cay-dai-thu-nganh-hoi-suc-cap-cuu-vu-van-dinh-qua-loi-ke-hoc-tro:-thay-nghiem-khac-nhung-bao-dung,-uyen-bac-ma-gan-gui

Cây đại thụ ngành Hồi sức Cấp cứu Vũ Văn Đính qua lời kể học trò: Thầy nghiêm khắc nhưng bao dung, uyên bác mà gần gũi

Thứ sáu, ngày 31/07/2026 13:01 GMT+7

Gia Khiêm Thứ sáu, ngày 31/07/2026 13:01 GMT+7

Kể từ khi nghe tin Giáo sư, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân Vũ Văn Đính – nguyên Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai qua đời, nhiều thế hệ học trò, bác sĩ bày tỏ sự tiếc thương vô hạn.

Cây đại thụ ngành Hồi sức Cấp cứu Vũ Văn Đính – vị bác sĩ “nuôi rắn cứu người” qua đời

Hai ngày qua, kể từ khi hay tin Giáo sư, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân Vũ Văn Đính – nguyên Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu và Chống độc Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai – qua đời, nhiều đồng nghiệp, học trò bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc. GS Vũ Văn Đính từ trần ngày 29/7, hưởng thọ 94 tuổi. Ông là cây đại thụ của ngành Hồi sức Cấp cứu, người thầy của nhiều thế hệ thầy thuốc.

GS. Vũ Văn Đính đi buồng cùng các thầy cô Bộ môn Hồi sức Cấp cứu và học trò năm 1999. Ảnh: Bộ môn cung cấp

Sự ra đi của ông là mất mát to lớn đối với nền y học Việt Nam, đối với Trường Đại học Y Hà Nội, đối với Bộ môn Hồi sức Cấp cứu và đặc biệt là đối với biết bao thế hệ học trò đã được dìu dắt.

Theo lãnh đạo Bộ môn Hồi sức Cấp cứu, Trường Đại học Y Hà Nội, GS Vũ Văn Đính là người đặt nền móng cho mô hình tổ chức trở thành hình mẫu cả nước về điều trị, đào tạo và phát triển chuyên ngành. Ông cũng là người đầu tiên xây dựng hệ thống hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quy trình kỹ thuật Hồi sức Cấp cứu áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Giáo sư, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân Vũ Văn Đính – nguyên Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai qua đời ở tuổi 94. Ảnh: GĐCC

Lãnh đạo Bộ môn Hồi sức Cấp cứu cho biết các tài liệu chuyên môn do GS Vũ Văn Đính xây dựng được tiếp thu từ tinh hoa y học thế giới, đồng thời được nghiên cứu, điều chỉnh phù hợp với thực tiễn bệnh tật và điều kiện kinh tế – xã hội của Việt Nam. Từ nền tảng đó, nhiều thế hệ cán bộ y tế được đào tạo, trưởng thành và tiếp tục phát triển chuyên ngành trên khắp cả nước.

Đối với Trường Đại học Y Hà Nội, di sản lớn lao mà GS Vũ Văn Đính để lại là Bộ môn Hồi sức Cấp cứu – đơn vị được ông đặt nền móng xây dựng và chính thức thành lập cách đây 39 năm. Ông trực tiếp xây dựng chương trình đào tạo, biên soạn giáo trình, phát triển đội ngũ giảng viên và hệ thống cơ sở thực hành, tạo nền móng đào tạo phần lớn nguồn nhân lực Hồi sức – Cấp cứu – Chống độc của Việt Nam.

GS. Vũ Văn Đính chụp ảnh cùng Tập thể Bộ môn Hồi sức Cấp cứu năm 2022. Ảnh: Bộ môn cung cấp

Từ những viên gạch đầu tiên ấy, Bộ môn không ngừng lớn mạnh, trở thành một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của cả nước. Nhiều học trò của GS Đính hôm nay đã trở thành những nhà giáo, nhà khoa học, những chuyên gia đầu ngành, tiếp tục truyền lại tri thức, tinh thần và nhân cách của người thầy cho các thế hệ mai sau.

