Thứ ba, ngày 30/06/2026 16:30 GMT+7
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực liên quan tới công chức, lao động từ ngày mai, ngày 1/7/2026
Thùy Anh Thứ ba, ngày 30/06/2026 16:30 GMT+7
Từ ngày mai 1/7, nhiều chính sách liên quan tới lĩnh vực lao động – việc làm có hiệu lực sẽ tác động tới hàng triệu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thời gian tới.
Tăng tiền lương cơ sở lên 2.530.000 đồng/tháng
Chính sách đầu tiên, nổi bật có tác động tới hàng triệu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm công hưởng lương từ ngân sách Nhà nước là tăng lương cơ sở từ 2,34 triệu đồng/tháng lên 2,53 triệu đồng/tháng.
Nghị định này quy định mức lương cơ sở áp dụng đối với người hưởng lương, phụ cấp và chế độ tiền thưởng áp dụng đối với người hưởng lương làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị – xã hội trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức xã hội thực hiện các nhiệm vụ được nhà nước giao (sau đây gọi chung là cơ quan, đơn vị) ở trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh), ở xã, phường, đặc khu trực thuộc cấp tỉnh (sau đây gọi chung là cấp xã), ở đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt và lực lượng vũ trang.

Theo đó có 9 nhóm đối tượng được hưởng lương, phụ cấp áp dụng mức lương cơ sở bao gồm:
Cán bộ, công chức từ trung ương đến cấp xã;
Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập;
Người làm các công việc theo chế độ hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập quy định tại Nghị định của Chính phủ thuộc trường hợp được áp dụng hoặc có thỏa thuận trong hợp đồng lao động áp dụng chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang;
Người làm việc trong chỉ tiêu biên chế tại các hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động;
Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng, công chức quốc phòng và lao động hợp đồng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam;
Sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, công nhân công an và lao động hợp đồng thuộc Công an nhân dân;
Người làm việc trong tổ chức cơ yếu;
Hạ sĩ quan và binh sĩ thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; hạ sĩ quan và chiến sĩ nghĩa vụ thuộc Công an nhân dân;
Người hoạt động không chuyên trách ở thôn và tổ dân phố.
Tăng tiền trợ cấp, phụ cấp, tiền lương hưu theo lương cơ sở từ 1/7
Cùng với việc tăng lương cơ sở, nhiều khoản tiền trợ cấp, phụ cấp cũng được tăng theo. Đầu tiên phải kể tới; tăng phụ cấp chức vụ; tăng tiền khen thưởng danh hiệu thi đua, tăng tiền khen Đảng viên lâu năm…
Từ việc tăng mức tiền lương cơ sở, nhiều trợ cấp an sinh cũng được tăng thêm, đảm bảo cuộc sống và chất lượng cuộc sống của người lao động như trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng,…
Chính phủ cũng đã ban hành nghị định 162/2026/NĐ-CP quy định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. Theo đó từ ngày 1/7 người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 8% trên mức hưởng của tháng 6/2026. Ngoài ra, đối với các trường hợp nghỉ hưởng lương hưu, trợ cấp trước ngày 1/1/1995, sau khi tăng 8% mà mức hưởng vẫn thấp hơn 3.800.000 đồng/tháng thì tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm. Cụ thể, người có mức hưởng bằng hoặc thấp hơn 3.500.000 đồng/tháng sẽ được tăng thêm 300.000 đồng/người/tháng; trường hợp có mức hưởng trên 3.500.000 đồng/tháng nhưng thấp hơn 3.800.000 đồng/tháng thì được nâng lên bằng 3.800.000 đồng/tháng.
Tăng trợ cấp thai sản kể từ 1/7
Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, từ ngày 1/7/2026, một số khoản trợ cấp thai sản sẽ tăng theo mức lương cơ sở mới, giúp người lao động, đặc biệt là lao động nữ, được hưởng quyền lợi cao hơn.
Theo đó, tiền hưởng chế độ thai sản hàng tháng cũng tăng theo mức lương đóng bảo hiểm xã hội. Mức hưởng mỗi tháng bằng 100% bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng gần nhất trước khi nghỉ sinh. Ví dụ, lao động nữ có mức lương đóng bảo hiểm xã hội 10 triệu đồng/tháng sẽ nhận khoảng 60 triệu đồng cho 6 tháng nghỉ thai sản.
Tiền nghỉ khám thai cũng được tính theo mức này, bình quân bằng trợ cấp thai sản một tháng chia cho 24 ngày. Với mức lương 10 triệu đồng/tháng, tiền nghỉ khám thai khoảng hơn 416.000 đồng/ngày, tối đa hơn 4,1 triệu đồng cho cả thai kỳ.
Bên cạnh đó, mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản được tính bằng 30% mức tham chiếu. Từ ngày 1/7, khoản này tăng lên 759.000 đồng/ngày, thay vì 702.000 đồng/ngày như trước.
Ngoài ra, tiền trợ cấp thai sản một lần cũng được điều chỉnh khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi được tính bằng 2 lần mức tham chiếu, từ ngày 1/7 sẽ mức hưởng tối đa tăng từ 4,68 triệu đồng lên 5,06 triệu đồng.
Khoản trợ cấp này áp dụng với lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội đủ điều kiện theo quy định. Trường hợp người mẹ không đủ điều kiện nhưng người cha đã đóng bảo hiểm xã hội đủ thời gian, người cha sẽ được nhận khoản trợ cấp một lần này.
Ngoài ra, từ ngày 1/7/2026, chính sách nghỉ thai sản cũng có điểm mới. Theo Luật Dân số (năm 2025), lao động nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng, tăng một tháng so với quy định hiện hành. Lao động nam được nghỉ 10 ngày làm việc khi vợ sinh con, nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.
Nhà giáo được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề từ 20-80%
Chính phủ ban hành Nghị định số 182/2026/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục công tác trong các cơ sở giáo dục công lập. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 7/7/2026. Các mức phụ cấp ưu đãi theo nghề được thực hiện từ ngày 1/1/2026.
Nghị định quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục công tác trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, bao gồm cả người đang trong thời gian tập sự, thử việc hoặc hợp đồng áp dụng tiền lương theo bảng lương của viên chức.
Nghị định đã quy định các mức phụ cấp ưu đãi theo nghề từ 20% đến 80%, được xác định theo đối tượng thụ hưởng, cấp học, loại hình cơ sở giáo dục, tính chất công việc và điều kiện địa bàn công tác.
Đặc biệt, lần đầu tiên nhân sự hỗ trợ giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập được đưa vào diện hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề với mức phụ cấp 20%.
Đây là điểm mới đáng chú ý của Nghị định, thể hiện sự ghi nhận đối với đội ngũ nhân sự tham gia hỗ trợ hoạt động giáo dục trong nhà trường.
Nghị định cũng điều chỉnh mức phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với một số nhóm nhà giáo và cơ sở giáo dục đặc thù so với các quy định trước đây. Trong đó, có nhóm được điều chỉnh từ 35% lên 45%, từ 50% lên 60% hoặc từ 70% lên 80%.