Từ khi con dâu mang thai, tôi đã tìm đủ mọi cách để ép con ăn các loại cá nhiều hơn. Ăn cá là để bổ não có nhiều lợi ích cho sự phát triển của thai nhi.
Nhưng con dâu tôi không thích ăn cá. Cô ấy cho rằng cá rất tanh, đặc biệt là mùi tanh của biển khiến cô khó chịu nhất.
Cách đây vài ngày, tôi mua một con cá vược (cá chẽm) nặng 1,4 cân. Người ta nói rằng loại cá biển này bổ não nhất, thịt chắc, có mùi tanh nhẹ và tương đối ít xương cá.
Tôi không thích cá om mà muốn làm loại canh viên cá, có vị giống chả lợn mà không có mùi tanh, dễ chấp nhận đối với người không thích cá.
Thịt cá vược rất giàu protein, axit amin, axit béo, DHA và các chất dinh dưỡng khác, giá trị dinh dưỡng cao hơn thịt cá thông thường.
Hàm lượng DHA trong loại cá này gấp 5 lần quả óc chó và gấp 8 lần trong tôm.
DHA là dưỡng chất cần thiết cho não. Do đó, nếu muốn trí não được thông minh nên ăn nhiều loại cá được mệnh danh là “nhà vô địch bổ não” này.
Món ăn gợi ý: Canh chả cá vược
Nguyên liệu: 350 gram thịt cá vược, 100 gram bột khoai lang, hành tây, gừng và rau mùi. Gia vị: muối, tiêu, rượu nấu ăn.
Cách làm:
– Sơ chế thịt cá chẽm, bỏ xương cá rồi băm nhỏ. Không dùng máy xay để xay, việc băm cá bằng tay sẽ giúp chả cá không quá bị nhuyễn, giúp hương vị khi chế biến ngon hơn.
– Trước đó hãy ngâm hành và gừng vào nước sôi và đợi nguội, sau đó chắt lấy nước. Thêm 1 thìa muối, 1 thìa tiêu, 1 thìa rượu nấu ăn và một lượng nước hành, gừng vừa đủ vào cá.
Cho nước hành, gừng vào nhiều lần rồi đảo đều cho đến khi cá thấm hết nước hành, gừng. Cho lượng hành lá cắt nhỏ và gừng băm vừa đủ vào, tiếp tục khuấy đều, cuối cùng cho vào tủ lạnh trong 2 giờ.
Cho nước hành, gừng vào nhiều lần rồi đảo đều cho đến khi cá thấm hết nước hành, gừng. Cho lượng hành lá cắt nhỏ và gừng băm vừa đủ vào, tiếp tục khuấy đều, cuối cùng cho vào tủ lạnh trong 2 giờ.
– Sau 2 tiếng lấy ra, sau đó cho bột khoai lang vào, nhào thành khối. Bột khoai lang ngấm hoàn toàn vào thịt cá, sẽ giúp thịt cá mịn màng, sánh quyện.
– Sau 2 tiếng lấy ra, sau đó cho bột khoai lang vào, nhào thành khối. Bột khoai lang ngấm hoàn toàn vào thịt cá, sẽ giúp thịt cá mịn màng, sánh quyện.
– Đun sôi nước, sau đó “véo” từng viên chả cá và thả vào nước sôi, nấu cho đến khi chả cá chín. Có thể để chả cá lên thớt và dùng dao “gẩy” từng miếng chả vào nồi nước.
Để món ăn thêm sinh động, bạn nên để các miếng chả cá không đều nhau. Mỗi miếng chả cá sẽ rất mềm, mịn, thơm ngọt.
– Chuẩn bị bát lớn, thêm rau mùi, bột nêm, hạt tiêu vào, đổ nước dùng lên trên, sau đó vớt chả cá bỏ vào bát. Chúng ta có một tô canh chả cá thơm phức, tươi ngon. Trẻ em và người già sẽ thích ăn canh cá theo cách này!
Chúc bạn thành công khi chế biến loại cá siêu bổ não này nhé!
(Theo Tuotiao)