bo-gddt:-truong-dai-hoc-kien-giang-vi-pham-trong-du-an-27,3-ty-dong-mua-sam-trang-thiet-bi

Bộ GDĐT: Trường Đại học Kiên Giang vi phạm trong dự án 27,3 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị

Mới đây, Thanh tra Bộ GDĐT đã chỉ rõ một số hạn chế, vi phạm trong dự án mua sắm trang thiết bị trị giá 27,3 tỷ đồng tại Trường Đại học Kiên Giang năm 2015.

Cụ thể, tổng mức đầu tư của dự án này là 27.398.921.792 đồng, trong đó vốn ngân sách Nhà nước là 25 tỷ đồng, vốn đối ứng của trường là 2.398.921.792 đồng.

Dự án này gồm 5 gói thầu:

Gói thầu số 1: Mua sắm trang thiết bị phòng tin học, phòng học dùng chung không sử dụng bảng tương tác, phòng trực tuyến.

Gói thầu số 2: Mua sắm trang thiết bị phòng học ngoại ngữ, phòng học dùng chung sử dụng bảng tương tác.

Gói thầu số 3: Mua sắm trang thiết bị phòng thực hành kế toán.

Gói thầu số 4: Mua sắm trang thiết bị thực hành khoa công nghệ sinh học và tài nguyên môi trường.

Gói thầu số 5: Mua sắm trang thiết bị phòng điều khiển, hội trường, hệ thống an ninh.

Bộ GDĐT: Trường Đại học Kiên Giang vi phạm trong dự án 27,3 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị- Ảnh 1.

Trường Đại học Kiên Giang. Ảnh: Website trường

Qua thanh tra, phát hiện một số hạn chế, thiếu sót trong dự án mua sắm trang thiết bị phục vụ đổi mới căn bản toàn diện công tác giảng dạy tại Trường Đại học Kiên Giang năm 2015.

Về việc thẩm định giá, Thanh tra Bộ GDĐT cho biết, nhà trường không có hồ sơ yêu cầu, hồ sơ đề xuất, đánh giá hồ sơ đề xuất… liên quan đến quá trình lựa chọn đơn vị thẩm định giá, không có kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu lựa chọn đơn vị thẩm định giá.

Giai đoạn chuẩn bị đấu thầu (đối với gói thầu tư vấn), việc lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu và kết quả đấu thầu, chủ đầu tư đã ký hợp đồng với đơn vị tư vấn nhưng không có kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Việc lựa chọn và ký hợp đồng các gói thầu tư vấn (tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu; tư vấn giám sát; tư vấn tổ chức đấu thầu…) nhưng không có kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt là không thực hiện đầy đủ theo quy trình chỉ định thầu rút gọn và không thực hiện việc thẩm định, công khai kết quả chỉ định thầu.

Tổ chức thực hiện Gói thầu số 1, hồ sơ mời thầu gói thầu số 1 do đơn vị tư vấn là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn đầu tư xây dựng Phương Nam lập đã đưa cụ thể nhãn hiệu hàng hóa của nhiều thiết bị và có kèm theo cụm từ “hoặc tương đương”. Tuy nhiên các thiết bị thuộc phạm vi cung cấp hàng hóa của hồ sơ mời thầu đều là những thiết bị thông dụng, sẵn có trên thị trường và không thuộc “trường hợp không thể mô tả chi tiết hàng hóa theo đặc tính kỹ thuật, thiết kế công nghệ, tiêu chuẩn công nghệ”.

Việc Trường Đại học Kiên Giang và Liên danh Khai Quốc – Vidaco ký kết Phụ lục Hợp đồng vào ngày 31/11/2015 (sau ngày kết thúc hiệu lực của Hợp đồng số 01-2015/ĐHKG-KQ-VIDACO), Bộ GDĐT cho biết, không bảo đảm giá trị của Phụ lục Hợp đồng và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 67 Luật Đấu thầu.

 Về việc tổ chức thực hiện Gói thầu số 2, hồ sơ dự thầu của Công ty AIC “không đạt” mức yêu cầu tối thiểu của tiêu chí đánh giá về cán bộ kỹ thuật chuyên ngành điện – điện tử nêu tại báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, tổ chuyên gia vẫn đánh giá Công ty AIC “đạt” ở tiêu chí này là không tuân thủ theo hướng dẫn. Việc tổ chuyên gia căn cứ vào năm tốt nghiệp đại học của 2 nhân sự chủ chốt để xác định số năm kinh nghiệm để chấm “đạt” là chưa đầy đủ căn cứ pháp lý.

Việc Công ty AIC lấy lý do thời tiết không thuận lợi để đề nghị gia hạn hợp đồng nhưng không viện dẫn đến văn bản hoặc nội dung thông báo của đơn vị vận chuyển là chưa thuyết phục. Việc Chủ đầu tư ký Phụ lục hợp đồng số 3 với Công ty AIC ngày 5/12/2015 điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng là chưa đủ căn cứ. Chủ đầu tư chấp nhận đề nghị gia hạn hợp đồng của Công ty AIC khi nhà thầu không đưa ra các minh chứng về lý do bất khả kháng là chưa thực hiện đúng theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Về việc tổ chức thực hiện Gói thầu số 5, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế trong bản lý lịch chuyên môn của nhân sự chủ chốt có 2 hồ sơ nhân sự số năm làm việc cho người sử dụng lao động hiện tại là 3 năm, chưa có hồ sơ chứng minh số năm kinh nghiệm tối thiểu là 5 năm, tuy nhiên Tổ chuyên gia vẫn đánh giá “đạt” tại tiêu chí này là chưa thực hiện đúng yêu cầu về mức yêu cầu tối thiểu trong đánh giá về năng lực nhân sự chủ chốt.

Việc gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng chỉ mới dựa vào đề nghị của Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế ngày 5/12/2015 đã ký Phụ lục gia hạn hợp đồng số 3 ngày 5/12/2015 khi chưa yêu cầu nhà thầu xuất trình thêm các minh chứng về việc chậm trễ trong quá trình sản xuất, vận chuyển thiết bị là chưa đủ căn cứ để gia hạn hợp đồng là chưa đủ căn cứ và vi phạm quy định.

Thanh tra kiến nghị biện pháp xử lý

Từ những hạn chế, vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ GDĐT kiến nghị một số biện pháp xử lý đối với Trường Đại học Kiên Giang.

Nhà trường xem xét trách nhiệm để xảy ra các hạn chế, thiếu sót, vi phạm nêu trong kết luận thanh tra để kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có). Đồng thời, xem xét trách nhiệm của Tổ chuyên gia đấu thầu, đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu Gói thầu số 2 (Mua sắm trang thiết bị phòng học ngoại ngữ, phòng học dùng chung sử dụng bảng tương tác) của Công ty AIC.

Rút kinh nghiệm từ hạn chế, thiếu sót, vi phạm trong kết luận thanh tra để thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về quản lý dự án, tổ chức đấu thầu theo nhiệm vụ được giao trong thời gian tới. Rút kinh nghiệm trong việc lập dự án, sản phẩm của tư vấn lập dự án phải là tài liệu thống nhất, không chia tách theo giai đoạn.

Yêu cầu việc thực hiện điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng phải tuân thủ theo kế hoạch lựa chọn đã được phê duyệt.

Trường Đại học Kiên Giang tổ chức rà soát quy trình thực hiện các gói thầu để cập nhật, xây dựng, ban hành quy trình đấu thầu, mua sắm, cải tạo sửa chữa, bổ sung quy trình thẩm định dự án cải tạo sửa chữa, bảo đảm đúng quy định. Không để xảy ra tình trạng thiếu, thừa các bước trong quy trình thực hiện các gói thầu hoặc thực hiện không đúng quy định như kết quả thanh tra đã chỉ ra.

Nghiêm túc thực hiện các quy định tại Luật Đấu thầu và các văn bản pháp luật về đấu thầu. Song song, rà soát tổng thể việc thực hiện công tác đấu thầu, tổ chức triển khai các dự án, thực hiện giám sát về công tác thực hiện pháp luật về đấu thầu của trường để kịp thời chấn chỉnh và khắc phục các hạn chế, thiếu sót, vi phạm; trường hợp phát hiện các sai phạm vượt thẩm quyền xử lý thì chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển cơ quan công an điều tra làm rõ.

Kiến nghị Trường Đại học Kiên Giang có giải pháp nâng cao năng lực cho đội ngũ viên chức thực hiện dự án đầu tư và công tác đấu thầu của trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *