chuyen-gia-giao-duc-co-con-vao-dai-hoc-nam-15-tuoi:-moi-hoc-sinh-co-mot-toc-do-va-ket-qua-hoc-khac-nhau

Chuyên gia giáo dục có con vào đại học năm 15 tuổi: Mỗi học sinh có một tốc độ và kết quả học khác nhau

Chủ nhật, ngày 28/12/2025 13:00 GMT+7

Tào Nga Chủ nhật, ngày 28/12/2025 13:00 GMT+7

Diễn giả giáo dục độc lập Bùi Khánh Nguyên cho rằng việc học vượt lớp, vượt cấp không phải là “đốt cháy giai đoạn” mà là sự lựa chọn linh hoạt dựa trên năng lực, tốc độ học và mức độ sẵn sàng của mỗi người học.

Vượt cấp, vượt lớp không phải là “rút ngắn ép buộc”

Tại buổi gặp mặt và biểu dương học sinh đoạt giải quốc tế năm 2025 tổ chức mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ GDĐT nghiên cứu thí điểm cho học sinh học vượt lớp, vượt cấp, đồng thời xây dựng đề án phát hiện, bồi dưỡng nhân tài trẻ với các cơ chế đào tạo linh hoạt, phù hợp thực tiễn. Thông tin này nhận được nhiều ý kiến đồng thuận từ nhà trường, các chuyên gia giáo dục.

Trao đổi với PV báo Dân Việt, Nghiên cứu sinh Tiến sĩ giáo dục, diễn giả giáo dục độc lập Bùi Khánh Nguyên cũng đồng tình cho rằng, học vượt lớp, vượt cấp không phải là “rút ngắn ép buộc” mà là hệ quả tự nhiên của một lộ trình học linh hoạt, phù hợp năng lực người học.

Lấy câu chuyện của con trai mình, diễn giả Bùi Khánh Nguyên cho biết: “Bản thân con tôi vào học đại học Mỹ từ năm 15 tuổi. Điều này là khó có thể xảy ra nếu học theo hệ thống trong nước nhưng bằng hình thức kết hợp các lựa chọn linh hoạt trong giáo dục phổ thông và đại học Mỹ, cháu sẽ bước vào năm 4 đại học ở tuổi 18 vào kỳ thu năm học 2026. Trong khi đó, các bạn sinh cùng năm thì vừa thi tốt nghiệp phổ thông, chuẩn bị vào đại học. Đó là sự khác biệt rất rõ giữa việc áp dụng mô hình linh hoạt và tư duy sắp xếp việc học theo tuổi, theo năm thông thường”.

Nghiên cứu sinh Tiến sĩ giáo dục, diễn giả giáo dục độc lập Bùi Khánh Nguyên. Ảnh: NVCC

Con của anh là Gia Nguyên (tên ở trường là Peter), học một trường tư ở TP.HCM đến hết lớp 8 rồi bước vào giai đoạn học GCSE theo chương trình phổ thông của Anh.

Chương trình chuẩn là 2 năm nhưng Gia Nguyên chỉ học trong 1 năm (học 9 môn và thi lấy điểm 5 môn), đồng thời dành năm 2 tích lũy 30 tín chỉ đại học Mỹ theo một trường cao đẳng cộng đồng (community college). Sau đó Gia Nguyên trúng tuyển vào một đại học Mỹ, được miễn 30 tín chỉ nên thời gian học đại học chỉ còn 3 năm.

Hiện tại ở tuổi 17, Gia Nguyên đang học năm 3 ngành Khoa học Máy tính ở Đại học Central Florida, một trong 2 trường có ngành máy tính mạnh nhất của bang Florida.

Chia sẻ về con trai, ông Bùi Khánh Nguyên cho biết: “Việc học của Gia Nguyên không phải là sự dồn ép mà là nương theo sở thích và thế mạnh của bản thân. Gia Nguyên sớm có đam mê lập trình và lọt vào Top 20 trong một cuộc thi lập trình của Microsoft tại Việt Nam từ năm lớp 8. Con cũng muốn học tập trung thay vì học dàn trải nên việc chọn môn học ở bậc GGSE cũng hỗ trợ thiên hướng của bản thân.

Việc vào đại học và học đại học với Gia Nguyên diễn ra suôn sẻ vì con có sự chủ động và sẵn sàng cao. Việc này không phụ thuộc vào tuổi mà phụ thuộc vào nhận thức và kỹ năng. Ví dụ, để học đại học tốt cần khả năng viết tốt, tư duy logic tốt, kỹ năng nghiên cứu độc lập… Nhìn chung, tuổi chỉ là một khái niệm tương đối và mỗi học sinh có khả năng và tốc độ học tập rất khác nhau. Việc đi đúng tốc độ thoải mái đồng thời phát huy được tiểm năng của bản thân mình là điều quan trọng hơn cả”.

Thí điểm học vượt lớp, vượt cấp: Vì quyền lợi của người học

Nêu quan điểm về việc cho học sinh học vượt lớp, vượt cấp, ông Bùi Khánh Nguyên cho rằng: “Chúng ta đều biết rằng mỗi người học có một khả năng khác nhau, cũng như tốc độ học và kết quả học khác nhau. Khi giáo dục tập trung ở trường học dành cho tập thể, chúng ta mặc nhiên chấp nhận một chương trình chung và một tốc độ chung cho tất cả. Điều này tưởng là công bằng mà lại thiếu công bằng, nhất là với những học sinh, sinh viên có khả năng học nhanh hơn những học sinh khác”.

Ông Nguyên lý giải, việc học vượt cấp, vượt lớp không phải là điều gì mới trong giáo dục. Ví dụ, trong giáo dục Mỹ, một nền giáo dục có tính linh hoạt cao, học sinh có thể học vượt cấp ở bậc phổ thông theo những cách khác nhau. Nếu học sinh tuổi lớp 6 có năng lực học toán theo kịp lớp 8, em ấy có thể được cho phép học môn toán cùng học sinh lớp 8. Tương tự, học sinh trung học (lớp 9 – 12) có thể lấy rất nhiều tín chỉ đại học thông qua kỳ thi AP để được miễn tới một năm đại học sau này, rút ngắn thời gian học xuống còn 3 năm hoặc ít hơn.

Giáo dục trong nước cũng đã có một số thay đổi. Điển hình nhất là trong môn tiếng Anh, việc bắt học sinh đã thành thạo tiếng Anh ở mức độ cao phải học lại từ ABC với sách giáo khoa lớp 6 là một sự lãng phí thời gian. Do đó, một số trường, nhất là trường tư, đã cho phép kiểm tra đầu vào và cho học sinh học theo trình độ tiếng Anh cao nhất. Một em học sinh đã đạt IELTS 6.0 – 7.0 thì không cần phải học cùng các bạn còn đang đánh vật với trình độ A2 – B1 theo chương trình phổ thông.

Ở bậc đại học, việc chuyển từ đào tạo theo niên chế (trung bình đại học 4 năm) sang tín chỉ (tích lũy đủ trung bình 120 tín chỉ thì tốt nghiệp) cho phép sinh viên có thể học nhanh từ 2,5 năm hoặc chậm hơn tới 6 năm để tốt nghiệp là điều hợp lý, nhất là với người học đã trưởng thành như sinh viên đại học.

“Hiện nay đã có đủ cơ sở lý luận khoa học và cơ sở thực tiễn cho việc áp dụng việc học vượt cấp, vượt lớp. Do vậy, vì quyền lợi của người học, các trường nên nghiên cứu và triển khai rộng rãi chính sách này trong điều kiện trường đáp ứng được”, ông Nguyên cho biết.

Đọc thêm

Bài học của Cục trưởng, Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Xuân Bắc

Văn hóa – Giải trí

Bài học của Cục trưởng, Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Xuân Bắc

Văn hóa – Giải trí

Cục trưởng, Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Xuân Bắc đã có những chia sẻ về nghệ thuật biểu diễn xuất phát từ thực tiễn hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua.

Chia sẻ Chia sẻ

 Tướng Nga kỳ cựu bị ông Putin sa thải đột ngột qua đời ở Moscow

Thế giới

Tướng Nga kỳ cựu bị ông Putin sa thải đột ngột qua đời ở Moscow

Thế giới

Theo các hãng tin Nga, Đại tướng Yuri (Yuriy) Sadovenko, 56 tuổi vừa đột ngột qua đời vì “bệnh tim” tại Moscow vào đúng dịp Giáng sinh. Trước đó, không có dấu hiệu nào cho thấy ông gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Chia sẻ Chia sẻ

Đất đỏ Cồn Tiên ở Quảng Trị dân trồng cây tốt um, trời rét cuốc một nhát bật lên toàn củ ngon, cứ bán là hết cả ruộng

Nhà nông

Đất đỏ Cồn Tiên ở Quảng Trị dân trồng cây tốt um, trời rét cuốc một nhát bật lên toàn củ ngon, cứ bán là hết cả ruộng

Nhà nông

Nông dân xã Cồn Tiên, tỉnh Quảng Trị (địa phận huyện Gio Linh trước đây) trồng khoai từ (trồng cây củ từ) theo hướng hữu cơ trên đất đỏ bazan màu mỡ. Khi thu hoạch, khoai từ Cồn Tiên lại hút khách, mang về thu nhập cao cho nông dân, hứa hẹn một cái Tết Nguyên đán 2026 ấm no.

Chia sẻ Chia sẻ

Thương tiếc nữ nhà báo trong vụ xe đi thiện nguyện bị lật ở Lào Cai

Tin tức

Thương tiếc nữ nhà báo trong vụ xe đi thiện nguyện bị lật ở Lào Cai

Tin tức

Theo Tạp chí Công Thương, biên tập viên Nguyễn Phương Thảo đã không may gặp nạn trong chuyến thiện nguyện tại Lào Cai vào ngày 27/12/2025. Mất mát, tổn thất này là một khoảng trống không gì bù đắp được với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp nói chung và tập thể Tạp chí Công Thương nói riêng.

Chia sẻ Chia sẻ

Đà Nẵng: Phường Hội An Tây phát triển theo định hướng đô thị sinh thái - văn hóa - du lịch

Nhà nông

Đà Nẵng: Phường Hội An Tây phát triển theo định hướng đô thị sinh thái – văn hóa – du lịch

Nhà nông

Phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng là địa bàn có vị trí quan trọng trong không gian phát triển đô thị ven biển – ven sông, gắn với các giá trị lịch sử, văn hóa và tiềm năng du lịch đặc thù. Trong quá trình đô thị hóa và hội nhập, phường Hội An Tây xác định mục tiêu phát triển bền vững theo định hướng đô thị sinh thái – văn hóa – du lịch, hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, giữa kinh tế với môi trường và đời sống cộng đồng.

Chia sẻ Chia sẻ

Nông thôn Tây Bắc: Đưa 'hương vị vùng cao' xuống phố, trợ lực cho nông dân tiêu thụ nông sản sạch

Lai Châu Ngày Mới

Nông thôn Tây Bắc: Đưa “hương vị vùng cao” xuống phố, trợ lực cho nông dân tiêu thụ nông sản sạch

Lai Châu Ngày Mới

Tối 27/12, giữa không khí nhộn nhịp của chợ đêm San Thàng (Tân Phong, Lai Châu), Phiên chợ nông sản tỉnh Lai Châu lần thứ 3 năm 2025 đã chính thức khai mạc. Đây không chỉ là nơi quảng bá đặc sản, mà còn là nhịp cầu quan trọng giúp nông dân vùng cao tìm đầu ra ổn định cho nông sản, sản phẩm OCOP.

Chia sẻ Chia sẻ

Chiến thắng Biên giới và sự thất bại của Kế hoạch Revers

Đông Tây – Kim Cổ

Chiến thắng Biên giới và sự thất bại của Kế hoạch Revers

Đông Tây – Kim Cổ

Chiến dịch Biên giới Thu-Đông năm 1950 (còn gọi là Chiến dịch Cao-Bắc-Lạng, Chiến dịch Lê Hồng Phong II) là chiến dịch tiến công quân Pháp trên tuyến biên giới Cao Bằng-Lạng Sơn do Bộ Tổng Tư lệnh tổ chức, chỉ huy, được Chủ tịch Hồ Chí Minh ra mặt trận trực tiếp chỉ đạo.

