Củ dền là loại củ có chứa đa dạng các loại vitamin A, vitamin C, acid folic. Đây là một trong các loại thực phẩm tuyệt vời đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể như giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, giảm sự mệt mỏi.
Loại củ này là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn và thức uống.
Cụ thể như nước ép củ dền, canh củ dền, tiết canh củ dền… hay nhuộm màu cho một số món ăn, bánh mứt.
Gyoza hay còn biết với cái tên khác là sủi cảo Nhật Bản. Đây là một loại bánh bao với nhân là thịt bằm và rau củ được bao bọc trong một lớp bột mỏng.
Bánh Gyoza có nguồn gốc từ Trung Quốc và cực nổi tiếng tại Nhật Bản với nhân gồm thịt lợn băm, hẹ Nira, hành lá, bắp cải, gừng, tỏi, nước tương và dầu mè,…
Goyoza có nhiều dạng và có thể được nấu bằng nhiều cách khác nhau để có được mùi vị hơi khác nhau.
Dân Việt giới thiệu cách làm Gyoza củ dền với thành phẩm màu sắc bắt mắt và ăn ngon miệng như sau:
Cách làm sủi cảo từ cù dền đỏ:
Đầu tiên là ép lấy nước củ dền để làm vỏ bánh. Phải ép tươi chứ đừng lấy nước luộc vì màu nước luộc không tươi. Phần bã thì băm nhỏ để trộn vô nhân. Một phần củ dền nấu lấy nước để hấp bánh sủi cảo.
*Phần nhân: gà băm, bã củ dền, tỏi, hành, hành lá, gừng , muối, xì dầu, dầu mè, ít đường.
*Phần vỏ: 240g bột mì + 150ml nước ép củ dền + 1/2 muỗng cafe muối. Đánh bằng máy hoặc nhào tay 10 phút. Vỏ cầm mềm tay, màu rất đẹp.
– Cán bột càng mỏng càng tốt, cắt tròn, bỏ nhân vào và gập bánh.
– Bỏ ít dầu vào chảo, xếp sủi cảo vào chiên với lửa trung bình, 5 phút
– Sau đó bỏ ít nước luộc củ dền vào, đổ cao tầm 1cm tính từ chân bánh thôi. Đậy nắp hấp cho đến nước bốc hơi hết.
*Pha nước chấm: xì dầu, dầu mè, đường, nước củ dền, tỏi, hành lá, gừng, ớt.
Chúc các bạn thành công khi làm sủi cảo từ loại củ này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hanh Nguyen thực hiện