Thứ tư, ngày 24/09/2025 14:39 GMT+7
Mộc An (Theo SCMP) Thứ tư, ngày 24/09/2025 14:39 GMT+7
Một phụ nữ 52 tuổi ở Hàng Châu (miền Đông Trung Quốc) đã tử vong sau 5 ngày do suy tim, suy phổi và suy đa tạng, sau khi vô tình giẫm phải axit flohydric – loại hóa chất ăn mòn, thường được gọi là “nước ăn xương”.
Vụ việc xảy ra hôm 9/9, khi bà họ Từ đang đi dạo trên sườn đồi thì giẫm phải một thùng chứa axit flohydric bị bỏ lại. Chất này gây sưng tấy rất nhanh, buộc bà phải nhập viện. Các bác sĩ cho biết nạn nhân bị mất cân bằng điện giải nghiêm trọng và tổn thương nhiều cơ quan nội tạng. “Cơ hội cứu sống bà ấy gần như bằng 0”, một bác sĩ nói với tờ The Paper.
Con của bà Từ, dùng tài khoản “LIV Yuanbao” trên mạng xã hội, viết: “Tôi đã không kịp nhìn thấy phép màu. Mẹ tôi ra đi quá nhanh và không thể nào hiểu nổi. Mong rằng trên thiên đường không còn tai nạn”.
Theo gia đình, chiếc thùng chứa axit đã quá cũ nên dễ vỡ, và lượng axit mà bà Từ tiếp xúc vượt xa mức có thể gây chết người.
Axit flohydric là dung dịch không màu, có thể ăn mòn cả kim loại lẫn thủy tinh. Đây là hóa chất được sử dụng trong công nghiệp và nha khoa, như tẩy gỉ, khắc kính hay xử lý bề mặt. Chỉ cần tiếp xúc nhẹ cũng có thể gây bỏng sâu và tổn thương xương.
Các bác sĩ khuyến cáo, nếu tiếp xúc với axit flohydric, phải lập tức cởi bỏ quần áo dính hóa chất, rửa bằng nước sạch và đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Theo China Newsweek, vụ việc xảy ra trên sườn đồi phía sau một khu dân cư chuẩn bị giải tỏa. Cảnh sát đã phong tỏa, tẩy độc khu vực và thông báo hỗ trợ cho gia đình nạn nhân. Hai chai axit khác cũng đã được thu hồi.
Điều tra cho thấy hóa chất do một lao công họ Ai, người từng dọn tường tại khu vực, bỏ lại. Ông này đã rời đi từ năm 2015 và hiện đã bị tạm giam. Theo luật sư, Ai có thể đối mặt mức án tối đa 7 năm tù vì tội vô ý thải bỏ chất nguy hại.
Vụ việc thu hút hơn 20 triệu lượt xem trên mạng xã hội Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về quản lý chất thải nguy hại. Một cư dân mạng viết: “Đây là một vụ tai nạn an toàn công cộng nghiêm trọng. Bà Từ thật sự quá xấu số”. Người khác đặt câu hỏi: “Tại sao một hóa chất nguy hiểm như vậy lại bị bỏ ngoài đường? Cảnh sát cần điều tra kỹ lưỡng và cho gia đình nạn nhân một câu trả lời”.
Tại Trung Quốc, axit flohydric công nghiệp có nồng độ trên 30% được quản lý rất chặt chẽ. Tuy nhiên, trên một số nền tảng thương mại điện tử, các loại nồng độ thấp hơn vẫn được bán với giá 10–40 nhân dân tệ (1–6 USD), kèm khuyến cáo đeo găng và khẩu trang.
Hồi tháng 1, một người đàn ông ở miền Đông Nam Trung Quốc dù đeo hai lớp găng khi dùng axit này để vệ sinh gốm sứ vẫn bị ăn mòn 3 ngón tay.