can-tho:-heo-quay,-ca-loc-nuong-dat-khach-ngay-via-than-tai

Cần Thơ: Heo quay, cá lóc nướng đắt khách ngày vía Thần Tài

Theo quan niệm dân gian Nam Bộ, cúng vía Thần Tài là phong tục truyền thống trong những ngày đầu năm mới. Từ sáng sớm 19/2, các điểm bán heo quay, cá lóc nướng tại TP Cần Thơ đã nườm nượp khách hàng, bởi đây là lễ vật cúng trong ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) để cầu năm mới công việc hanh thông, tấn tài tấn lộc.

Cần Thơ: Heo quay, cá lóc nướng đắt khách ngày vía Thần Tài- Ảnh 1.

Từ 6h sáng, cửa hàng heo quay Cô Mưa (quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã tấp nập khách hàng đến mua thịt heo về cúng ngày vía Thần Tài. Ảnh: Thúy Vy

Chị Phạm Thị Kim Dung – chủ cửa hàng heo quay Cô Mưa (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), cho biết, ngày vía Thần Tài người dân thường mua đầu heo, thịt ba rọi, thịt đùi… để cúng. Giá heo quay dao động từ 230.000 – 300.000 đồng/kg.

“Dù năm nay kinh tế khó khăn, nhưng lượng khách mua không giảm nhiều. Có khách đã đặt hàng sớm từ mấy ngày trước vì sợ không kịp mua. Do thịt heo phải quay trong ngày mới ngon nên nhân viên của tiệm phải làm việc liên tục từ 1h sáng để kịp bán cho khách. Heo quay ngày thường chỉ bán tầm 1 đến 2 con, nhưng vào những ngày lễ, đặc biệt là ngày cúng vía Thần Tài, số lượng heo bán ra có khi tăng hơn lên hàng chục con”, chị Dung chia sẻ.

Cần Thơ: Heo quay, cá lóc nướng đắt khách ngày vía Thần Tài- Ảnh 2.

Đầu heo, thịt ba rọi, thịt đùi… là mặt hàng hút khách ngày vía Thần Tài. Ảnh: Thúy Vy

Người dân Nam Bộ có quan niệm việc cúng cá lóc nướng vào ngày vía Thần Tài sẽ thu hút may mắn, tài lộc, nhờ đó mà công việc thuận buồm xuôi gió, sung túc cả năm. Theo đó, cúng ngày vía thần Tài bằng cá lóc thể hiện mong ước có được cuộc sống trôi chảy thuận lợi như cá bơi trong nước.

Theo chị Phụng, chủ của điểm bán cá lóc nướng trên đường 3/2 (quận Cái Răng, TP Cần Thơ), cho biết, ngày mùng 10 vía Thần Tài, điểm bán của chị đã sớm chuẩn bị khoảng 300 con cá lóc nướng bởi sức mua người dân sẽ tăng nhiều hơn ngày thường.

Cần Thơ: Heo quay, cá lóc nướng đắt khách ngày vía Thần Tài- Ảnh 3.

Người dân TP Cần Thơ đến mua cá lóc nướng về cúng sớm. Ảnh: Thúy Vy

Đặc biệt, cá lóc nướng cúng thường không sơ chế, không ướp gia vị. Cá được giữ nguyên vảy và ruột, không cắt đuôi và cạo vảy. Người bán cắm một khúc mía vào miệng cá, vừa để cho thịt cá ngọt hơn, vừa giữ cho thân cá thẳng.

“Cá lóc nướng phải để nguyên con, không cắt đuôi, cạo vảy thì mới ngon, giá bán từ 120.000-190.000 đồng/con, kèm rau, bún, bánh tráng cuốn và nước chấm. Khách đến mua cá tôi sẽ gói trong giấy bạc để cá được nóng lâu hơn”, chị Phụng bộc bạch.

Cần Thơ: Heo quay, cá lóc nướng đắt khách ngày vía Thần Tài- Ảnh 4.

Những con cá nướng bốc mùi thơm phức “níu chân” khách hàng. Ảnh: Thúy Vy

Chị Nguyễn Thanh Thảo, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, chia sẻ: “Tôi vô tình đi ngang qua thấy cá lóc ngon quá nên cũng mua 1 con về cúng ông Thần Tài, cầu năm mới buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *