nhung-loai-cay-xua-khong-ai-an-nay-che-bien-thanh-nhung-mon-ngon-la-doc-dao

Những loài cây xưa không ai ăn nay chế biến thành những món ngon lạ độc đáo

Ẩm thực Việt Nam: Hoa cau – món ăn độc đáo

Cây cau là loài cây thân thuộc và gắn liền với văn hóa của người Việt. Cây cau có trong truyền thuyết, sự tích được giảng dạy trong học đường, quả cau thì đã trở thành loại quả quan trọng trong những sự kiện trọng đại trong đời sống như hiếu, hỉ, lễ hội…

Những loài cây xưa không ai ăn nay chế biến thành những món ngon lạ độc đáo- Ảnh 1.

Gỏi hoa cau – món ăn độc đáo. (Ảnh: PNTD)

Tuy nhiên người thời xưa thường dùng quả cau để ăn trầu nhưng ít ai biết rằng hoa cau còn có thể chế biến thành những món ăn ngon. Hoa cau là nụ hoa đực của cây cau thuộc họ cọ, thu lượm vào mùa hè, nụ hoa đực khô to như hạt gạo nhưng bên ngoài màu vàng đất đến màu nâu nhạt, không mùi, vị hơi ngọt, tính mát, hợp với kinh mạch tỳ vị , giúp thanh lọc ruột, dạ dày và tẩm bổ tim gan rất hiệu quả, có tác dụng bổ dạ dày, trị chứng đau dạ dày do khí trệ, nóng bụng, miệng khô, ho, thanh nhiệt.

Vào mùa cau ra hoa, ngọn cây từng chùm hoa trắng tinh khôi, có hương thoang thoảng xen trong gió quê. Hoa cau đực nhìn như những hạt gạo, lúc chín thì tự rụng xuống.

Khi hoa cau còn non, ở trong bẹ,… người ta trèo lên cây hái rồi đem về sơ chế, nấu thành các món ăn dân dã, đậm chất miền quê. Phần bẹ của hoa cau khá giống với củ hũ dừa, có thể ăn sống rất mát nhưng ngon nhất vẫn là nấu canh xương. Còn hoa chính – vẫn còn non có thể dùng làm gỏi thịt bò hoặc xào với ếch đã chiên giòn. Nó có vị chua chua, ngọt ngọt và càng ăn càng mê.

Ẩm thực Việt Nam: Lá đu đủ xào

Những loài cây xưa không ai ăn nay chế biến thành những món ngon lạ độc đáo- Ảnh 2.

Lá đu đủ xào tỏi, thịt bò cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn du khách. (Ảnh: Điện máy xanh)

Đu đủ là loài cây ăn quả được nhiều người yêu thích bởi quả đu đủ không chỉ ăn trực tiếp khi chín mà khi còn xanh có thể chế biến thành nhiều món ngon. Và đặc biệt lá đu đủ cũng có thể nấu thành món ăn lạ miệng, cuốn hút. Lá đu đủ xào tỏi là món ăn hấp dẫn, mang hương sắc và mùi vị đặc trưng. Lá đu đủ xào thịt bò thấm đẫm hương vị của thịt, quyện với vị nhân nhẫn của lá đu đủ thật đặc biệt. Món ăn thơm ngon với thịt bò mềm ngọt, thấm vị hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của lá đu đủ vô cùng hấp dẫn.

Ẩm thực Việt Nam: Rau dạ hiến

Những loài cây xưa không ai ăn nay chế biến thành những món ngon lạ độc đáo- Ảnh 3.

Rau dạ hiến, món ăn với hương vị độc đáo. (Ảnh: luhanhvietnam)

Rau dạ hiến là một loài rau dại có mùi hương độc đáo. Rau chỉ cần rửa sạch, ngắt như ngắt rau muống rồi đem đi xào. Cách xào cũng gần như xào rau muống, nghĩa là mỡ càng già càng tốt và chỉ cần đảo qua vài lượt cho rau vừa chín tới (xào tái là ngon nhất). Chỉ nhai vài miếng ta đã thấy ngay cái vị hấp dẫn của thứ rau này, vì nó vừa có vị béo ngậy, vừa thơm.

Thưởng thức một lần du khách sẽ bị nhớ món ăn này bởi hương vị của món rau rừng này, không giống bất kỳ một món rau nào khác, bởi vị giòn sần sật và mùi hương độc đáo.

Ẩm thực Việt Nam: Cây hoa xuyến chi xào tỏi

Những loài cây xưa không ai ăn nay chế biến thành những món ngon lạ độc đáo- Ảnh 4.

Hoa xuyến chi xào tỏi. (Ảnh: Yên Thường)

Thường thì người ta chỉ biết đến xuyến chi là loài hoa dại, mọc hiền lành bên những con đường làng, bên vách núi hay ven bờ sông. Với những cánh trắng tinh khôi, mỏng manh bao quanh lớp nhụy vàng, xuyến chi góp phần tô vẻ đẹp cho thiên nhiên và có thể là một phần trong những nỗi nhớ dành cho ký ức. 

Thế nhưng nhiều người không ngờ loài hoa dại mọc ven đường này cũng trở thành món ăn, thậm chí khi thưởng thức lại thấy vị lạ, độc đáo.

Và để có món rau xào xuyến chi ngon, hấp dẫn thì cách chế biến khá đơn giản, hái lá xuyến chi về chỉ cần rửa sạch, chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra để vào thau nước đá cho rau giữ màu xanh và bớt hăng, sau đó đem xào với tỏi.

Xuyến chi xào tỏi thơm bùi, nhân nhẫn, hăng hắc, nhưng hậu có vị ngọt, nói chung rất lạ, ngon và thú vị vô cùng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *