tang-nguoi-tham-gia-bao-hiem-that-nghiep-nho-mo-rong-doi-tuong

Tăng người tham gia bảo hiểm thất nghiệp nhờ mở rộng đối tượng

Thứ bảy, ngày 13/06/2026 11:10 GMT+7

Thùy Anh Thứ bảy, ngày 13/06/2026 11:10 GMT+7

Bằng nhiều giải pháp thiết thực, đặc biệt kể từ sau khi mở rộng diện tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong Luật Việc làm, số lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp đã tăng lên.

Lao động vui mừng vì được thuộc diện tham gia BHTN

Chị Nguyễn Thị Tuyết (27 tuổi) xã Hoằng Hóa, Thanh Hóa là vốn dĩ là lao động tự do. Bình thường chị đi làm giúp việc nhà, lâu lâu “đến hẹn lại lên”, vào cận Tết chị xin đi làm thêm thời vụ cho một doanh nghiệp chế biến hải sản vừa và nhỏ tại địa phương.

Cũng như nhiều lao động khác, trước đây chị không được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tuy nhiên, kể từ khi luật mở rộng đối tượng tham gia cả với lao động làm việc có hợp đồng từ 1 tháng và lao động làm việc không trọn thời gian thì chị được công ty đóng BHXH và BHTN mua BHYT cho.

“Mặc dù chỉ tham gia làm thời vụ, khi nào công ty cần mới gọi nhưng việc được tham gia bảo hiểm làm tôi thấy rất vui mừng. Có bảo hiểm tôi cũng yên tâm làm việc, mong được gắn bó luôn với công ty để sau này về già còn được nhận lương hưu, lỡ như có mất việc còn được hưởng trợ cấp”, chị Tuyết nói.

Nhiều lao động làm không trọn thời gian như chị Tuyết cũng được tham gia BHXH và BHTN. Ảnh: N.T

Ông Trần Tuấn Tú – Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp (Cục Việc làm, Bộ Nội vụ) cho biết, theo quy định tại Luật Việc làm năm 2025, có hiệu lực từ đầu năm 2026, người lao động làm việc theo hình thức bán thời gian (part-time) sẽ thuộc diện bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp nếu có hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên và mức lương bằng hoặc cao hơn mức lương cơ sở.

Khoản 1 Điều 31 Luật Việc làm 2025 quy định người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên, kể cả trường hợp người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên.

Người lao động quy định tại điểm này làm việc không trọn thời gian, có tiền lương trong tháng bằng hoặc cao hơn tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thấp nhất theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Như vậy, những người làm việc không chọn thời gian như chị Tuyết sẽ được tham gia BHTN, để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Tăng 175.000 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Báo cáo mới nhất của BHXH Việt Nam cho biết, trong 5 tháng đầu năm, toàn hệ thống Bảo hiểm xã hội đã giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho hơn 245.000 người, số người tham gia tăng lên.

Tính đến hết tháng 5, số người tham gia bảo hiểm xã hội đạt 21,99 triệu người. Trong đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 19,41 triệu người, tăng 209.000 người so với tháng 4. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 17,37 triệu người, tăng 175.000 người so với tháng trước.

Công tác giải quyết, chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế tiếp tục được thực hiện kịp thời, đúng quy định, bảo đảm quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng chính sách.

Trong 5 tháng đầu năm, toàn hệ thống đã giải quyết cho hơn 3,83 triệu lượt người hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe; giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho hơn 245.000 người…

Đại diện BHXH Việt Nam cho rằng việc mở rộng đối tượng tham gia BHTN trong luật đã tạo điều kiện, tiền đề rất lớn để cơ quan thực thi mở rộng đối tượng tham gia. Điều này góp phần tăng số lao động tham gia BHTN trong 5 tháng vừa qua.

Theo các chuyên gia việc mở rộng đối tượng tham gia BHTN nhằm tạo sự công bằng trong tiếp cận chính sách bảo hiểm, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả phòng ngừa, hỗ trợ người lao động khi rơi vào tình trạng mất việc làm, chuyển đổi nghề nghiệp.

Bà Hồ Thị Kim Ngân – Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) cũng cho rằng, việc mở rộng đối tượng không chỉ góp phần đảm bảo tính chính sách an sinh cho hầu hết đối tượng mà còn góp phần thể hiện tính ưu việt của chính sách.

Theo bà Ngân, chính sách mới áp dụng nên cũng cần cơ quan quản lý Nhà nước tổ chức, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp mở rộng việc tuyên truyền, truyền thông để lao động, doanh nghiệp nắm được thông tin, thuận lợi cho quá trình áp dụng.

Đọc thêm

Qatar vs Thụy Sĩ (2h00 ngày 14/6, bảng B World Cup 2026): Chỉ số phạt góc sẽ rất chênh lệch?

Thể thao

Qatar vs Thụy Sĩ (2h00 ngày 14/6, bảng B World Cup 2026): Chỉ số phạt góc sẽ rất chênh lệch?

Thể thao

Qatar vs Thụy Sĩ là cuộc đọ sức thuộc lượt trận đầu tiên bảng B World Cup 2026 và đại diện châu Âu có thể áp đảo về số lần đá phạt góc.

Chia sẻ Chia sẻ

Thủ đoạn của Chủ tịch CCV Group Mai Hà Trang liên quan việc hợp tác các sản phẩm từ rau má

Pháp luật

Thủ đoạn của Chủ tịch CCV Group Mai Hà Trang liên quan việc hợp tác các sản phẩm từ rau má

Pháp luật

Mặc dù với số vốn điều lệ lớn nhưng Chủ tịch CCV Group Mai Hà Trang và các thành viên không góp tiền thực vào công ty. Việc quảng bá vốn điều lệ 200 tỷ đồng nhằm tạo dựng hình ảnh đẹp giúp Mai Hà Trang có thể huy động vốn của các nhà đầu tư.

Chia sẻ Chia sẻ

Qatar vs Thụy Sĩ (2h00 ngày 14/6, bảng B World Cup 2026): Đại diện châu Á vượt trội về… thẻ vàng?

Thể thao

Qatar vs Thụy Sĩ (2h00 ngày 14/6, bảng B World Cup 2026): Đại diện châu Á vượt trội về… thẻ vàng?

Thể thao

Qatar vs Thụy Sĩ là cuộc so tài thuộc lượt trận đầu tiên bảng B World Cup 2026 và đại diện châu Á rất có thể sẽ phải nhận nhiều thẻ vàng.

Chia sẻ Chia sẻ

Truyền thông: EU sẽ áp dụng các biện pháp cực đoan vì lợi ích của Ukraine

Thế giới

Truyền thông: EU sẽ áp dụng các biện pháp cực đoan vì lợi ích của Ukraine

Thế giới

Các nhà lãnh đạo EU đang thắt chặt chính sách của mình, cho rằng việc đưa nam giới trở về sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng tuyển quân ở Kyiv, nhưng điều đó chỉ kéo dài một cuộc chiến không thể thắng – theo bình luận của tạp chí Responsible Spacecraft của Mỹ.

Chia sẻ Chia sẻ

Đêm thứ 3 DIFF 2026: Hé lộ dàn nghệ sĩ 'đốt cháy' sân khấu bên sông Hàn, Nhật và Ý 'so găng' nghẹt thở

Văn hóa – Giải trí

Đêm thứ 3 DIFF 2026: Hé lộ dàn nghệ sĩ “đốt cháy” sân khấu bên sông Hàn, Nhật và Ý “so găng” nghẹt thở

Văn hóa – Giải trí

Sau dư âm đầy cảm xúc của đêm “Di sản”, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2026) lại tiếp tục “tăng nhiệt” trước giờ G đêm thi thứ ba (13/6) với chủ đề “Văn hóa”. Sông Hàn đêm nay hứa hẹn sẽ là một “sàn đấu” nghẹt thở giữa hai đại gia pháo hoa Nhật Bản và Ý, cùng sự xuất hiện của dàn sao đình đám.

Chia sẻ Chia sẻ

Lisa tỏa sáng tại khai mạc World Cup 2026

Văn hóa – Giải trí

Lisa tỏa sáng tại khai mạc World Cup 2026

Văn hóa – Giải trí

Sáng 13/6, lễ khai mạc World Cup 2026 hoành tráng đã diễn ra tại SoFi Stadium ở Los Angeles. Sự kiện quy tụ dàn sao đình đám mang tới những tiết mục âm nhạc bùng nổ.

Chia sẻ Chia sẻ

Trò chơi dân gian vào học đường: Khó nhất vẫn là kéo trẻ em rời màn hình

Văn hóa – Giải trí

Trò chơi dân gian vào học đường: Khó nhất vẫn là kéo trẻ em rời màn hình

Văn hóa – Giải trí

Nhiều trường học và đơn vị ở Hải Phòng đang nỗ lực đưa trò chơi dân gian trở lại học đường, song việc thu hút trẻ em chủ động tham gia vẫn gặp khó khăn.

Chia sẻ Chia sẻ

Sau khi lấy kinh về Đường Tăng dịch những bộ kinh Phật ở đâu?

