Cà tím là một trong những loại quả phổ biến trên bàn ăn của chúng ta. Ở nhiều nước, cà tím được xem là “vua của các loại rau”.
Loại quả này chứa kali, vitamin C và B6, là những chất chống oxy hóa có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Trong mỗi 100g cà tím có chứa khoảng 3g chất xơ, 0.2g chất béo, nhóm Vitamin B1, B3, B6, B9, B5, B2, Vitamin E, Choline, Vitamin K.
Ngoài ra, cà tím còn chứa nhiều khoáng chất như đồng, mangan, magie, kali và nhóm hàm lượng ít hơn bao gồm: kẽm, sắt, canxi, phốt pho,…
Loại quả này có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng, đặc biệt là món cà tím nấu bung.
Canh cà tím bung là một món ăn lý tưởng cho những ngày thời tiết lạnh. Với sự kết hợp của cà tím, thịt heo, đậu, mẻ, tía tô, lá lốt đã tạo lên một hương vị vô cùng đặc trưng.
Nguyên liệu:
– 5 quả cà tím
– 3 lạng thịt ba chỉ
– 3 bìa đậu
– Hành, tía tô, lá lốt, nghệ, hành tòi, mẻ, cà chua, gia vị
Sơ chế:
– Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng
– Đậu phụ cắt miếng, rán vàng
– Cà tím bổ cau, ngâm nước có vắt chút chanh
– Nghệ tươi gọt vỏ, xay nhỏ lấy nước.
– Cà chua bổ cau, hành tỏi xay nhỏ, tía tô hành lá, lá lốt thái nhỏ
Cách làm:
– Thịt ướp mắm muối rang cháy cạnh rồi cho ra đĩa phần mỡ thịt còn lại cho hành tỏi vào phi thơm.
– Sau đó cho cà tím và cà chua vào xào qua cho chút gia vị vào xong cho đậu đã rán vàng và thịt rang cháy cạnh vào và đảo đều tiếp đó là cho mẻ và nước vào đun nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
– Cuối cùng cho hành, tía tô, lá lốt. Một bát cà bung ngon và dậy mùi hay không là ở khâu này, cho tỏi tươi vào cuối cùng đảo lên và sau đó tắt bếp.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả bổ dưỡng này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Hồng Thúy thực hiện