Vào mùa hè, dù thời tiết có chút nóng bức nhưng lại là thời kỳ của nhiều loại rau ngon nở rộ.
Các loại rau này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn rất thơm ngon, rất thích hợp cho trẻ ăn trong thời kỳ vàng son tăng trưởng và phát triển.
Trong mùa này, có 4 loại rau được mệnh danh là “rau huy chương vàng” đặc biệt đáng ăn, bạn đừng bỏ lỡ.
Loại rau 1: Rau dền
Rau dền rất giàu chất sắt, canxi và protein. Hàm lượng canxi trong loại rau này đứng đầu trong số các loại rau.
Cứ 100 gam rau dền có 178 mg canxi, có thể thúc đẩy sự phát triển của răng và xương của trẻ, đồng thời đẩy nhanh quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ.
Món ăn gợi ý: Canh rau dền trứng bác thảo
– Đun sôi nước trong nồi, cho một thìa dầu và một thìa muối vào nước, sau đó cho rau dền vào và chần trên lửa lớn trong 30 giây.
– Rau dền đổi màu thì vớt ra ngay, để ráo nước rồi cho vào tô lớn để dùng sau.
– Lấy 100 gram thịt lợn rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào tô ướp một lúc để tăng thêm hương vị. Thêm gừng băm, rượu nấu, nước tương nhạt, tinh bột, muối và dầu ăn vào, trộn đều và ướp trong 10 phút.
– 1 quả trứng bác thảo, bóc vỏ và cắt thành khối nhỏ. Giăm bông cắt nhỏ.
– Đổ dầu vào chảo, đun nóng dầu rồi cho hành, gừng, tỏi và ớt khô vào xào cho thơm.
– Sau đó đổ trứng và giăm bông vào xào trên lửa lớn trong một phút, sao cho trứng và giăm bông hơi sém cạnh.
– Sau đó đổ một tô nước sôi lớn vào và tiếp tục đun sôi với muối, nước cốt gà và hạt tiêu. Sau khi đun trong nồi khoảng 5 phút thì cho thịt lợn đã thái sợi vào đun trên lửa lớn cho đến khi thịt chuyển màu và chín thì rắc chút hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
– Sau đó đổ nước súp trong nồi vào tô rau dền, trộn đều là có thể bắt đầu ăn.
Món canh rau dền thơm ngon đã sẵn sàng. Không chỉ rau mà nước canh cũng vô cùng thơm ngon.
Loại rau 2: Bí xanh
Người xưa dặn: “Mùa xuân ăn hoa, mùa hè ăn dưa”. Một trong những loại dưa mà chúng ta nên ăn trong mùa hè chính là bí xanh.
Loại rau quả này rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, bí xanh còn rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C và kẽm, có tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Món ăn gợi ý: Bí xanh xào thịt
– Chuẩn bị 1 quả bí xanh, rửa sạch, gọt vỏ, cắt làm đôi rồi lại làm đôi, loại bỏ ruột, cắt thành từng sợi nhỏ, cỡ ngón tay út hoặc nhỏ hơn. Sau đó cho vào chậu, thêm một thìa muối trộn đều và ướp trong 10 phút.
– Sau 10 phút, ta cho nước vào để rửa sạch lớp muối bám trên bề mặt bí xanh, sau đó vắt kiệt nước và để riêng.
– Tiếp theo, cắt thịt thành từng miếng nhỏ và để sang một bên.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt lợn thái hạt lựu vào xào cho đến khi mỡ chảy ra, sau đó cho hành, gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu vào xào cho đến khi có mùi thơm.
– Sau đó cho thêm một thìa tương đậu vào, cho thêm thìa dầu đỏ (tương ớt) vào xào rồi cho bí xanh vào xào. (Nếu trẻ nhà bạn không ăn cay có thể không thêm ớt hay tương ớt).
Cuối cùng chỉ cần điều chỉnh khẩu vị, một chút muối, một thìa nước tương nhạt, nửa thìa nước cốt gà, xào đều là có thể dùng được. Bí xanh thơm ngon đã sẵn sàng và có màu sắc rất đẹp.
Loại rau 3: Rau muống
Rau muống rất giàu chất dinh dưỡng và chứa hàm lượng vitamin cao hơn cà chua. Vì giàu chất xơ thô nên loại rau này có tác dụng độc đáo trong việc thúc đẩy nhu động ruột, nhuận tràng và giải độc.
Món ăn gợi ý: Rau muống xào
– Một nắm rau muống rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. – Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nát. Ớt cắt khúc ngắn.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm và ớt vào xào thơm rồi cho rau muống vào xào. Nêm muối, nước cốt gà và một ít dầu hào. Khuấy đều và sẵn sàng phục vụ.
Loại rau 4: Củ niễng
Nitơ hữu cơ trong củ niễng ở dạng axit amin và có thể cung cấp lưu huỳnh, có vị thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và cơ thể con người dễ dàng hấp thụ.
Loại rau củ này đặc biệt thích hợp để ăn vào mùa hè.
Món ăn gợi ý: Củ niễng xào thịt
– Củ niễng bóc vỏ, rửa sạch rồi thái sợi mỏng. Ớt ngọt xanh và đỏ, bỏ hạt, cắt sợi.
Thịt nạc rửa sạch, cắt thành dải dài rồi cho vào tô, thêm chút muối, tiêu, rượu nấu, nước tương nhạt và tinh bột vào trộn đều rồi ướp trong 10 phút. Cách này giúp thịt heo ngấm gia vị hơn, khi chiên giòn sẽ mềm hơn.
Đun sôi nước trong nồi, khi nước sôi thì cho củ niễng vào, đun nhỏ lửa trong 1 phút thì tắt bếp, vớt ra, để ráo nước.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt lợn xé đã ướp vào xào đều trên lửa lớn, khi chuyển màu thì cho hành, gừng, tỏi vào.
– Sau khi xào thơm thì cho ớt xanh, ớt đỏ thái sợi và củ niễng vào xào tiếp trên lửa lớn trong 2 phút.
Sau khi ớt chín, bạn có thể nêm thêm muối, đường, nước cốt gà, tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.
(Theo Toutiao)