Đông Tây – Kim Cổ

Sau khi lấy kinh về Đường Tăng dịch những bộ kinh Phật ở đâu?

Đông Tây – Kim Cổ

Đến Tây An (Trung Quốc) du lịch thành Trường An, du khách sẽ có dịp tham quan tháp Đại Nhạn, nơi vị danh sư đời Đường Đường Tăng dịch kinh Phật và là nơi lưu giữ những áng kinh Phật cổ. Hàng năm, ngọn tháp này thu hút hàng nghìn người trên khắp thế giới hành hương về đất Phật và cầu nguyện.

Chia sẻ Chia sẻ

Qatar vs Thụy Sĩ (2h00 ngày 14/6, bảng B World Cup 2026): Đại diện châu Âu áp đảo hiệp 1

Thể thao

Qatar vs Thụy Sĩ (2h00 ngày 14/6, bảng B World Cup 2026): Đại diện châu Âu áp đảo hiệp 1

Thể thao

Qatar vs Thụy Sĩ là cuộc đọ sức thuộc lượt trận đầu tiên bảng B World Cup 2026 và đội bóng đến từ châu Âu hoàn toàn có thể dẫn trước ngay trong hiệp 1.

Chia sẻ Chia sẻ

'Cú đảo chiều' gần 14 tỷ USD sau một thập kỷ xuất siêu: Chuyên gia trăn trở điều gì?

Kinh tế

“Cú đảo chiều” gần 14 tỷ USD sau một thập kỷ xuất siêu: Chuyên gia trăn trở điều gì?

Kinh tế

Trong 5 tháng đầu năm, nền kinh tế ghi nhận mức nhập siêu khoảng 13,8 tỷ USD, trong khi khu vực FDI tiếp tục tăng trưởng mạnh còn khu vực doanh nghiệp trong nước lại gặp nhiều khó khăn hơn.

Chia sẻ Chia sẻ

Vim vỉm là con gì mà nghe phì cười, dân Thanh Hóa dầm mình nước biển cào bắt, có ngày kiếm tiền triệu?

Nhà nông

Vim vỉm là con gì mà nghe phì cười, dân Thanh Hóa dầm mình nước biển cào bắt, có ngày kiếm tiền triệu?

Nhà nông

Khi thủy triều rút, nhiều người dân ven biển Thanh Hóa lại mang cào ra bãi biển để khai thác vim vỉm. Nghề theo con nước bắt con vim vỉm này không đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhưng có thể mang về thu nhập từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng mỗi ngày trong mùa cao điểm.

Chia sẻ Chia sẻ

Balogun lập cú đúp, ĐT Mỹ đại thắng Paraguay

Thể thao

Balogun lập cú đúp, ĐT Mỹ đại thắng Paraguay

Thể thao

Trong trận ra quân tại bảng D World Cup 2026, ĐT Mỹ thi đấu lấn lướt và nhẹ nhàng giành chiến thắng 4-1 trước Paraguay nhờ cú đúp của Folarin Balogun cùng bàn thắng của Giovanni Reyna và tình huống phản lưới nhà của Damian Bobadilla.

Chia sẻ Chia sẻ

HoREA đề xuất nới cách tính dân số chung cư, gỡ nút thắt cho căn hộ nhỏ tại TP.HCM

Chuyển động Sài Gòn

HoREA đề xuất nới cách tính dân số chung cư, gỡ nút thắt cho căn hộ nhỏ tại TP.HCM

Chuyển động Sài Gòn

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa kiến nghị thành phố áp dụng phương án tính dân số linh hoạt hơn đối với các dự án chung cư, trong đó đề xuất căn hộ diện tích từ 25-45m² chỉ tính 1 người/căn hộ. Theo HoREA, cách tiếp cận này phù hợp với xu hướng nhà ở đô thị hiện đại và có thể tạo điều kiện phát triển nguồn cung căn hộ giá phù hợp cho người dân.

Chia sẻ Chia sẻ

Bài dự thi 'Ngày mai trong mắt em': Ước mơ nhỏ giữa núi cao

Xã hội

Bài dự thi “Ngày mai trong mắt em”: Ước mơ nhỏ giữa núi cao

Xã hội

Trong cuộc sống, ai cũng có cho mình một ước mơ. Có người mơ ước trở thành bác sĩ để chữa bệnh cứu người, có người mơ trở thành kỹ sư để xây dựng những công trình lớn. Còn em – một học sinh lớp 5 ở vùng cao và nhà ở thôn đặc biệt khó khăn – cũng có một ước mơ giản dị nhưng rất quan trọng đối với cuộc đời mình.

Chia sẻ Chia sẻ

Sáp nhập thôn, tổ dân phố mới nhất ở Lào Cai (gồm Yên Bái cũ): Vì sao Làng Đung muốn giữ nguyên không sắp xếp?

Nhà nông

Sáp nhập thôn, tổ dân phố mới nhất ở Lào Cai (gồm Yên Bái cũ): Vì sao Làng Đung muốn giữ nguyên không sắp xếp?

Nhà nông

Sáp nhập thôn, tổ dân phố mới nhất ở tỉnh Lào Cai (gồm địa phận tỉnh Yên Bái cũ) cho thấy tại xã Khánh Hòa (địa phân huyện Lục Yên cũ) đang có kiến nghị giữ nguyên hiện trạng một thôn đặc thù mang tên Làng Đung. Vì sao thôn Làng Đung lại muốn giữ nguyên mà không muốn sắp xếp lại?

Chia sẻ Chia sẻ

Người Việt nên ăn sáng theo cách này để giảm nguy cơ bệnh mạn tính, kéo dài tuổi thọ

Xã hội

Người Việt nên ăn sáng theo cách này để giảm nguy cơ bệnh mạn tính, kéo dài tuổi thọ

Xã hội

Nhiều nghiên cứu cho thấy bí quyết sống thọ không chỉ nằm ở việc ăn gì mà còn phụ thuộc vào thời điểm ăn uống trong ngày. Trong đó, thói quen ăn sáng sớm rất quan trọng.

Chia sẻ Chia sẻ

Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Điền lần đầu công bố bức thư tay danh ca Hương Lan gửi Thanh Kim Huệ 47 năm về trước

Văn hóa – Giải trí

Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Điền lần đầu công bố bức thư tay danh ca Hương Lan gửi Thanh Kim Huệ 47 năm về trước

Văn hóa – Giải trí

Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Điền – chồng của giọng ca cải lương tài danh Thanh Kim Huệ vừa công bố bức thư tay của danh ca Hương Lan gửi vợ mình năm 1979.

Chia sẻ Chia sẻ

Rà soát vụ Hương Giang diễu hành trên xe buýt hai tầng

Văn hóa – Giải trí

Rà soát vụ Hương Giang diễu hành trên xe buýt hai tầng

Văn hóa – Giải trí

Tại buổi họp báo định kỳ chiều 11/6, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM thông tin về hoạt động diễu hành bằng xe buýt hai tầng của Hương Giang sau khi cô trở về từ cuộc thi MGI All Stars 2026, đồng thời cho biết cơ quan chức năng đang rà soát nội dung liên quan.

Chia sẻ Chia sẻ

Nông thôn Tây Bắc: Hội Nông dân tỉnh Lai Châu khảo sát một số mô hình kinh tế tập thể tiêu biểu ở Bình Lư

Lai Châu Ngày Mới

Nông thôn Tây Bắc: Hội Nông dân tỉnh Lai Châu khảo sát một số mô hình kinh tế tập thể tiêu biểu ở Bình Lư

Lai Châu Ngày Mới

Nhằm đánh giá tiềm năng và tạo tiền đề thành lập các Hợp tác xã (HTX), lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Lai Châu đã đi khảo sát các mô hình liên kết kinh tế tiêu biểu tại xã Bình Lư (Lai Châu).

Chia sẻ Chia sẻ

Mở kho tài lộc: 3 con giáp làm ăn thuận lợi, cuộc sống khởi sắc vào tháng 5 Âm lịch

Gia đình

Mở kho tài lộc: 3 con giáp làm ăn thuận lợi, cuộc sống khởi sắc vào tháng 5 Âm lịch

Gia đình

Tháng 5 Âm lịch, 3 con giáp này được dự báo sẽ đón nhiều may mắn về tài lộc. Công việc thuận buồm xuôi gió, cơ hội kiếm tiền rộng mở.

Chia sẻ Chia sẻ

Cử tri Thuận Giao đề xuất mở rộng đường ĐT743, tận dụng đất công làm công viên phục vụ người dân

Chuyển động Sài Gòn

Cử tri Thuận Giao đề xuất mở rộng đường ĐT743, tận dụng đất công làm công viên phục vụ người dân

Chuyển động Sài Gòn

Trước áp lực gia tăng dân số cơ học và tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cử tri phường Thuận Giao (TP.HCM) kiến nghị thành phố sớm đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông, đồng thời tận dụng quỹ đất công còn bỏ trống để phát triển công viên, không gian sinh hoạt cộng đồng.

