàn bài hát thuộc các thể loại, bao gồm: rock, dân gian, jazz, cổ điển, ban nhạc diễu hành,…

Kết quả thu về là trải nghiệm cảm xúc về âm nhạc giữa các nền văn hóa, bản đồ cảm xúc thu được biểu hiện ít nhất có 13 cảm xúc khác nhau, như: hào hứng, vui vẻ, thư giãn, buồn bã, tức giận, sợ hãi, lo âu, căng thẳng, lãng mạng,… 

Để thực hiện nghiên cứu này, đầu tiên, các tình nguyện viên đã quét hàng nghìn video có âm thanh trên YouTube để tìm âm nhạc khơi gợi nhiều cảm xúc khác nhau. Dựa vào đó, các nhà nghiên cứu đã xây dựng một bộ sưu tập các đoạn âm thanh để sử dụng trong các thí nghiệm của họ.

Tiếp theo, gần 2.000 người tham gia nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Trung Quốc, mỗi người đánh giá khoảng 40 mẫu nhạc dựa trên 28 loại cảm xúc khác nhau và dựa trên thang điểm tích cực và tiêu cực, và mức độ khơi gợi của âm nhạc.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích và sử dụng dữ liệu để thống kê 13 loại trải nghiệm cảm xúc tổng thể, những trải nghiệm cảm xúc này cũng được bảo lưu qua các nền văn hóa. 

Cowen chia sẻ:  Âm nhạc là ngôn ngữ chung trên toàn thế giới, thế nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng dành sự chú ý để lắng nghe và thấu hiểu thông điệp mà âm nhạc truyền tải. Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu này như bước quan trọng đầu tiên để tìm hiểu về sự kỳ diệu tại sao mà âm nhạc có thể gợi lên nhiều sắc thái cảm xúc như vậy?

Còn bạn, âm nhạc đã từng gợi lên trong bạn những cảm xúc gì? 

bản đồ bao gồm 13 loại cảm xúc về âm nhạc mà các nhà nghiên cứu đã thống kê

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *