Cá kìm là loài cá có tên khoa học là Halfbeak hay còn gọi là cá lìm kìm. Loại cá này có thể sinh trưởng và phát triển ở cả môi trường nước mặn lẫn nước ngọt, ngoài biển, đại dương và sông ngòi, kênh rạch. Ngoài ra, cá kìm cũng thường xuất hiện vào mùa nước nổi ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Loại cá này được gọi là cá kìm vì mang đặc điểm dễ nhận biết là là một chiếc kìm dài ở phần đầu mõm khoảng 2 – 4cm. Phần thân cá được bao phủ bởi lớp da vảy mềm mỏng. Chúng có kích thước dao động trong khoảng 2 – 5cm khi sống trong sông và 15 – 40cm khi sống ở biển, đại dương.
Cá kìm thường có màu trắng sữa, trắng trong hay ánh bạc. Phần sống lưng cá có màu đen hoặc xám nhanh, dưới bụng có màu trắng xám, trắng sữa.
Thịt cá khá dày, ngọt mềm, săn chắc, béo thơm đậm đà đặc trưng. Không những thế, cá kìm còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Cá kìm là một đặc sản có nguồn dinh dưỡng phong phú, hương vị thơm ngon, giúp du khách có bữa ăn ngon miệng, tốt cho sức khỏe. Loại cá này có thể chế biến thành nhiều món ăn như cá kìm kho chuối, gỏi khô cá kìm với xoài, cá kìm kho gừng, cá kìm chiên lá lốt… và được nhiều du khách, người dân ưa chuộng và cũng là món ăn đặc sản ở miền Tây.
Món ăn đặc sản ở miền Tây: Cá kìm kho chuối
Cá kìm kho chuối là một trong những món ăn cực kỳ hút cơm, bởi vị ngọt, mềm được hòa quyện với vị quả chuối đã chín cùng gia vị nêm nếm khiến miếng cá đậm vị, khó quên.
Để chế biến món cá kìm kho chuối người ta làm sạch cá kìm với muối và dấm để ráo. Quả chuối cắt lát, thịt thái miếng dầy, chay cắt lát, dưa rửa sơ.
Xếp vào đáy nồi 1 lớp chuối, riềng xay, dưa chua rồi cho cá kìm lên, xen kẽ với thịt, cứ 1 lớp chuối xanh, riềng, dứa lại 1 lớp cá, thịt. Cho vào nồi 5 thìa canh mắm, 1 thìa canh đường. Cho lên bếp nấu cho sôi, thịt, cá đều chín sơ thì bạn chế nước sôi đến mặt cá. Ngoài ra, sẽ kho ba lần lửa, mỗi lần 20 phút nồi cá sẽ nhừ, mềm ngon.
Món ăn đặc sản ở miền Tây: Cá kìm chiên lá lốt
Món cá kìm chiên lá lốt cũng là một trong những món ăn được nhiều du khách lựa chọn, bởi vị ngọt, tươi của cá.
Theo người dân nơi đây, cách chế biến cá kìm chiên lá lốt cũng khá đơn giản, cá được cắt đầu, cạo vẩy, rửa sạch với muối và để ráo. Cho cá vào hộp ướp với chút muối, tiêu rồi cho bột chiên giòn vào xóc đều để bột áo lớp mỏng lên mình cá. Sau đó cho cá vào chảo chiên ngập dầu, cá chín vớt ra giấy thấm dầu. Gạn bớt dầu và cho lá lốt (đã rửa sạch, vẩy ráo nước) vào chiên cho đến khi lá giòn và thơm.
Khi ăn cá kìm chiên giòn, du khách có thể kẹp cùng lá lốt chấm mắm mặn hoặc ăn cùng cơm nóng, sẽ là món ăn tuyệt ngon mà du khách sẽ nhớ mãi không quên.
Món ăn đặc sản ở miền Tây: Cá kìm kho gừng
Cá kìm kho gừng là một trong những món ăn đặc sản quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Để chế biến món này chuẩn vị, theo người dân ở đây, cách nêm nếm, pha chế khá tỉ mỉ. Theo đó, họ sẽ làm sạch cá, bỏ đầu ruột, bỏ màng đen bụng, ướp muối nước cốt chanh khoảng 2 phút. Sau đó rửa sạch, cho cá lại nồi, ướp 1/3 thìa cà phê muối và 1 thìa gừng đập dập thái nhỏ, ớt bẻ 3 trộn đều 3 phút, rồi gắp cá và đổ bỏ nước cá tiết ra nồi sau đó ớt gừng, cá, mắm, hạt tiêu trộn đều và cho vào nồi đun trong 3 phút và cho nước dừa vào xâm xấp nấu sôi, cho lửa nhỏ đậy vung, nấu khoảng 20 phút, thêm chút dầu ăn được.
Khi thưởng thức món cá kìm kho gừng du khách sẽ cảm nhận vị ngọt, mềm của thịt cá kìm được hòa quyện trong các gia vị đậm vị, nếu ăn cùng cơm nóng chắc hẳn du khách sẽ bị ấn tượng với món ăn đặc sản bình dân này.
Món ăn đặc sản ở miền Tây: Gỏi khô cá kìm với xoài
Món gỏi khô cá kìm với xoài là một trong những món nhậu khoái khẩu của cánh mày râu đồng bằng sông Cửu Long, bởi món này vừa có vị ngọt, giòn của cá kìm chiên giòn vừa có vị chua chua của xoài, miếng đu đủ sần sật cùng chút đậm của nước mắm, vị cay của ớt tạo nên sự tổng hòa của chua cay, mặn, ngọt.
Để làm món gỏi khô cá kìm với xoài khá đơn giản, người làm chỉ cần gọt sạch vỏ đu đủ và xoài, sau đó thái sợi, cá kìm thì chiên khô vừa chín. Nước chấm thì pha chút nước mắm, đường, tỏi, ớt, sau đó trộn hỗn hợp đu đủ, xoài rau húng thơm với mước mắm.
Món ăn đặc sản ở miền Tây: Cá kìm sốt cà chua
Với những du khách thích được ăn những món có nước sốt cà chua thì món cá kìm sốt cà chua sẽ là món ăn khoái khẩu, cực đỉnh dành cho du khách đó. Bởi thịt cá kìm vốn dĩ đã tươi, ngọt lại được chế biến sốt với cà chùa thì thực sự thịt cá như được thêm vị, phong phú và đa dạng hơn là chỉ chiên cá. Để làm món cá kìm sốt cà chua, người ra cắt khúc cá 7 – 10cm rồi rửa sạch ruột, sau đó đem rửa lại với rượu trắng để khi kho nhanh nhừ mềm cá và không bị tanh.
Sau khi cá sạch, người ta xếp cá vào nồi áp suất, cứ một 1 lớp cá dải lên 1 ít hành khô thái mỏng sa tế, hạt tiêu sọ, ớt, mắm cứ tiếp tục lặp lại đến khi hết và ướp khoảng 15 phút.
Cà chua cắt hạt lựu, phi thơm hành khô rồi cho cà chua đảo đều thêm tương cà, mắm muối đường hạt nêm vừa với khẩu vị.
Sau khi cá ngấm gia vị, người ta bổ 1 quả dừa xiêm lấy nước đổ vào nồi cá và đun sôi tầm 5 phút sau đó đổ phần sốt cà chua vào đậy vung ninh tầm 15 phút để cá nhừ cả xương và có thể thưởng thức.