Chia sẻ Chia sẻ

Qatar vs Thụy Sĩ (2h ngày 14/6, bảng B World Cup 2026): Khó có bất ngờ

Thể thao

Qatar vs Thụy Sĩ (2h ngày 14/6, bảng B World Cup 2026): Khó có bất ngờ

Thể thao

Qatar vs Thụy Sĩ là cuộc đọ sức thuộc lượt trận đầu tiên bảng B World Cup 2026 và đại diện châu Âu có nhiều cơ hội giành chiến thắng.

Chia sẻ Chia sẻ

Các nước láng giềng của Nga phải hiểu rõ sự thật phũ phàng này

Thế giới

Các nước láng giềng của Nga phải hiểu rõ sự thật phũ phàng này

Thế giới

Thái độ của Moscow đối với những người tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Armenia không xuất phát từ mong muốn giữ quốc gia này trong phạm vi ảnh hưởng của mình – theo bình luận của ông Timofey Bordachev, Giám đốc Chương trình của Câu lạc bộ Valdai.

Chia sẻ Chia sẻ

Tin sáng 13/6: PVF-CAND “trảm” cả 4 ngoại binh

Thể thao

Tin sáng 13/6: PVF-CAND “trảm” cả 4 ngoại binh

Thể thao

PVF-CAND “trảm” cả 4 ngoại binh; Tây Ban Nha có lực lượng mạnh nhất khi gặp Cape Verde; Thomas Partey lỡ trận đầu tiên cùng Ghana.

Chia sẻ Chia sẻ

Thủ tướng Lê Minh Hưng:  Để tăng trưởng 2 con số, chúng ta không thể đi theo lối mòn cũ, tư duy cũ, cách làm cũ

Thời sự

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Để tăng trưởng 2 con số, chúng ta không thể đi theo lối mòn cũ, tư duy cũ, cách làm cũ

Thời sự

Sáng 13/6, tại TP.HCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã phát động Phong trào thi đua “Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững “2 con số” giai đoạn 2026-2030″.

Chia sẻ Chia sẻ

Mê muội uống nước kiềm, nhịn ăn chữa ung thư, chỉ 2 ngày bệnh nhân đã suy kiệt

Xã hội

Mê muội uống nước kiềm, nhịn ăn chữa ung thư, chỉ 2 ngày bệnh nhân đã suy kiệt

Xã hội

Bị ung thư, thay vì tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh lại nhịn ăn kéo dài và chỉ duy trì uống nước kiềm với hy vọng cải thiện bệnh tình.

Chia sẻ Chia sẻ

Đà Nẵng đẩy mạnh nếp sống văn minh trong việc tang, cấm rải tiền, rắc vàng mã

Thời sự

Đà Nẵng đẩy mạnh nếp sống văn minh trong việc tang, cấm rải tiền, rắc vàng mã

Thời sự

Đà Nẵng đẩy mạnh nếp sống văn minh trong việc tang, cấm rải tiền, rắc vàng mã…, đây là một trong những quy định của UBND TP.Đà Nẵng về việc tang trên địa bàn thành phố nhằm xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong mỹ tục và định hướng đô thị hiện đại.

Chia sẻ Chia sẻ

Phan Hiển khoe ảnh gia đình: '4 ngôi sao may mắn của tôi'

Văn hóa – Giải trí

Phan Hiển khoe ảnh gia đình: “4 ngôi sao may mắn của tôi”

Văn hóa – Giải trí

Phan Hiển luôn hạnh phúc và tự hào về Khánh Thi cùng 3 người con xinh xắn. Anh gọi vợ và các con là “4 ngôi sao may mắn” của mình.

Chia sẻ Chia sẻ

Nguy cơ 'cào bằng' giá đất khi hệ số K được tái áp dụng

Nhà đất

Nguy cơ “cào bằng” giá đất khi hệ số K được tái áp dụng

Nhà đất

Khi hệ số K quay trở lại, việc xác định giá đất sẽ nhanh và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo cơ chế này có thể không theo kịp biến động thị trường và tạo ra tình trạng định giá thiếu chính xác.

Chia sẻ Chia sẻ

Ý không trả lại trẻ em tị nạn cho Ukraine

Thế giới

Ý không trả lại trẻ em tị nạn cho Ukraine

Thế giới

CNN dẫn các nguồn tin cho biết, Ý sẽ không trả lại Ukraine những trẻ em tị nạn từ trại trẻ mồ côi Sumy từng được đưa đến Ý vào năm 2022. Tòa án Ý đã ngăn chặn việc hồi hương các em.

Chia sẻ Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *