Ai đã cứu sống rất nhiều người nhưng không được công nhận đủ vì điều ấy?

Năm 1952, đại dịch bại liệt bùng nổ giữa Hoa Kì. Bệnh bại liệt khiến cho nạn nhân của nó khốn khổ khủng khiếp, gây nên yếu cơ và gây liệt các phần cơ thể. Tổng Thống Franklin Roosevelt cũng là người mắc phải căn bệnh này.

Năm 1952 quả là một năm thiệt hại nặng nề: hơn 60.000 người – đa số là trẻ em – bị nhiễm bệnh, khoảng 20.000 người bị liệt, 3000 người tử vong. Rạp chiếu phim và hồ bơi bị đóng cửa vào mùa hè năm ấy do các bậc cha mẹ sợ hãi con cái mình bị lây bệnh.

Năm 1948, Jonas Salk, một nhà virus học từ New York, bắt đầu nghiên cứu xác định xem có bao nhiêu chủng virus bại liệt. Trong tình cảnh bệnh bại liệt hoành hành tại Mỹ, dự án của Salk nhận được rất nhiều tiền tài trợ nghiên cứu, rồi sau đó thai nghén 7 năm dài ròng rã để tìm ra được vắc xin.

Vắc xin của Salk dựa trên một hạt virus đã chết, vì ý tưởng sử dụng virus đã bị làm yếu đi đã được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu khác. Năm 1954, vắc xin được thử nghiệm trên 1.8 triệu tình nguyện viên, khiến nó trở thành cuộc thử nghiệm lâm sàng có quy mô lớn nhất trong lịch sử Hoa Kì. Vắc xin này sau đó đã được đánh giá là an toàn và sẵn sàng sử dụng trong năm kế tiếp.

Khi được phỏng vấn bởi nhà báo Ed Murrow về việc ai sẽ nắm quyền sở hữu trí tuệ cho việc phát minh ra vắc xin bại liệt, Jonas Salk trả lời: “Vâng, tôi sẽ nói nó thuộc về người dân”, một phần vì các hoạt động gây quỹ thu hút hàng triệu đô la cần thiết cho nghiên cứu. Salk chưa bao giờ theo đuổi việc đăng kí bằng sáng chế và vắc xin được phân phối rộng rãi khắp toàn cầu. Năm 1960, vắc xin dạng uống đã được phát triển và đạt được phổ biến rộng khắp.

Nước Mỹ loại bỏ bệnh bại liệt vào năm 1979. Chỉ còn ba nước vẫn còn bại liệt đó chính là Nigeria, Pakistan và Afghanistan. Kể từ đó, các đợt bùng phát chỉ xảy ra trong các cộng đồng nông thôn biệt lập. Năm 2013, chỉ có khoảng 407 ca bại liệt trên toàn thế giới, giảm từ 350.000 ca nhiễm trong năm 1988. Ước tính khoảng 10 triệu sinh mạng đã được cứu nhờ vào vắc xin bại liệt.

Năm 2020, bại liệt đang trở thành căn bệnh thứ hai mà nhân loại sẽ diệt trừ hoàn toàn. Thế hệ tương lai của loài người sẽ không bao giờ phải đối mặt với cơn ác mộng một thời đã từng hoành hành chốn trần gian.

Bình luận:

David Fawcett

Tôi đã định trả lời câu hỏi này với bệnh bại liệt. Khi được hỏi về vấn đề bằng sáng chế, Jonas Salk trả lời rằng: ” Anh có đi đăng kí bằng sáng chế mặt trời được không?”

Hình 1: Mô hình hạt virus bại liệt (Polio virus)
Jonas Salk đang giới thiệu vắc xin của ông ấy
Hình 3: Bệnh bại liệt đã được diệt trừ ra sao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *