Ngày 19/7, bác sĩ Đào Kim Nghiệp – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận cấp cứu và xử lý kịp thời một vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm có độc. Hiện các bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị.
Theo thông tin ban đầu, vào 9 giờ 50 phút ngày 18/7, 6 trường hợp bệnh nhân cùng một gia đình (trú tại Bon Bù Bir, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm được đưa vào cấp cứu tại khoa Hồi sức cấp cứu chống độc, Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp.
Các bệnh nhân gồm: Đ. K (67 tuổi), T. P (54 tuổi), Đ. K (30 tuổi), Đ. H, B.B (cùng 26 tuổi), và Đ. L (4 tuổi). Tất cả các bệnh nhân nhập viện với triệu chứng chung là đau bụng, nôn ói nhiều lần, chóng mặt, tiêu chảy, khó thở…
Qua quá trình thăm khám, bác sĩ chẩn đoán 6 bệnh nhân trên có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Các y, bác sĩ ghi nhận các bệnh nhân đều ăn chung một loại nấm và xác định các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn nhầm nấm có độc. Các y bác sĩ đã tập trung điều trị và cả 6 bệnh nhân đều đã hồi phục tích cực.
Một số người bệnh cho biết, vào chiều 17/7, họ hái nấm trên một khu rẫy cách nhà 3km rồi về chế biến để ăn.