dien-bien-moi-nhat-vu-hon-50-du-khach-nghi-ngo-doc-thuc-pham-o-mui-ne

Diễn biến mới nhất vụ hơn 50 du khách nghi ngộ độc thực phẩm ở Mũi Né

Nhóm khách nghi ngộ độc do tách đoàn nhậu thêm

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, vào lúc 10 giờ 30 ngày 12/5, Sở Y tế nhận thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Nhà hàng HV do Công ty Viettravel tổ chức đi du lịch tại Hàm Tiến, Mũi Né, TP Phan Thiết tỉnh Bình Thuận.

Diễn biến mới nhất vụ hơn 50 du khách nghi ngộ độc thực phẩm ở Mũi Né- Ảnh 1.

Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đang kiểm tra khu vực lưu trữ và chế biến thức ăn của nhà hàng ở Mũi Né. Ảnh: PV

Ngay sau đó, Sở Y tế đã thành lập Đoàn điều tra ngộ độc và tiến hành điều tra, giám sát thu thập thông tin. Kết quả sơ bộ cho thấy, đoàn khách Viettravel gồm 750 khách ở tại Resort Sealion có ăn cơm tối tại Nhà hàng HV lúc 18 giờ 30 phút tối 12/5. 

Thực đơn gồm: Hàu đút lò, ghẹ hấp, ốc hương rang tiêu, cá mặt quỹ nấu cà ri, mực ống nhúng giấm, lẩu Hải sản, tráng miệng nho Mỹ. 

Đến khoảng 21 giờ 30 cùng ngày, Đoàn quay về Resort Sealion nghỉ nghơi, sau đó có một nhóm người xuống bãi biển gọi thêm tôm nướng và thực phẩm khác (không rõ loại) để nhậu. Đến sáng hôm sau có một số người đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nhập viện. Ca đầu tiên nhập viện lúc 7 giờ 30 ngày 13/5 tại Trạm y tế Hàm Tiến, sau đó lần lượt vào Phòng khám Mũi Né và Bệnh viện đa khoa tỉnh. 

Tính đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, tổng số ca mắc nhập viện là 51 người (do Bệnh viện ĐK tỉnh tổng hợp trùng 1 trường hợp), trong đó BVĐK tỉnh: 19 ca, TYT Hàm Tiến: 13 ca, PK Mũi Né: 19 ca). Lúc 16 giờ 30 phút cùng ngày tất cả các bệnh nhân đều ổn, tỉnh táo, tiếp xúc được. Đã xuất viện 35 ca, còn 16 trường hợp còn lại đến 8 giờ 30 ngày 14/5 đều được xuất viện. 

Diễn biến mới nhất vụ hơn 50 du khách nghi ngộ độc thực phẩm ở Mũi Né- Ảnh 3.

Những hộp chứa thực phẩm không rõ nguồn gốc do đoàn khách sử dụng… Ảnh: BTO

Nhà hàng HV có đầy đủ giấy phép

Sở Y tế đã làm việc với Nhà hàng HV để xác minh thêm thông tin liên quan vụ nghi ngộ độc, kiểm tra hồ sơ An toàn thực phẩm của Nhà hàng hiện có như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số; 3401130467 – Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận cấp, ngày 08/12/2017; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số: 158/2022/ATTP- CNĐK do Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cấp, ngày 22/11/2022; Giấy khám sức khỏe cho người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm (08/08 người còn hiệu lực).

Danh sách nhân viên đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do chủ cơ sở xác nhận (08/08 người). Có ghi chép Sổ kiểm thực 3 bước và sổ lưu mẫu thực phẩm theo quy định; Có Hợp đồng, chứng từ, hóa đơn mua nguyên liệu thực phẩm chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tại thời điểm đoàn kiểm tra làm việc, cơ sở có ghi chép việc lưu mẫu bữa ăn theo thực đơn chiều 12/5 nhưng không còn mẫu do cơ sở tự đi kiểm nghiệm theo yêu cầu của Tour du lịch nên đoàn của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận không thể lấy mẫu được.

Diễn biến mới nhất vụ hơn 50 du khách nghi ngộ độc thực phẩm ở Mũi Né- Ảnh 4.

Những hộp chứa thực phẩm không rõ nguồn gốc do đoàn khách sử dụng… Ảnh: BTO

Được biết, Nhà hàng HV thành lập hơn 20 năm; thường xuyên đón khoảng trên dưới 1.000 khách ăn 1 buổi vào thời gian cao điểm du lịch tại Mũi Né – Hàm Tiến, nhưng chưa có sự cố ngộ độc thực phẩm nào từ ngày thành lập.

Theo trình bày của đại diện nhà hàng HV, nhà hàng có lưu lại các mẫu thức ăn của đoàn khách tối 12/5. Sau khi sự cố xảy ra, nhà hàng cũng đã gửi mẫu yêu cầu thử nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Bình Thuận.

Đại diện nhà hàng HV cho biết, việc phục vụ đoàn gần 800 khách ăn cùng một thực đơn, cùng một thời điểm nhưng lại có một số khách có dấu hiệu bất thường phải nhập viện thì trách nhiệm của nhà hàng cũng cần kiểm nghiệm mẫu thực phẩm để làm rõ…

Sở Y tế Bình Thuận cho biết, đang phối hợp với các cơ quan chức tiếp tục điều tra sự việc…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *