Món ăn làm từ “loại thịt” đặc biệt này có hương vị rất thơm ngon, chị em nhất định không được bỏ qua.
Khi tuổi càng cao, tốc độ mất collagen sẽ nhanh hơn, các nếp nhăn, vết thâm sẽ dần xuất hiện. Tốc độ mất collagen ở phụ nữ sẽ nhanh gấp 2 lần so với nam giới. Do đó, để chậm quá trình lão hóa thì chị em phải bổ sung collagen.
Khi nói đến bổ sung collagen, nhiều người nghĩ đến gelatin da lừa và các thực phẩm chức năng đắt đỏ. Những loại thực phẩm này cần phải uống trong thời gian dài mới có hiệu quả và giá thành không rẻ, không nhiều người có tiền để mua, đặc biệt là một số chị em còn gánh nặng gia đình.
Trên thực tế, có một loại thực phẩm khác có thể thay thế “gelatin da lừa” đắt đỏ. Đó chính là bì lợn (da heo). Bì lợn là bộ phận rẻ nhất của con lợn nhưng có nguồn collagen sung túc không kém gì gelatin da lừa.
Bạn có thể ăn bì lợn 3 lần/tuần để dưỡng khí huyết và làm chậm quá trình lão hóa.
Loại thịt này có thể gọi là ” vua chăm sóc da của người nghèo”.
Bì lợn là bộ phận nhiều người bỏ đi nhưng thực chất chúng có giá trị dinh dưỡng cao. Theo y học cổ truyền, da heo có vị ngọt, tính mát, bồi bổ âm hư, thanh nhiệt, làm dịu cổ họng.
Loại thịt này cũng có thể làm chậm quá trình lão hóa của tế bào trong cơ thể, đặc biệt là các triệu chứng âm hư và nội nóng có thể được cải thiện rất nhiều.
Dưới đây là 2 cách chế biến bì lợn cho bạn món ăn ngon miệng.
Món ăn gợi ý: Da heo om
Nguyên liệu: Da heo, hành lá, gừng, đường phèn, ớt khô, hoa hồi, quế, lá nguyệt quế
Cách làm:
– Chuẩn 1 số tấm da heo lớn, cho vào chậu, đổ một lượng nước thích hợp vào ngâm trong 10 phút, sau đó dùng tay rửa sạch. Xả chúng dưới vòi nước.
– Đổ nước vào nồi, không đợi nước sôi thì cho bì lợn vào, sau đó trút hành lá thái khúc ngắn và gừng cắt lát vào. Thêm 1 thìa canh rượu nấu ăn, dùng đũa ấn bì lợn xuống để chúng nóng đều.
– Sau khi nước sôi, bì lợn đổi màu và chín, vớt bì lợn ra, cho trực tiếp vào nước lạnh để nguội nhanh, rửa sạch bọt bám trên da.
– Đặt da lợn đã làm sạch lên thớt, cắt đôi rồi dùng dao cạo sạch phần mỡ còn sót lại trên da lợn. Nhặt hết lông còn sót trên da.
– Tiếp theo, từ từ cuộn da lợn lại và buộc bằng dây, cố gắng buộc càng chắc càng tốt để khi nấu không dễ bị bung ra.
– Tiếp theo, lấy 1 củ hành khô cắt lát, 1 miếng gừng cắt lát. Chuẩn bị ớt khô, hồi, quế, lá nguyệt quế.
– Đổ dầu vào nồi, khi dầu nóng thì cho một ít đường phèn vào đun nhỏ lửa và chiên từ từ cho đến khi có màu nâu sẫm thì đổ vào một lượng nước vừa phải.
– Đổ dầu vào nồi khác. Khi dầu nóng, cho gừng, hành củ, và ớt vào xào chín, cho hành lá vào, sau đó cho bì heo đã cuộn vào đảo vài lần. Sau đó, thêm lượng thích hợp, thêm xì dầu và dầu hào vào và đảo đều sao cho các gia vị ngấm lên bì lợn.
– Tiếp theo, đổ nước đường đã xào vào. Thêm một lượng nước ấm thích hợp cho ngập da lợn. Sau khi đun sôi, cho một lượng muối thích hợp và một nước cốt gà vào cho tươi ngon rồi đậy nắp lại, đun nhỏ lửa trong 30 phút.
– Sau khi hết thời gian, vớt phần hoa hồi bên trong ra, tiếp tục đun nhỏ lửa trong 20 phút không đậy nắp. Dùng xẻng lật vài lần để da heo ngấm đều gia vị, đến khi nước súp cạn thì lấy bì lợn ra.
– Dùng kéo cắt dây, đặt da lợn lên thớt rồi cắt thành từng lát. Sau khi lấy dây ra, da lợn sẽ có hình dáng đẹp mắt và có hương vị thơm ngon.
Cắt miếng mỏng bày ra đĩa lớn, đổ một ít nước súp lên bì lợn, rắc chút hành lá xắt nhỏ cho đẹp mắt là bạn đã có món bì lợn om đơn giản mà thơm ngon tại nhà.
– Da heo làm theo cách này có vị mềm, dai và đậm đà. Nếu ăn không hết bạn cũng có thể cho vào tủ lạnh để ăn dần. Món ăn dễ làm, tiện lợi và bổ dưỡng.
Món ăn gợi ý: Da heo chiên trộn nộm
Nguyên liệu: Da heo chiên giòn, tỏi băm, ớt chuông xanh, rau mùi, hành lá, đậu phộng
Cách làm:
– Chuẩn bị một ít bì lợn chiên, ngâm hoàn toàn trong nước sôi trước một đêm, sau đó rửa sạch 2-3 lần dưới vòi nước chảy để cho hết cặn dầu bám trên bề mặt. Để ráo nước.
– Thái da heo thành từng lát mỏng
– Đun sôi nước trong nồi. Sau khi nước sôi, đổ da heo đã chiên vào chần qua. Sau khi nước trong nồi sôi trở lại, vớt da heo ra, cho vào tô lớn, để nguội.
– Tiếp theo là nêm nếm gia vị. Cho tỏi băm, ớt chuông xanh, rau mùi và hành lá vào tô da heo rồi đảo đều. Thêm một nắm đậu phộng rang, một lượng muối vừa phải, nước cốt gà và đường trắng, dầu ớt vào rồi trộn thật kỹ để gia vị ngấm vào da heo.
Như vậy, món da heo chiên trộn nộm cay nồng, thơm ngon đã sẵn sàng.
– Món trộn có thể tăng giảm gia vị theo khẩu vị của bạn. Bạn có thể cho thêm giấm và xì dầu hoặc nước mắm. Nếu thích hương vị đậm đà hơn có thể cho thêm chút dầu mè.
– Nếu bạn có bì heo chiên ở nhà nhưng không biết cách chế biến, bạn có thể thử món này. Món này cay nồng, hợp để khai vị.
Loại thịt rẻ nhất chợ và bổ dưỡng hơn gelatin da lừa, ăn 3 lần/tuần giúp bổ máu, làm chậm lão hóa, có thể gọi là “vua dưỡng da của người nghèo”.
(Theo Toutiao)