“Chúng tôi luôn nhớ hình ảnh thầy trong những buổi giảng bài, những lần đi buồng, những cuộc trao đổi chuyên môn. Thầy nghiêm khắc nhưng bao dung, uyên bác mà gần gũi. Mỗi bài giảng của thầy không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn gieo vào lòng học trò những bài học về y đức, về trách nhiệm của người thầy thuốc trước sự sống của người bệnh. Ở thầy, chúng tôi học được sự bình tĩnh trước những tình huống nguy kịch, sự cẩn trọng trong từng quyết định chuyên môn và trên hết là lòng nhân ái. Thầy luôn nhắc chúng tôi rằng: phía sau mỗi ca bệnh là một con người, một gia đình và một niềm hy vọng cần được trân trọng”, lãnh đạo Bộ môn Hồi sức Cấp cứu bày tỏ.

GS. Vũ Văn Đính và những người bạn y khoa quốc tế, tháng 11/2022. Ảnh: Bộ môn cung cấp

Một trong những dấu ấn đặc biệt trong sự nghiệp của GS là câu chuyện “nuôi rắn cứu người”. Đầu những năm 1980, khi nhiều bệnh nhân bị rắn độc cắn nhưng Việt Nam chưa sản xuất được huyết thanh kháng nọc, thuốc phải nhập khẩu với chi phí rất cao, ông đã quyết tâm tự nghiên cứu.

GS vận động người dân và nhiều địa phương cung cấp rắn độc, dựng khu nuôi ngay cạnh khoa hồi sức cấp cứu A9 để lấy nọc phục vụ nghiên cứu. Ông trực tiếp chăm sóc, theo dõi nhiều loài rắn như cạp nong, cạp nia, hổ mang, hổ chúa, lục xanh…

Những nghiên cứu này đã góp phần quan trọng trong việc phát triển huyết thanh kháng nọc rắn tại Việt Nam, mở ra hướng điều trị hiệu quả cho các trường hợp ngộ độc do rắn cắn và đặt nền móng cho lĩnh vực chống độc của nước ta.

GS Vũ Văn Đính và ngọn lửa mang tên Hồi sức Cấp cứu

Chia sẻ với PV Dân Việt, PGS.TS Hoàng Bùi Hải, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – cơ sở Hoàng Mai cho hay, ông vẫn nhớ một buổi sáng giao khoa ban cách đây 27 năm. Sau đêm trực dài khi đang là sinh viên năm 3, học trò Hoàng Bùi Hải được gọi tên trước các thầy cô và GS Vũ Văn Đính khi đó ngồi chủ trì.

“Ai cũng sợ thầy, nhưng hôm đó tôi thấy thầy hiền từ như một ông bụt, nói năng nhỏ nhẹ mà lại rất uy nghi. Có lẽ cũng từ những buổi giao ban ấy mà trong tôi dần hình thành tình yêu với chuyên ngành Hồi sức Cấp cứu. Năm 2003, khi đăng ký thi bác sĩ nội trú Hồi sức Cấp cứu, lý do của tôi rất đơn giản: tôi nhìn thấy ở các học trò của thầy một điều rất đặc biệt, họ uyên bác nhưng không kiêu ngạo, giỏi chuyên môn nhưng luôn nhân hậu, gần gũi và chân thành. Tôi nghĩ, một người thầy có thể đào tạo được những học trò như vậy chắc chắn là một người thầy lớn. Và tôi muốn được học trong môi trường của thầy”, PGS Hoàng Bùi Hải nhớ lại.

GS. Vũ Văn Đính làm Chủ tịch hội đồng Bảo vệ luận văn Bác sĩ Nội trú năm 2008. PGS.TS Hoàng Bùi Hải (đứng thứ 4). Ảnh: NVCC

Kỳ thi nội trú năm 2003 đến giờ trong tâm thức PGS Hải vẫn nhớ như in. 6 câu lý thuyết trong 180 phút. Ông viết kín 24 trang giấy. Điều thú vị là 6 câu ấy không nằm rõ ràng trong 24 chủ đề mà những sinh viên y khoa đã ôn tập.

“Khi chưa biết điểm thi, chúng tôi rất háo hức, rủ nhau lên lên gặp các thầy cô để xin đi học thêm lâm sàng. Thầy Đính mỉm cười, nói rất nhẹ nhàng: “Có một đứa viết 6 tờ giấy, làm bài tốt nhất”. Chỉ một câu nói ấy, tôi biết mình đã đỗ. Đó là lần đầu tiên tôi cảm nhận được sự động viên rất riêng của thầy. Không khoa trương, không khen ngợi quá lời, nhưng đủ để một người học trò mang theo niềm tin suốt cả chặng đường sau này”, PGS Hải xúc động kể lại.

Khi vước vào làm việc tại Bộ môn Hồi sức Cấp cứu, PGS Hải mới được biết vì GS Đính khắt khe trong tuyển giảng viên, nên Bộ môn cũng có luật bất thành văn: Ngoài chuyên môn đáp ứng được, còn “không say tàu xe” để đi công tác, “không nói giọng địa phương” để không phải phiên dịch…

Cuốn sách Cấp cứu ngoại viện vừa được ra mắt như một món quà kính tặng GS Vũ Văn Đính của người học trò – PGS.TS Hoàng Bùi Hải. Ảnh: NVCC

“Thời gian này, tôi được nghe câu chuyện mà gần như ai ở Trung tâm cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) cũng biết. Một lần hệ thống oxy bị rò rỉ, cả khu nhà A9 mù mịt trong khí oxy, nguy cơ cháy nổ rất lớn. Trong khi một số người xung quanh chưa biết chuyện gì xảy ra, thầy Đính “xắn quần”, đi đôi guốc mộc quen thuộc, lặng lẽ bước thẳng vào khu vực nguy hiểm để khóa van oxy.

Nghe kể lại, tôi mới hiểu vì sao mọi người vẫn nói vui mà rất thật: thầy không chỉ là Anh hùng Lao động danh hiệu do nhà nước khen tặng, mà là người mang phẩm chất anh hùng trong chính cuộc sống. Khoảnh khắc ấy cho thấy bản lĩnh của một người làm Hồi sức Cấp cứu: khi người khác lùi lại vì hiểm nguy, người thầy thuốc phải biết tiến lên để bảo vệ người bệnh, đồng nghiệp và bệnh viện. Có lẽ từ những con người như thầy mà chúng tôi hiểu rằng lòng dũng cảm trong nghề y không được dạy bằng những bài giảng, mà bằng chính tấm gương của người thầy.

Đến nhiều năm sau, giữa đại dịch SARS rồi Covid-19, khi chứng kiến biết bao học trò của thầy trên khắp đất nước sẵn sàng bước vào những khu điều trị nguy hiểm nhất, chăm sóc những người bệnh nặng nhất, tôi mới hiểu rằng ngọn lửa ấy đã được truyền đi từ rất lâu. Đó không phải là sự liều lĩnh, mà là tinh thần dấn thân vì người bệnh – điều mà thầy đã lặng lẽ sống và làm gương cho chúng tôi từ nhiều thập kỷ trước”, PGS Hải bày tỏ.

Theo PGS Hải, mỗi lần gặp học trò, sau câu chuyện chuyên môn, GS Vũ Văn Đính gần như luôn hỏi: “Cấp cứu ngoại viện bây giờ thế nào?”. Đó không chỉ là một câu hỏi xã giao, mà là nỗi trăn trở của người dành trọn đời xây dựng ngành Hồi sức Cấp cứu Việt Nam, nhưng vẫn canh cánh nhiều điều chưa kịp hoàn thành như mong muốn.

“Trong suy nghĩ của thầy, cấp cứu không bắt đầu khi người bệnh vào khoa Hồi sức, mà phải bắt đầu ngay từ cộng đồng, từ hiện trường, từ những phút đầu tiên quyết định sự sống còn. Năm 2006, khi sang Pháp học tập, tôi bắt đầu chú ý nhiều hơn đến hệ thống cấp cứu ngoại viện.

Càng học, càng đi, tôi càng nhận ra điều thầy luôn trăn trở là một hướng đi đúng và cần thiết. Từ đó đến nay, cấp cứu ngoại viện vẫn luôn là lĩnh vực tôi dành nhiều tâm huyết. Cuốn sách Cấp cứu ngoại viện mà chúng tôi hoàn thành vừa rồi, trong lòng tôi luôn coi như một món quà kính tặng thầy. Đó cũng là cách người học trò tiếp tục đi trên con đường mà người thầy đã mở lối”, PGS Hải xúc động chia sẻ thêm.

Với những đóng góp cho nền y học Việt Nam, GS Vũ Văn Đính được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, hai lần được trao danh hiệu Anh hùng lao động cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Năm 2012, ông được trao giải thưởng “Cống hiến trọn đời” về chăm sóc sức khỏe tại Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á tổ chức ở Hà Nội.

Theo thông tin từ gia đình, lễ viếng GS Vũ Văn Đính được tổ chức từ 8h30 ngày 1/8 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội). Lễ truy điệu và đưa tang diễn ra lúc 9h30 cùng ngày, sau đó linh cữu được hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển, Hà Nội.

Đọc thêm

Tổng giám đốc VTV: Kiểm chứng không chỉ để vạch trần cái xấu mà còn để bảo vệ cái tốt

Thời sự

Tổng giám đốc VTV: Kiểm chứng không chỉ để vạch trần cái xấu mà còn để bảo vệ cái tốt

Thời sự

Trước nguy cơ AI làm gia tăng tin giả và khiến ranh giới giữa thật – giả ngày càng khó phân biệt, Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Nguyễn Thanh Lâm cho rằng kiểm chứng thông tin không chỉ nhằm vạch trần điều sai, mà còn để bảo vệ những giá trị đúng đắn, củng cố niềm tin xã hội và lan tỏa điều tốt.

Chia sẻ Chia sẻ

VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon 2026: Khi bước chạy hòa cùng nhịp sống đô thị

Chuyển động Sài Gòn

VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon 2026: Khi bước chạy hòa cùng nhịp sống đô thị

Chuyển động Sài Gòn

Sáng 31/7, lễ khai mạc VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon 2026 diễn ra tại TP.HCM, mở màn cho lễ hội thể thao – âm nhạc – công nghệ (trong 3 ngày từ 31/7 đến 2/8), thu hút hơn 10.500 vận động viên trong và ngoài nước.

Chia sẻ Chia sẻ

Xuất khẩu sầu riêng kỳ vọng bứt tốc cuối năm, minh bạch mã số vùng trồng để mở 'luồng xanh' vào Trung Quốc

Nhà nông

Xuất khẩu sầu riêng kỳ vọng bứt tốc cuối năm, minh bạch mã số vùng trồng để mở “luồng xanh” vào Trung Quốc

Nhà nông

Quy trình cấp mã số vùng trồng sầu riêng sắp có thay đổi lớn khi thời gian xử lý hồ sơ được quy định rõ ràng thay vì phải chờ đợi nhiều tháng như trước. Động thái này được cộng đồng doanh nghiệp và người trồng sầu riêng kỳ vọng sẽ tháo gỡ “điểm nghẽn” kéo dài nhiều năm, góp phần giúp xuất khẩu tăng tốc trong mùa vụ cao điểm cuối năm.

Chia sẻ Chia sẻ

Loại thịt giàu protein, ít chất béo, nhiều canxi, ăn nhiều tốt xương khớp, rim với dứa thành món ngon tuyệt

Gia đình

Loại thịt giàu protein, ít chất béo, nhiều canxi, ăn nhiều tốt xương khớp, rim với dứa thành món ngon tuyệt

Gia đình

Loại thịt này chứa lượng protein chất lượng cao giúp xây dựng và phục hồi cơ bắp, đồng thời ít chất béo, cung cấp canxi, phốt pho, rất tốt cho sức khỏe.

Chia sẻ Chia sẻ

ĐT Việt Nam có thể thi đấu với đội hình tối ưu nào khi đọ sức ĐT Singapore?

Thể thao

ĐT Việt Nam có thể thi đấu với đội hình tối ưu nào khi đọ sức ĐT Singapore?

Thể thao

ĐT Việt Nam chuẩn bị bước vào cuộc so tài rất quan trọng gặp ĐT Singapore và HLV Kim Sang-sik cần có sự sắp xếp tốt nhất để đạt hiệu quả.

Chia sẻ Chia sẻ

Hát Xẩm và Nghệ thuật Cung đình Huế nhận giải thưởng Trần Văn Khê

Chuyển động Sài Gòn

Hát Xẩm và Nghệ thuật Cung đình Huế nhận giải thưởng Trần Văn Khê

Chuyển động Sài Gòn

Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế và Nhóm Xẩm 48h cùng 6 cá nhân xuất sắc khác nhận Giải thưởng Trần Văn Khê năm 2026.

Chia sẻ Chia sẻ

Vùng biên giới Lào Cai, nông dân trồng ngô gì trên đất đồi, bắp căng mẩy vàng óng, công ty mua hết?

Nhà nông

Vùng biên giới Lào Cai, nông dân trồng ngô gì trên đất đồi, bắp căng mẩy vàng óng, công ty mua hết?

Nhà nông

Giữa những triền đồi vốn quen với màu xanh của các giống ngô địa phương cho hiệu quả không cao, vụ ngô ngọt đầu tiên ở thôn Sín Chải, xã Pha Long, tỉnh Lào Cai đang mang đến một bức tranh đầy hy vọng. Những bắp ngô căng hạt, vàng óng nối tiếp nhau vào vụ thu hoạch không chỉ báo hiệu một mùa được giá mà còn mở ra hướng đi mới trong khai thác hiệu quả diện tích đất cằn nơi vùng cao.

Chia sẻ Chia sẻ

Dự án Sân bay Long Thành: Có hợp đồng với công ty sản xuất hàng giả, yêu cầu rà soát kỹ

Bạn đọc

Dự án Sân bay Long Thành: Có hợp đồng với công ty sản xuất hàng giả, yêu cầu rà soát kỹ

Bạn đọc

Tại kết luận thanh tra Dự án Sân bay Long Thành, Thanh tra Chính phủ yêu cầu ACV làm việc với nhà thầu liên danh Vietur xem xét, rà soát kỹ nguồn gốc, chất lượng vật tư, thiết bị của hệ thống phòng cháy chữa cháy liên quan đến Công ty TNHH PCCC Tomoken Việt Nam. Đây là công ty đã sản xuất 1,6 triệu bình chữa cháy giả và bán ra thị trường.

Chia sẻ Chia sẻ

Đình chỉ học 1 năm hai nữ sinh thực tập chửi bậy, doạ “tiêm thuốc độc” người bình luận trên TikTok

Xã hội

Đình chỉ học 1 năm hai nữ sinh thực tập chửi bậy, doạ “tiêm thuốc độc” người bình luận trên TikTok

Xã hội

Trao đổi với PV Dân Việt, Đại diện Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, trong sáng 31/7, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã họp và ra quyết định như trên sau vụ việc 2 sinh viên Khoa Y phát ngôn trên mạng xã hội khi thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang gây xôn xao.

Chia sẻ Chia sẻ

Hà Nội 2026: Vẫn còn ngập sau mưa lớn, song tốc độ tiêu thoát nước nhanh hơn

Thời sự

Hà Nội 2026: Vẫn còn ngập sau mưa lớn, song tốc độ tiêu thoát nước nhanh hơn

Thời sự

Trước thông tin thoát nước Hà Nội những ngày qua vẫn chưa hiệu quả sau một thời gian triển khai các công trình dự án đầu tư khẩn cấp, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội đã có những lý giải cụ thể xung quanh vấn đề này.

Chia sẻ Chia sẻ

Profile 'khủng' của con trai bầu Thụy: Làm Chủ tịch ở tuổi 22, nắm khối tài sản khoảng 5.700 tỷ đồng

Kinh tế

Profile “khủng” của con trai bầu Thụy: Làm Chủ tịch ở tuổi 22, nắm khối tài sản khoảng 5.700 tỷ đồng

Kinh tế

Không chỉ sở hữu lượng cổ phiếu LPBS trị giá khoảng 5.700 tỷ đồng tính theo giá tham chiếu IPO, con trai bầu Thụy còn liên tục giữ các vị trí quản trị quan trọng từ Thái Hoàng Capital, Sacom cho đến ghế Trợ lý HĐQT Sacombank.

Chia sẻ Chia sẻ

Vietnam Airlines báo lãi hơn 3.800 tỷ đồng, đặt kế hoạch đầu tư 50 tàu bay

Kinh tế

Vietnam Airlines báo lãi hơn 3.800 tỷ đồng, đặt kế hoạch đầu tư 50 tàu bay

Kinh tế

Vietnam Airlines vừa có báo cáo kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2026, ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 75.312 tỷ đồng, tăng hơn 28% so với cùng kỳ.

Chia sẻ Chia sẻ

Những điều đảng viên không được làm theo hướng dẫn mới của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thời sự

Những điều đảng viên không được làm theo hướng dẫn mới của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thời sự

Ủy ban Kiểm tra Trung ương ban hành Hướng dẫn số 02, cụ thể hóa Quy định 207 về những điều đảng viên không được làm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng.

Chia sẻ Chia sẻ

Bí thư Đảng ủy xã Bum Tở được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu

Lai Châu Ngày Mới

Bí thư Đảng ủy xã Bum Tở được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu

Lai Châu Ngày Mới

Tại Kỳ họp thứ năm (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Lai Châu khóa XVI đã kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Ông Lý Công Hậu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bum Tở được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh với số phiếu tuyệt đối 49/49, đạt 100%.

Chia sẻ Chia sẻ

Công nghiệp công nghệ số đạt hơn 662.700 tỷ đồng doanh thu trong tháng 7/2026, xuất khẩu điện tử vượt 21 tỷ USD

Khoa học Công nghệ

Công nghiệp công nghệ số đạt hơn 662.700 tỷ đồng doanh thu trong tháng 7/2026, xuất khẩu điện tử vượt 21 tỷ USD

Khoa học Công nghệ

Tháng 7/2026, Bộ KH&CN ghi dấu ấn với hàng loạt kết quả nổi bật: hoàn thiện 24 văn bản quy phạm pháp luật, 2.658 công bố quốc tế, 31 nhiệm vụ công nghệ chiến lược gần 9.700 tỷ đồng, hơn 4,6 tỷ giao dịch dữ liệu quốc gia và doanh thu công nghiệp công nghệ số đạt trên 662.700 tỷ đồng.

Chia sẻ Chia sẻ

Lời thừa nhận đáng báo động ở Ukraine sau các cuộc tấn công quân sự của Nga

Thế giới

Lời thừa nhận đáng báo động ở Ukraine sau các cuộc tấn công quân sự của Nga

Thế giới

Ukraine đang mất dần khả năng tác động đến kết quả của cuộc xung đột, theo phóng viên Christoph Wanner của đài truyền hình Welt TV, hiện đang có mặt tại thủ đô Moscow của Ukraine.

Chia sẻ Chia sẻ

Đà Nẵng thừa nhận bất cập trong vận hành hồ chứa, lên phương án di dời gần 8.700 hộ dân

Thời sự

Đà Nẵng thừa nhận bất cập trong vận hành hồ chứa, lên phương án di dời gần 8.700 hộ dân

Thời sự

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Trần Nam Sơn cho biết, thành phố đang rà soát, điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ chứa sau khi bộc lộ nhiều bất cập qua các đợt mưa lũ lớn. Đồng thời, Đà Nẵng khẩn trương xây dựng đề án sắp xếp gần 8.700 hộ dân tại các khu vực có nguy cơ thiên tai nhằm giảm thiểu thiệt hại trong mùa mưa bão.

Chia sẻ Chia sẻ

Lào Cai: Những trại nấm sạch “đánh thức” nông nghiệp vùng cao Pú Luông

Lào Cai thi đua yêu nước

Lào Cai: Những trại nấm sạch “đánh thức” nông nghiệp vùng cao Pú Luông

Lào Cai thi đua yêu nước

Tận dụng khí hậu mát mẻ quanh năm của vùng cao Púng Luông (Lào Cai), Công ty TNHH Sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu Mù Cang Chải đã biến lợi thế tự nhiên thành những trại nấm sạch cho năng suất cao. Không chỉ mang lại giá trị kinh tế, mô hình còn tạo việc làm ổn định cho người dân địa phương, mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững và từng bước đưa nấm sạch vươn ra thị trường quốc tế.

Chia sẻ Chia sẻ

Trấn Biên là 'siêu phường' có dân số lớn nhất Đồng Nai, và đây là mô hình nuôi ốc đặc sản lớn nhất phường

Nhà nông

Trấn Biên là “siêu phường” có dân số lớn nhất Đồng Nai, và đây là mô hình nuôi ốc đặc sản lớn nhất phường

Nhà nông

Đó là mô hình nuôi ốc bươu đen-nuôi ốc nhồi (nuôi ốc đặc sản) của anh Trần Ngọc Tân tại khu phố Tam Hòa, phường Trấn Biên, thành phố Đồng Nai. Sau sáp nhập xã phường 2025 thành công, Trấn Biên là “siêu phường” có dân số lớn nhất thành phố Đồng Nai với quy mô dân số là 212.078 người (với 45.306 hộ dân trên diện tích khoảng 31 km²).

Chia sẻ Chia sẻ

Đà Nẵng sẽ kiểm tra toàn bộ 49 mỏ khoáng sản đang hoạt động

Kinh tế

Đà Nẵng sẽ kiểm tra toàn bộ 49 mỏ khoáng sản đang hoạt động

Kinh tế

Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4 HĐND TPĐà Nẵng khóa XI sáng 31/7, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Đà Nẵng – Trần Nam Sơn cho biết, thành phố sẽ thành lập đoàn liên ngành kiểm tra toàn bộ 49 mỏ khoáng sản đang còn hiệu lực nhằm chấn chỉnh hoạt động khai thác, xử lý các vi phạm về môi trường, đồng thời đẩy nhanh việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường đối với các dự án đã hết thời hạn khai thác.

Chia sẻ Chia sẻ

Tin sáng (31/7): Becamex TP.HCM chiêu mộ 2 cựu tuyển thủ U23 Việt Nam

Thể thao

Tin sáng (31/7): Becamex TP.HCM chiêu mộ 2 cựu tuyển thủ U23 Việt Nam

Thể thao

Becamex TP.HCM chiêu mộ 2 cựu tuyển thủ U23 Việt Nam; Man City theo đuổi Ayyoub Bouaddi; M.U muốn chiêu mộ Lewis Hall.

Chia sẻ Chia sẻ

Sức mạnh phi thường của nữ diễn viên 'The Odyssey' cao chưa tới mét rưỡi

Văn hóa – Giải trí

Sức mạnh phi thường của nữ diễn viên “The Odyssey” cao chưa tới mét rưỡi

Văn hóa – Giải trí

Nữ diễn viên Devyn Dalton gây bất ngờ khi đảm nhận phần đóng thế cho Matt Damon trong “The Odyssey”. Dù sở hữu vóc dáng nhỏ bé nhưng cô đã chứng minh năng lực xuất sắc trong siêu phẩm điện ảnh mới.

Chia sẻ Chia sẻ

Khởi tố Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX ở Đắk Lắk cùng 3 cựu lãnh đạo, cán bộ

Pháp luật

Khởi tố Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX ở Đắk Lắk cùng 3 cựu lãnh đạo, cán bộ

Pháp luật

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và kế toán Trung tâm GDNN-GDTX Sông Cầu để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Chia sẻ Chia sẻ

Người Tổ phó tận tâm, lan tỏa văn hóa an toàn và tiết kiệm điện từ những việc làm thiết thực

Xã hội

Người Tổ phó tận tâm, lan tỏa văn hóa an toàn và tiết kiệm điện từ những việc làm thiết thực

Xã hội

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, anh anh Võ Bá Huy – Tổ phó Tổ Quản lý vận hành đường dây và trạm, Điện lực Nam Sông Hương, Công ty Điện lực Huế còn tích cực tham gia tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của người công nhân ngành Điện trong cộng đồng.

