Theo y học cổ truyền, loại quả này vị ngọt, tính hàn có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, tiêu viêm, tán huyết, trị chứng ho lao: Cà pháo.
Cà pháo là một dược liệu tham gia vào nhiều bài thuốc chữa bệnh đại tiện ra máu, đau răng, ho lâu năm…
Theo phân tích của y học hiện đại, loại quả này chứa các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe.
Thành phẩm là cà giòn rộp rộp, thơm mùi chanh với vị chua ngọt, cay tê tê
Thông thường mọi người quen với món cà pháo muối xổi hay muối chua ngọt, ăn rất đưa cơm nhưng cà pháo bóp chua ngọt với thành phẩm miếng cà giòn nhai rộp rộp, chua chua thơm mùi chanh, ngọt ngọt của đường lại nồng vị tỏi bằm nhuyễn.
Dân Việt giới thiệu cách làm món cà pháo bóp chua ngọt như sau:
Nguyên liệu làm cà pháo bóp chua ngọt:
– Cà pháo
– Tỏi
– Chanh
– Đường
– Muối
– Mắm
– Ớt nếu thích ăn cay
Nguyên liệu cho món cà pháo bóp chua ngọt.
Cách làm cà pháo bóp chua ngọt:
– Cà rửa sạch, cắt cuống ngâm vào nước muối pha loãng 30 phút.
Cà pháo sau khi rửa sạch, bỏ cuống ngâm trong nước muối thì cắt thành lát vừa ăn.
– Cắt lát theo ý thích (mình thích cắt lắt hơn chẻ 4 vì bóp gia vị nhanh thấm), sau đấy lại ngâm vào nước muối pha thêm xíu chanh cho trắng và ra hết nhựa chát.
Cà sau khi thái lát lại ngâm tiếp trong nước muối loãng + chanh cho ra hết nhựa đắng
– Tỏi, đường, ớt bằm hoặc xay nhuyễn. Pha với chanh, đường và nước mắm, nêm nếm vừa ăn theo sở thích.
Gia vị tỏi, ớt, đường băm hoặc xay nhuyễn.
Sau khi xảy nhuyễn pha với chanh, nước mắm nêm nếm vừa ăn
– Cà sau khi ngâm vớt ra để ráo nước rồi trộn đều với gia vị đã pha.
Cho gia vị đã trộn vào cà sau khi để ráo nước
Cho gia vị đã trộn vào cà sau khi để ráo nước.
Trộn đều cho thấm
Cuối cùng là thưởng thức với cơm, món ăn đơn giản nhưng rất hao cơm.
Ăn cùng cơm trắng rất ngon
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này:
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hoàng Trang thực hiện