Mọi người thường nấu xôi làm bữa sáng, ăn với ruốc, thịt hay trứng. Gạo nếp có thể bổ khí, làm ấm lá lách và dạ dày, và có thể tăng cường khả năng tiêu hóa của cơ thể.
Đây là món ăn rất thích hợp dùng vào mùa xuân, giúp mọi người chống lại mệt mỏi.
Nhưng món này ăn vài lần là chán, hơn nữa còn không đủ dinh dưỡng.
Do đó, mọi người có thể tham khảo 4 cách nấu xôi dưới đây để có được món ăn ngon, đẹp, đầy đủ dinh dưỡng.
1. Xôi ngó sen chiên giòn
Nguyên liệu: Gạo nếp, thịt heo, củ sen, ớt xanh, ớt đỏ.
Cách làm:
– Gạo nếp ngâm từ sáng sớm hoặc từ tối hôm trước.
– Củ sen gọt vỏ, xay nhỏ. Thịt lợn rửa sạch, xay nhỏ. Thịt và củ sen thái hạt lựu chỉ mất khoảng 5 giây xay là đủ, không cần xay quá nát, như vậy khi nấu chín sẽ có vị giòn, ngon hơn.
– Khi xay thịt có thể thêm ít gừng băm nhỏ vào để khử mùi tanh. Đổ ra, trộn thịt và củ sen với nhau. Cho các gia vị thông thường tùy theo khẩu vị như muối, tinh chất gà, nước tương nhạt (nước mắm), rượu nấu ăn, dầu hào và 1 ít hạt tiêu, thêm 1 quả trứng, 1 nắm hành lá cắt nhỏ và đảo đều.
– Khi trộn nguyên liệu có thể cho thêm chút nước tinh bột, vị sẽ mềm hơn, trộn càng lâu càng tốt và nhớ trộn mạnh tay, nếu cảm thấy nguyên liệu hơi mềm, hãy cho vào tủ lạnh một lúc.
– Khi làm bánh chỉ cần lấy một nắm nhân thịt vo tròn rồi ấn dẹt là được. Sau đó cho nhúng vào gạo nếp đã ngâm, sao cho gạo phủ đều lên từng miếng bánh là được.
– Đun nóng dầu rồi cho bánh nếp vào chiên vàng đều hai mặt, rắc ớt xanh, ớt đỏ thái hạt lựu lên để trang trí rồi dọn ra ăn.
Bánh có vị giòn bên ngoài, mềm bên trong, càng nhai càng thơm, cho thêm củ sen thái hạt lựu vào cũng không có cảm giác quá béo ngậy, khá sảng khoái, ngon hơn là củ sen nhồi thịt.
2. Bánh đậu đỏ
Nguyên liệu: 500g đậu đỏ, 600g sữa, 500g bột nếp.
Cách làm:
– Ngâm trước 500 gam đậu đỏ, chắt nước rồi cho vào nồi hấp khoảng 1 giờ, dùng tay bóp nhẹ, nếu đậu vỡ thành từng mảnh thì có thể vớt ra.
– Sau khi đậu đỏ hấp chín, cho 600 gam sữa vào trộn đều, thêm chút đường, sau đó cho 500 gam bột gạo nếp vào, tiếp tục khuấy đều, bột sền sệt sẽ hơi loãng nhưng không bị chảy nước;
– Sau đó quét dầu lên khuôn, đổ hỗn hợp đậu sữa vào, dùng màng bọc thực phẩm phủ lên bề mặt rồi chọc vài lỗ để thông gió.
– Tiếp tục hấp bánh trên lửa lớn khoảng 40 phút cho đến khi sữa nếp chín.
– Nếu sợ bánh chưa chín có thể xiên que vào, nếu không có bột trắng bám vào là bánh đã chín. Lấy ra phơi khô một lúc rồi đổ ra ngoài, cắt thành từng miếng và từ từ thưởng thức. Nếu thích ăn ngọt, bạn cũng có thể rưới một ít mật ong hoa mộc hương càng thơm ngon.
3. Bánh đậu tổng hợp
Nguyên liệu: Đậu đỏ, đậu phộng, đậu đỏ, gạo nếp, kê, gạo đen, đường trắng, chà là đỏ, nam việt quất khô, đậu xanh, hạt ngô, bột gạo nếp.
Cách làm:
– Cho 100 gam đậu đỏ, 100 gam đậu phộng, 100 gam đậu đỏ, 100 gam gạo nếp, 50 gam kê và 50 gam gạo đen vào tô lớn, rửa sạch và ngâm qua đêm. Ngày hôm sau, để ráo nước, đổ vào nồi hấp, hấp trên lửa lớn trong 40 phút.
– Táo đỏ rửa sạch, bỏ lõi, cắt thành từng miếng nhỏ, cho nước vào nồi đun sôi. Cho bắp và đậu vào chần qua nước, đợi một phút thì vớt đậu ra, hấp chín rồi đổ vào bát lớn. Thêm 50 gram đường và trộn đều. Sau đó cho chà là đỏ, nam việt quất, ngô và đậu xanh vào, tiếp tục khuấy đều.
– Cho 200 gam bột gạo nếp vào, trộn đều trước, sau đó vo thành khối lớn hơn và bóp thật chặt. Làm ướt “bóng” bằng nước sạch rồi lăn lên một lớp bột nếp khô là bánh nếp đã sẵn sàng.
– Đun sôi nước trong nồi hấp, sau đó cho bánh nếp vào hấp trên lửa lớn trong 15 phút là có thể ăn. Bánh đậu có màu sắc xinh đẹp, mềm, dẻo, ngọt.
Nếu ăn không hết, bạn để nguội rồi bọc trong màng bọc thực phẩm, sau đó bảo quản trong tủ lạnh, lần sau ăn có thể bỏ màng bọc ra, hấp nóng là được.
4. Bánh cuốn đậu phụ
Nguyên liệu: 300g gạo nếp, 20g nấm khô, 150g thịt heo, 60g lạp xưởng, 100g cần tây, 120g cà rốt, một lượng vỏ đậu phụ khô vừa phải, muối, nước cốt gà, tiêu, nước tương nhạt, dầu hào, 1 nắm hành lá cắt nhỏ, vỏ tàu hũ ky lá khô (váng đậu khô).
Cách làm:
– Ngâm 300 gam gạo nếp trong nước trước 2 giờ, ngâm xong để ráo nước, cho vào nồi hấp, trải phẳng rồi hấp trên lửa lớn trong 40 phút. Lại ngâm vài cây nấm hương, ngâm trước 20 gam nấm hương khô vào nước ấm.
– Lấy 150 gram thịt lợn, cắt thành khối nhỏ và đặt sang một bên. 60 gram lạp xưởng thái lát mỏng, 100 gram cần tây rửa sạch, cắt nhỏ.
– Lấy 120g cà rốt cắt hạt lựu. Nấm đã ngâm vắt ráo nước cũng cắt hạt lựu.
– Sau khi gạo nếp được hấp xong, dùng đũa rải đều cho nguội rồi đổ ra bát.
– Sau đó làm nóng dầu trong chảo, cho thịt thái hạt lựu vào xào, khi thấy màu đổi thì cho xúc xích vào, xào xong cho cần tây, cà rốt, nấm vào xào khoảng 2 phút rồi trộn đều cho gia vị ngấm.
Thêm muối, nước cốt gà, tiêu, nước tương nhạt, dầu hào vào trộn đều rồi đổ gạo nếp đã hấp vào, tiếp tục xào đều, rắc 1 nắm hành lá cắt nhỏ vào đảo đều rồi đổ ra.
– Sau đó chuẩn bị vài miếng vỏ đậu phụ khô. Khi lấy nhớ xé nhẹ nhàng không để vỏ đậu phụ bị rách (có thể thay bằng bánh đa nem). Trải vỏ ra, cho nguyên liệu vào, tạo thành dải dài rồi cuộn chặt lại.
– Cuộn xôi thành một dải dài nhỏ như thế này.
– Khi ăn cắt thành từng miếng nhỏ, to hay nhỏ tùy thích. Cuối cùng, chiên trong dầu để có mùi thơm hơn. Đổ một ít dầu vào chảo, cho bánh nếp đã cắt sẵn vào chiên vỏ đậu phụ cho giòn trên lửa nhỏ.
Khi một mặt đã vàng thì lật lại và tiếp tục chiên cho đến khi vỏ đậu có màu nâu vàng và giòn.
Chúc các bạn thành công với những cách nấu xôi mới mẻ nảy!
(Theo Toutiao)