Chia sẻ Chia sẻ

Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long lên tiếng về tranh luận tạo hình, trang phục trong 'Hộ linh tráng sĩ - Bí ẩn mộ vua Đinh'

Văn hóa – Giải trí

Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long lên tiếng về tranh luận tạo hình, trang phục trong “Hộ linh tráng sĩ – Bí ẩn mộ vua Đinh”

Văn hóa – Giải trí

Sau 10 năm ấp ủ và hơn 1 năm thực hiện, dự án điện ảnh “Hộ linh tráng sĩ – Bí ẩn mộ vua Đinh” của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình dần được hoàn thiện để ra mắt công chúng, khán giả.

Chia sẻ Chia sẻ

'Cú hích' lịch sử cho thị trường tài chính Việt Nam hướng mốc 2045

Kinh tế

“Cú hích” lịch sử cho thị trường tài chính Việt Nam hướng mốc 2045

Kinh tế

Đề án Cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam đặt ra một lộ trình dài hạn nhằm phát triển đồng bộ thị trường vốn, ngân hàng và bảo hiểm; mở rộng các kênh huy động vốn trung, dài hạn; hiện đại hóa hạ tầng và từng bước đưa hệ thống tài chính Việt Nam tiệm cận chuẩn mực quốc tế.

Chia sẻ Chia sẻ

Liên tiếp bị cơ quan chức năng 'điểm tên', FLC lại xuất hiện trong danh sách nợ bảo hiểm hơn 20 tỷ đồng

Nhà đất

Liên tiếp bị cơ quan chức năng “điểm tên”, FLC lại xuất hiện trong danh sách nợ bảo hiểm hơn 20 tỷ đồng

Nhà đất

BHXH tỉnh Quảng Ninh vừa công khai 49 doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm với tổng nợ hơn 51,47 tỷ đồng. FLC Hạ Long đứng đầu danh sách khi nợ trên 20,18 tỷ đồng.

Chia sẻ Chia sẻ

Ăn rau cải mỗi ngày suốt 10 năm, người phụ nữ 60 tuổi bất ngờ khi đi khám

Xã hội

Ăn rau cải mỗi ngày suốt 10 năm, người phụ nữ 60 tuổi bất ngờ khi đi khám

Xã hội

Người phụ nữ 60 tuổi duy trì thói quen ăn rau họ cải mỗi ngày trong suốt 10 năm và nhận kết quả bất ngờ khi đi khám.

Chia sẻ Chia sẻ

Hoàng hậu duy nhất của lịch sử Trung Hoa bị ép lấy cậu ruột khi 10 tuổi, 15 tuổi 'góa chồng', đến chết vẫn là trinh nữ?

Media

Hoàng hậu duy nhất của lịch sử Trung Hoa bị ép lấy cậu ruột khi 10 tuổi, 15 tuổi “góa chồng”, đến chết vẫn là trinh nữ?

Media

Lên ngôi Hoàng hậu khi mới 10 tuổi, vị hoàng hậu này bị cuốn vào cuộc hôn nhân đầy ngang trái do sắp đặt: với chính… cậu ruột.

Chia sẻ Chia sẻ

Chiến tranh Mỹ-Iran lan rộng sang một vùng biển lớn khác, tiềm ẩn nguy cơ gây ra cuộc khủng hoảng Suez mới cho NATO

Thế giới

Chiến tranh Mỹ-Iran lan rộng sang một vùng biển lớn khác, tiềm ẩn nguy cơ gây ra cuộc khủng hoảng Suez mới cho NATO

Thế giới

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cảng Damietta của Ai Cập gần kênh đào Suez đã đẩy Địa Trung Hải đến gần hơn với cuộc chiến tranh Mỹ – Iran đang diễn ra khắp Trung Đông, tiềm ẩn nguy cơ gây ra một sự gián đoạn lớn khác đối với thương mại và ổn định toàn cầu, đồng thời có thể tạo ra những vấn đề mới cho NATO.hể thay đổi”.

Chia sẻ Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *