Bó hoa làm từ bánh “hút khách” dịp 20/10. Clip: Trung Hiếu.
Bó hoa bánh quy: Xu hướng quà tặng độc lạ dịp 20/10 khiến phái đẹp “xiêu lòng”
Gần ngày 20/10, không gian bếp của chị Nguyễn Phương Lương (29 tuổi, Long Biên, Hà Nội) ngập tràn sự hối hả. Tiếng máy trộn bột kêu vù vù hòa cùng tiếng gõ của chiếc cán bột, vang lên không ngừng nghỉ. Mỗi khay bánh mới lại nhanh chóng được đẩy vào lò, trong khi những khay trước vừa chín tới. Người làm, người trang trí, từng “bó hoa” bánh quy được hoàn thiện liên tục để chuẩn bị gửi tới tay những vị khách đã đặt hàng các sản phẩm này làm quà cho dịp 20/10.
Nhào nặn lớp bột tới khi đủ tiêu chuẩn, đôi tay chị Lương nhẹ nhàng cán mỏng rồi ấn những chiếc khuôn hình bông hoa xuống để tạo hình bánh quy. Chị nói: “Ý tưởng kinh doanh của mình xuất phát từ việc mình thích làm bánh, thích những họa tiết xinh xắn và đáng yêu. Nhận thấy trên thị trường chưa có loại hoa nào làm từ bánh quy nên mình đã quyết định thử và may mắn được sự đón nhận từ khách hàng”.
Khi những chiếc bánh đã vàng ruộm, công đoạn trang trí bắt đầu. Đều tay vẽ lên bánh những cánh hoa với đủ màu sắc từ kem, chị Lương cho biết: “Để làm nên một bó hoa bánh quy sẽ mất khoảng tầm nửa ngày. Từ những chiếc bánh quy vị vani thông thường, mình sẽ trang trí thêm các họa tiết hình bông hoa lên bánh. Sau đó, tạo hình thành những bó hoa nhỏ có nguyên bánh quy hoặc kết hợp cả với hoa tươi để làm nên những bó hoa có kích thước lớn hơn”.
Chị Lương chia sẻ: “Dịp 20/10 năm nay, đa số khách hàng có nhu cầu đặt những bó hoa bánh quy dưới 100.000 đồng, vừa có hoa tươi, vừa có bánh quy hình bông hoa, cộng thêm với những phụ kiện đi kèm… Thông thường, kích cỡ của những bó hoa như vậy cũng không quá lớn, do đó, nếu như người thợ làm bánh không bó quen tay thì sản phẩm sẽ khó đạt yêu cầu”.
Chuẩn bị mang những bó hoa bánh quy đi gửi đơn vị vận chuyển để giao cho khách, chị Nguyễn Thùy Dương (27 tuổi) – một người thợ làm bánh quy cho hay: “Nhiều khách hàng phản hồi với mình rằng, món quà mang tính hữu dụng như bó hoa bánh quy được ưa chuộng hơn những bó hoa thật trong dịp lễ 20/10”.
Chị Dương lý giải: “Thứ nhất là vì giá hoa tươi vào thời điểm này khá cao nên nhiều người muốn tìm những món quà khác tiết kiệm hơn. Thứ hai là ngoài tính thẩm mỹ, khách hàng hoàn toàn có thể ăn được những chiếc bánh quy trong bó hoa. Thời gian bảo quản lên tới 15 ngày, ở nhiệt độ mát mẻ. Năm nay, số lượng đơn hàng đặt khá nhiều nên những ngày cận kề 20/10, mình phải làm việc liên tục và ăn, ngủ, nghỉ rất tranh thủ, khẩn trương. Tính riêng sản phẩm bó hoa bánh quy có thể giúp cơ sở làm bánh quy của mình thu về 20 – 30 triệu đồng trong dịp 20/10 năm nay”.
Giới trẻ đổ xô đi mua bánh kem hình bó hoa làm quà tặng dịp 20/10
Trong một tiệm bánh trên đường Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội), bạn Nguyễn Minh Hiếu (sinh năm 2006) đang ngắm nghía những bánh kem hình bó hoa để tìm ra sản phẩm ưng ý nhất, mua về làm quà tặng mẹ dịp 20/10 sắp tới.
Trao đổi với phóng viên Dân Việt, Minh Hiếu cho hay: “Thay vì việc phải tốn kém mua một bó hoa và một chiếc bánh kem, mình quyết định tới đây tìm mua một chiếc bánh kem hình bó hoa để tiết kiệm chi phí. Mẹ mình thích màu tím và màu đỏ nên mình đang cân nhắc để xem chọn chiếc bánh nào cho phù hợp”.
Chàng trai 18 tuổi chia sẻ về lý do tới chọn quà sớm dù chưa tới ngày 20/10: “Mình thấy năm nay, món quà này dường như trở thành xu hướng, vì lướt mạng xã hội đâu đâu cũng thấy sản phẩm này. Do lo ngại sát ngày thì tiệm bánh quá đông khách và hết hàng nên mình tới mua trước. Mình thấy hình ảnh chiếc bánh trên mạng và khi tới nhìn trực tiếp đều giống nhau. Bánh y như hoa thật và thông qua món quà này, mình muốn gửi lời chúc tới mẹ của mình luôn mạnh khỏe, xinh đẹp, tươi tắn như những bông hoa bánh kem”.
Còn Bảo Tâm (19 tuổi) lại quyết định lựa chọn sản phẩm bánh kem hình bó hoa làm quà tặng cho em gái nhân dịp 20/10. Bảo Tâm chia sẻ: “Để đảm bảo kịp thời gian nhận bánh, mình đã liên hệ trước với bên tiệm bánh qua mạng xã hội để đặt một mẫu theo yêu cầu. Mình đã mô tả trước các sở thích của em mình về màu sắc, hình dáng bánh và hôm nay tới lấy hàng thì rất hài lòng. Hy vọng rằng món quà này sẽ giúp em mình phấn khởi và thư giãn sau những ngày tháng học tập vất vả”.
Anh Trịnh Như Dương – chủ một tiệm bánh kem ở quận Nam Từ Liêm cho biết, nhận thấy nhiều khách hàng ở các lứa tuổi khác nhau có nhu cầu mua sản phẩm bánh kem hình bó hoa về làm quà tặng dịp 20/10, anh đã phải chuẩn bị trước phần cốt bánh, bó sẵn cốt hoa để tránh tình trạng quá tải những ngày tới. “Ngày cao điểm, tôi làm được 100 cái. Riêng công đoạn tạo hình cánh hoa trên bề mặt chỉ mất tầm 15 phút cho một bó hoa nên tôi thường để lại làm sau”.
Theo anh Dương, mỗi chiếc bánh hoa có giá dao động từ 250.000 – 350.000 đồng, tùy theo kích cỡ. “Mình dự đoán ngày 19 và 20/10 năm nay là cao điểm bán hàng cho dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam. Những ngày này, mình đứng cả ngày trong bếp để làm bánh và chỉ ngủ 3 – 4 tiếng đồng hồ”, anh Dương tiếp lời.
Khi được hỏi về cách bảo quản sản phẩm bánh kem hình bó hoa, chủ tiệm bánh này nhấn mạnh: “Việc bảo quản bánh hoa này cũng giống như bảo quản một chiếc bánh kem thông thường. Khách hàng cần để trong tủ lạnh và nếu không ăn hết được luôn thì hãy bọc kín lại. Sản phẩm có thể dùng được tới 4 – 5 ngày sau khi hoàn thiện”.