Chia sẻ Chia sẻ

Hồ sơ X các vụ án nổi tiếng Hàn Quốc

Thế giới

Hồ sơ X các vụ án nổi tiếng Hàn Quốc

Thế giới

Dù tỷ lệ bắt giữ tội phạm tại Hàn Quốc đang tăng nhờ sự phát triển của KH-CN, nhưng vẫn tồn tại một tệp hồ sơ X những vụ án đến nay vẫn còn là bí ẩn.

Chia sẻ Chia sẻ

'Máy quét' của CLB CAHN: Cao 1m88, giành 2 danh hiệu sau hơn 1 năm

Thể thao

“Máy quét” của CLB CAHN: Cao 1m88, giành 2 danh hiệu sau hơn 1 năm

Thể thao

Sau hơn 1 năm khoác áo CLB CAHN, tiền vệ Vitao đã cùng đội bóng ngành công an chinh phục 2 danh hiệu.

Chia sẻ Chia sẻ

Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Quảng Trị khiến cháu bé 5 tuổi tử vong, 4 người bị thương, nhiều hàng quán bị sập

Tin tức

Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Quảng Trị khiến cháu bé 5 tuổi tử vong, 4 người bị thương, nhiều hàng quán bị sập

Tin tức

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Quảng Trị khiến cháu bé 5 tuổi tử vong tại chỗ, 4 người bị thương, nhiều cửa hàng bị xe tông sập.

Chia sẻ Chia sẻ

Ninh Bình: Đột kích 2 quán bar, phát hiện 30 trường hợp dương tính với ma túy

Tin tức

Ninh Bình: Đột kích 2 quán bar, phát hiện 30 trường hợp dương tính với ma túy

Tin tức

Lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình vừa đồng loạt kiểm tra hai quán bar trên địa bàn phường Hoa Lư, phát hiện hàng chục đối tượng dương tính với ma túy và thu giữ lượng lớn tang vật liên quan.

Chia sẻ Chia sẻ

Zalo cập nhật điều khoản, thu thập dữ liệu cá nhân người dùng: Có đúng quy định?

Kinh tế

Zalo cập nhật điều khoản, thu thập dữ liệu cá nhân người dùng: Có đúng quy định?

Kinh tế

Dư luận những ngày gần đây xôn xao trước thông tin Zalo cập nhật điều khoản dịch vụ, trong đó nêu khả năng thu thập và xác thực nhiều loại dữ liệu cá nhân của người dùng. Không ít người lo ngại rằng việc yêu cầu cung cấp căn cước công dân, thông tin tài khoản, thậm chí dữ liệu liên quan hoạt động hằng ngày… liệu có đi quá giới hạn và ảnh hưởng đến quyền riêng tư?

Chia sẻ Chia sẻ

Triệu Lệ Dĩnh khiến 70 triệu người trầm trồ

Văn hóa – Giải trí

Triệu Lệ Dĩnh khiến 70 triệu người trầm trồ

Văn hóa – Giải trí

Triệu Lệ Dĩnh đóng vai khách mời trong phim “Tiêu Dao”. Chỉ với một bức ảnh giới thiệu nhân vật, cô đã gây sốt khắp MXH nhờ vẻ đẹp như tiên nữ.

Chia sẻ Chia sẻ

Những sự kiện tiêu biểu ngành tài chính năm 2025

Kinh tế

Những sự kiện tiêu biểu ngành tài chính năm 2025

Kinh tế

Năm 2025 -năm của những đổi mới chưa từng có và ngành tài chính với vai trò “tay hòm chìa khóa” tiếp tục ghi dấu bằng hàng loạt con số tăng trưởng. Cùng đó ngành tài chính đã giữ vai trò quan trọng trong xây dựng, cải tổ nhiều chính sách tài khóa.

Chia sẻ Chia sẻ

Loại thịt giàu protein ngang trứng và sữa, ít chất béo, nhiều canxi, làm món này thơm ngon bổ dưỡng

Gia đình

Loại thịt giàu protein ngang trứng và sữa, ít chất béo, nhiều canxi, làm món này thơm ngon bổ dưỡng

Gia đình

Loại thịt này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi, photpho, acid béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Chia sẻ Chia sẻ

TP.HCM ủy quyền mạnh quyết định đầu tư công cho các sở ngành và chính quyền phường xã

Chuyển động Sài Gòn

TP.HCM ủy quyền mạnh quyết định đầu tư công cho các sở ngành và chính quyền phường xã

Chuyển động Sài Gòn

UBND TP.HCM ban hành quyết định ủy quyền quyết định đầu tư nhiều dự án đầu tư công cho các sở, ngành và chính quyền cơ sở, nhằm đẩy nhanh tiến độ, tăng tính chủ động và phù hợp mô hình chính quyền đô thị hai cấp.

Chia sẻ Chia sẻ

Sự cố trở thành tình tiết gây tranh luận trong phim Việt giờ vàng

Văn hóa – Giải trí

Sự cố trở thành tình tiết gây tranh luận trong phim Việt giờ vàng

Văn hóa – Giải trí

Vết cắt ngoài kịch bản trong phim ‘Lằn ranh’ mang ý nghĩa sâu xa, gây tranh luận về cảnh quay và diễn xuất của Huyền Sâm.

Chia sẻ Chia sẻ

Đang trùm khăn chờ massage, khách nữ tá hỏa khi phát hiện kỹ thuật viên là nam

Xã hội

Đang trùm khăn chờ massage, khách nữ tá hỏa khi phát hiện kỹ thuật viên là nam

Xã hội

Một khách hàng trong tình trạng không mặc quần áo đã hoảng hốt khi nghe thấy giọng nói của kỹ thuật viên massage. Chủ spa nói rằng bà “đủ tuổi làm mẹ cậu ta”, nên người đàn ông này sẽ không “có hứng thú” với bà.

Chia sẻ Chia sẻ

Cảng Cần Giờ góp sức với Cái Mép - Thị Vải để “siêu đô thị” TP.HCM bứt phá

Chuyển động Sài Gòn

Cảng Cần Giờ góp sức với Cái Mép – Thị Vải để “siêu đô thị” TP.HCM bứt phá

Chuyển động Sài Gòn

Dự án “siêu cảng” Cần Giờ tại TP.HCM được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực phát triển cho thành phố, cùng với cụm cảng Cái Mép – Thị Vải để tạo nên khu cảng cửa ngõ trung chuyển quốc tế quy mô lớn, hiện đại, đủ sức cạnh tranh quốc tế.

Chia sẻ Chia sẻ

Hà Nội FC trình làng trung vệ 1m78 được ví như “Đỗ Duy Mạnh 2.0'

Thể thao

Hà Nội FC trình làng trung vệ 1m78 được ví như “Đỗ Duy Mạnh 2.0″

Thể thao

Nguyễn Anh Tiệp luôn có mặt ở những điểm nóng bằng lối chơi nhiệt và khả năng đọc tình huống xuất sắc, khiến nhiều người liên tưởng tới hình ảnh của trung vệ đội trưởng Đỗ Duy Mạnh thời còn đỉnh cao phong độ.

Chia sẻ Chia sẻ

Bắt nhóm đối tượng dùng hóa chất để sản xuất hàng trăm ngàn sản phẩm dầu gió hiệu ‘Siang Pure Oil’

Chuyển động Sài Gòn

Bắt nhóm đối tượng dùng hóa chất để sản xuất hàng trăm ngàn sản phẩm dầu gió hiệu ‘Siang Pure Oil’

Chuyển động Sài Gòn

Một nhóm đối tượng dùng hóa chất để sản xuất hàng trăm ngàn sản phẩm dầu gió hiệu ‘Siang Pure Oil’ vừa bị Công an TP.HCM bắt giữ.

Chia sẻ Chia sẻ

Công an Quảng Ngãi bắt đối tượng dựng đường dây biêu hụi giả đoạt tiền tỷ của tiểu thương

Tin tức

Công an Quảng Ngãi bắt đối tượng dựng đường dây biêu hụi giả đoạt tiền tỷ của tiểu thương

Tin tức

Không có khả năng trả tiền biêu hụi năm 2023, bà Nguyễn Thị On đã dựng nhiều dây biêu hụi giả huy động và chiếm đoạt của tiểu thương trên 3 tỷ đồng, để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Chia sẻ Chia sẻ

Vụ “Bóc” đường dây phá rừng quy mô lớn ở Lạng Sơn: Kiểm điểm trách nhiệm 4 tập thể, 30 cá nhân

Bạn đọc

Vụ “Bóc” đường dây phá rừng quy mô lớn ở Lạng Sơn: Kiểm điểm trách nhiệm 4 tập thể, 30 cá nhân

Bạn đọc

Sau loạt bài điều tra “Bóc đường dân phá rừng quy mô lớn ở Lạng Sơn” đăng trên Báo Điện tử Dân Việt, lực lượng chức năng đã khởi tố một vụ án điều tra, đồng thời xem xét trách nhiệm của nhiều cá nhân, tập thể liên quan.

Chia sẻ Chia sẻ

Ấn Độ nâng giá gạo xuất khẩu để có lợi nhuận, gạo Việt, gạo Thái giảm, gạo Philippines mong chốt hợp đồng mới

Nhà nông

Ấn Độ nâng giá gạo xuất khẩu để có lợi nhuận, gạo Việt, gạo Thái giảm, gạo Philippines mong chốt hợp đồng mới

Nhà nông

Tại Ấn Độ, giá gạo tăng lên do các thương nhân điều chỉnh giá để thích ứng với đà phục hồi của đồng rupee. Các nhà xuất khẩu gạo Ấn buộc phải nâng giá gạo xuất khẩu để đảm bảo lợi nhuận. Trái ngược với đà tăng tại Ấn Độ, giá gạo tại Việt Nam và Thái Lan đều xu hướng giảm. Một số nhà xuất khẩu đang hướng tới việc chốt các hợp đồng với các thị trường như Philippines vào đầu năm 2026.

Chia sẻ Chia sẻ

Tranh luận chuyện Khởi My dùng AI

Văn hóa – Giải trí

Tranh luận chuyện Khởi My dùng AI

Văn hóa – Giải trí

Khởi My bất ngờ vướng vào tâm điểm tranh cãi trên mạng xã hội.

Chia sẻ Chia sẻ

Hốt hoảng khi khối u ở cổ bé gái 'lớn như thổi' từng giờ, chèn đường thở, khiến trẻ nguy kịch

Xã hội

Hốt hoảng khi khối u ở cổ bé gái “lớn như thổi” từng giờ, chèn đường thở, khiến trẻ nguy kịch

Xã hội

Chỉ sau một đêm, khối u vùng cổ của bé gái 2 tuổi bất ngờ sưng to gấp rưỡi và sau 2 ngày đã tăng kích thước gấp 3 lần, chiếm hết 3/4 vùng cổ.

Chia sẻ Chia sẻ

Công an phường tìm thấy dây chuyền vàng của người dân làm rơi trong đêm tối ở tỉnh Khánh Hòa

Pháp luật

Công an phường tìm thấy dây chuyền vàng của người dân làm rơi trong đêm tối ở tỉnh Khánh Hòa

Pháp luật

Ngày 28/12, thông tin từ Công an phường Phan Rang, tỉnh Khánh Hòa (khu vực TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận cũ) cho biết, đã tìm được và làm thủ tục trả lại dây chuyền vàng cho người đã vô tình làm rơi trên đường trước đó trong đêm tối.

Chia sẻ Chia sẻ

Thủ khoa Học viện Biên phòng 2 năm liền đạt gương mặt trẻ tiêu biểu

Giáo Dục

Thủ khoa Học viện Biên phòng 2 năm liền đạt gương mặt trẻ tiêu biểu

Giáo Dục

Trung úy Trần Thanh Luật, thủ khoa, gương mặt trẻ tiêu biểu, mang tinh thần cống hiến, trưởng thành từ khó khăn đến thành công trong lực lượng biên phòng.

Chia sẻ Chia sẻ

Thung lũng nào ở Phú Thọ mây phủ 4 mùa, 12 tháng, cao 1.200m so với mực nước biển, 'vương quốc trường thọ'?

Nhà nông

Thung lũng nào ở Phú Thọ mây phủ 4 mùa, 12 tháng, cao 1.200m so với mực nước biển, “vương quốc trường thọ”?

Nhà nông

“Vương quốc trường thọ”, nơi mây phủ 4 mùa, 12 tháng, thung lũng thần tiên ở tỉnh Phú Thọ ở độ cao hơn 1.200m so với mực nước biển. Lũng Vân, trước thuộc huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, nay là xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ đẹp như phim hoang sơ, lưu giữ những giá trị văn hóa Mường cổ…

Chia sẻ Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *