Với loại quả này, hầu hết mọi người đều lựa chọn quả chín thay vì quả xanh mà không biết rằng quả xanh cũng có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa vitamin và các loại khoáng chất có lợi như magie, canxi, phốt pho, sắt,…
Chuối xanh dùng được làm nguyên liệu chế biến các món ăn khác nhau thay vì ăn trực tiếp như chuối chín. Dân Việt giới thiệu cách làm món chuối xanh nấu sườn heo như sau:
Nguyên liệu nấu chuối xanh sườn heo
– Sườn: 1 dẻ ( tầm 200gr)
– Chuối xanh: 2 quả
– Đậu phụ ( đậu hũ) chiên: 2 miếng
– Cà chua: 2 quả
– Tía tô, lá lốt, hành: 1 ít( tuỳ khẩu vị)
– Hành khô: 3 củ
– Bột nghệ: 1/2 thìa cafe
– Mẻ: 1 thìa canh
– Gia vị: dầu ăn, mắm muối…
Cách nấu chuối xanh sườn heo
Bước 1: Sơ chế chuối
Chuẩn bị âu nước lạnh cho 1 thìa muối hoặc 1 thìa cốt chanh vào, chuối gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Tiếp đến cho toàn bộ chuối đã cắt vào âu nước đã chuẩn bị sẵn, ngâm trong 8-10 phút
Sơ chế chuối
Bước 2: Sơ chế sườn
– Sườn mua về sơ chế sạch, chặt khúc vừa ăn, bắc nồi nước lạnh, cho sườn vào đun sôi tầm 3 phút. Kế tiếp rửa sạch lại sườn lần nữa bằng nước lạnh, việc này giúp nước canh trong ngon hơn, sườn không bị hôi khi nấu.
Sơ chế sườn
– Sau khi rửa sạch, cho tiếp sườn vào cùng với tầm 1.5 lít nước sạch, hầm trong 20-30 phút, muốn nhanh hơn thì mọi người có thể hầm trong nồi áp suất nhé. Sườn mềm chín thì vớt sườn ra riêng, phần nước hầm giữ lại để làm nước canh.
Sườn sau khi sơ chế ninh cùng 1,5 lít nước trong 30 phút
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu
Cho dầu vào nồi đun nóng, rồi cho hành tím đã thái lát vào phi thơm, hành thơm cho cà chua, chuối vào xào cùng. Đảo đều tầm 1 phút, cho sườn đã ninh vào tiếp tục xào, nêm nếm trước cùng bột nghệ và ít gia vị, để lúc ra thành phẩm ăn không bị nhạt, xào trong tầm 2 phút cho thấm đều gia vị.
Phi thơm hành
– Cho dầu vào nồi đun nóng, rồi cho hành tím đã thái lát vào phi thơm, hành thơm cho cà chua, chuối vào xào cùng. Đảo đều tầm 1 phút, cho sườn đã ninh vào tiếp tục xào, nêm nếm trước cùng bột nghệ và ít gia vị, để lúc ra thành phẩm ăn không bị nhạt, xào trong tầm 2 phút cho thấm đều gia vị.
Hành thơm cho cà chua, chuối vài xào qua
Xong cho bột nghệ vào
Cho phần sườn đã ninh vào
Đảo đều và nêm qua với gia vị
Bước 4:
Sau khi thấm đều gia vị, cho toàn bộ nước ninh xương vào (có thể tăng giảm tuỳ ý), rồi cho đậu chiên cùng mẻ vào tiếp, đun sôi tầm 15-20 phút. Trong quá trình chờ canh đạt thì lấy lá lốt, tía tô, hành thái chỉ, canh đạt cho hỗn hợp rau vào nồi canh, tắt bếp đảo đều, nêm thêm gia vị vừa ăn.
Tiếp đến cho phần nước ninh xương vào và đun sôi
Lưu ý: Trong lúc xào, mọi người nhớ xào trên lửa vừa.
Nước sôi cho đậu chiên
Cho mẻ vào
Đun sôi nhỏ lửa trong vòng 15-20 phút thì cho rau vào rồi tắt bếp
Thành phẩm:
Cho canh ra tô, canh này ăn nóng thấy sẽ ngon hơn lúc nguội. Trong nguyên liệu có bột nghệ nên về màu, tô canh sườn chuối xanh có màu vàng đẹp mắt, được tô điểm thêm màu đỏ của cà chua, xanh của rau nom hài hoà, bắt mắt.
Vị béo mềm của sườn, kết hợp bùi ngọt của chuối ăn kèm cùng đậu tạo nên một hương vị khó tả, ăn rồi lại muốn ăn nữa.
Vị béo mềm của sườn, kết hợp bùi ngọt của chuối ăn kèm cùng đậu tạo nên một hương vị thơm ngon lạ miệng
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Đặng Văn Việt thực hiện