Thứ sáu, ngày 05/09/2025 22:36 GMT+7
Yên Nhiên Thứ sáu, ngày 05/09/2025 22:36 GMT+7
Người xưa cho rằng, trong tháng 7 Âm lịch – tháng “cô hồn” có 3 nỗi sợ mà mọi người nên kiêng kỵ, tránh rước họa vào thân.
Người xưa cho rằng, tháng 7 Âm lịch là “tháng Cô hồn”. Người xưa kể rằng hàng năm từ đầu tháng 7 Âm lịch, Diêm vương ra lệnh mở cửa địa ngục, cho phép những linh hồn oan uổng, ma quỷ đã chịu đau khổ, bị giam cầm suốt năm trong địa ngục được ra khỏi địa ngục, lang thang khắp nơi.
Cánh cổng địa ngục không đóng lại cho đến ngày 29 tháng 7. Khoảng thời gian này, người xưa cho rằng trên dương gian sẽ có nhiều ma lang thang, dễ mang lại xui xẻo cho mọi người. Đây là tháng người ta thường tránh kết hôn hay chuyển nhà.

Nhưng đến tháng 7 Âm lịch, năng lượng dương suy yếu và năng lượng âm tăng lên, khiến âm phủ “trở về”. Do đó, người xưa cho rằng, đây là tháng mà con người dễ bị xui xẻo, ai yếu về thể chất có thể hay ốm đau, tai nạn.
Do đó, người xưa dặn: “Tháng cô hồn có 3 điều đáng sợ” và khuyên mọi người nên tránh xa. Vậy những điều đáng sợ đó là gì?
1. Người xưa nói: Tháng cô hồn sợ nước
Trong mắt người xưa, tháng cô hồn, ma quỷ đến từ nước. Do đó, vào tháng 7 Âm lịch, mọi người nên tránh xa sông hồ ao hồ để tránh tai ương.
Xét trên thực tế, tháng cô hồn là tháng thu hoạch, lại đang vào đầu thu. Trước đây, gia đình nào cũng đông con. Thời điểm này lại là mùa vụ nông nghiệp bận rộn, có trẻ con thích nghịch nước.
Thế hệ trước đành phải hù dọa chúng bằng cách này, khiến bọn trẻ sợ hãi, mà mẹ cũng làm vậy vì sự an toàn của con.

2. Người xưa nói: Tháng cô hồn không sợ đi ngoài đường vào ban đêm
Vào tháng cô hồn, nhiều nơi sẽ có lễ tế thần. Hơn nữa, tháng 7 Âm lịch không phải là lễ cúng mộ, mà là lễ cúng gia đình, hoặc lễ cúng cô hồn, cúng chúng sinh. Người ta hay cúng cô hồn vào ban đêm.
Nếu ra ngoài vào tháng này, đặc biệt là vào ban đêm, nhìn những đống lửa đốt vàng mã chập chờn, nghe lời khấn “gọi ma quỷ” quả thực dễ gây áp lực tâm lý cho người ta.
Do đó, người xưa khuyên không nên đi bộ vào ban đêm kẻo lại hù dọa bản thân, nhất là người yếu bóng vía.
3. Người xưa nói: Tháng cô hồn sợ ăn đồ cúng chúng sinh
,… nên chúng cũng thu hút những linh hồn tà ác theo quan niệm xưa.
Nếu con người ăn cháo trắng trong tháng 7 sẽ khiến cô hồn nghĩ rằng đang tranh ăn với họ và liên tục quấy phá, mang lại nhiều điều xúi quẩy.
Ngoài ra, các món cúng cô hồn khác như bỏng ngô, cốm nổ, bánh kẹo… được cho là “mời” cô hồn ăn cũng không nên ăn.
Do đó, khi cúng cô hồn, gia đình có trẻ con đặc biệt nên trông coi để trẻ không nghịch ngợm, lấy đồ cúng cô hồn.
Trong mắt người xưa, việc cúng tế giống như thể tổ tiên đang hiện diện, phải thành tâm thành kính. Nếu đắc tội với tổ tiên, dễ dàng rước họa vào thân.
Đây cũng là biểu hiện của lòng hiếu thảo, không thể coi là mê tín dị đoan. Hơn nữa, vật phẩm cúng tế rất dễ bị ô nhiễm, nếu ăn phải có nguy cơ cao bị tiêu chảy hoặc ngộ độc.

Như vậy, người xưa chú trọng 3 nỗi sợ trong tháng cô hồn. Thứ nhất là sợ nước, vì người thì sợ con cái bị tai nạn đuối nước, người thì bận rộn với mùa màng, không có thời gian chăm sóc, dễ gây tai họa.
Thứ hai là sợ đi đường vào ban đêm vì có thể “thần hồn nát thần tính”, dễ gặp tai nạn ngoài đường. Thứ ba là sợ ăn phải thứ không vừa ý, vì điều này cho thấy khi cúng tế, phải thành tâm thành kính, không được làm mất lòng người cúng tế.
Nếu thận trọng với những điều này sẽ giúp chúng ta trải qua tháng cô hồn bình an và may mắn.
* Thông tin trong bài mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.