Đây là loại thịt được mệnh danh “đứng đầu trong trăm loại thịt”: Thịt ngỗng.
Người ta cho rằng: “uống canh ngỗng, ăn thịt ngỗng, quanh năm không ho”. Điều này cho thấy, giá trị dinh dưỡng của thịt ngỗng đặc biệt cao.
Loại thịt này có chất lượng cao, hàm lượng protein cao và ít chất béo. Mùa đông khí hậu khô hanh, phổi bốc hỏa, cơ thể con người thường xuyên trong trạng thái lạnh lẽo, ăn nhiều thịt ngỗng sẽ rất tốt.
Loại thịt này có thể làm ấm dạ dày, bổ khí trong cơ thể, hơn nữa thịt ngỗng còn có tác dụng no bụng do giàu chất đạm.
Hàm lượng đạm có trong thịt ngỗng cao hơn nhiều so với thịt bò, thịt cừu, hàm lượng chất béo rất thấp và chứa nhiều loại axit amin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của con người.
Do đó, ăn loại thịt này bổ mà không lo tăng cân.
Thịt ngỗng chế biến được nhiều món ăn ngon trong đó có món “kinh điển”: ngỗng hầm nồi sắt. Phương pháp chế biến giản dị này có thể giữ được dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm ở mức tối đa.
Khi hầm ngỗng, người ta cho thịt ngỗng và các nguyên liệu khác vào nồi sắt rồi đun nhỏ lửa từ từ để các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn.
Đặc biệt, loại thịt này kết hợp với hạt dẻ – “vua của các loại hạt sấy khô” rất ngon và bổ dưỡng. Vào mùa đông, khi thời tiết se lạnh, ăn hạt dẻ thường xuyên có thể giúp tăng cường sinh lực. lá lách, dạ dày và cơ thể.
Món ăn: Ngỗng hầm hạt dẻ
Nguyên liệu: Một con ngỗng, lượng hạt dẻ vừa phải, rượu nấu ăn, gừng lát, hành lá, hành củ, đường phèn, ớt khô, hạt tiêu, lá nguyệt quế, quế, nước tương nhạt, nước tương đen, rượu nấu ăn, muối, tiêu.
Cách làm:
– Rửa sạch thịt ngỗng chặt miếng vừa phải. Gừng cắt lát mỏng, hành lá cắt khúc.
– Sau đó cho nước vào nồi, cho đổ thịt ngỗng vào, thả rượu nấu ăn, gừng cắt lát, hành lá vào. Đun sôi. Trong quá trình đun nhớ hớt bỏ bọt. Sau khi thịt se lại thì đổ thịt ra, rửa lại lần 2 bằng lần 2 bằng nước sạch để khử mùi tanh tốt hơn.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho một ít đường phèn vào xào đến khi có màu nâu sẫm thì cho thịt ngỗng vào xào thơm, lúc này cho hành, gừng, tỏi, ớt khô vào xào cùng.
Thêm hạt tiêu, lá nguyệt quế và quế rồi xào chung cho đến khi dậy mùi thơm. Thêm 2 thìa nước tương nhạt, nửa thìa nước tương đen, 2 thìa rượu nấu, 1 thìa muối và 1 thìa hạt tiêu vào, đảo đều trong 5 phút.
– Cuối cùng cho hạt dẻ vào, đổ thêm nước sôi vừa đủ ngập các nguyên liệu. Đun sôi ở lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ đun liu riu trong 1 tiếng rưỡi.
– Trong vòng một tiếng rưỡi, ngỗng đã chín, hạt dẻ cũng chín, khi mở nắp ra, một mùi thơm nồng nàn xộc vào mũi.
Bạn có thể chuyển cả nồi lên bàn ăn để giữ nóng món ăn.
Thịt của loài ngỗng này rất mềm và êm, có vị mặn, thơm phức, hương vị rất ngon. Giá trị dinh dưỡng của thịt ngỗng rất cao, giàu chất dinh dưỡng, người lớn và trẻ em đều có thể ăn nhiều hơn.
Lưu ý khi chế biến loại thịt này:
– Tất cả thịt tươi phải chần qua nước lạnh, sau khi luộc vớt vớt bọt nổi, vớt ra rửa lại bằng nước sạch, như vậy sẽ khử mùi tanh tốt hơn.
– Thêm đường phèn vào khi xào thịt không chỉ có tác dụng tăng độ tươi mà còn tạo màu cho thịt, tạo độ bóng và mùi vị thơm ngon cho thịt.
– Lượng nước vừa đủ ngập các nguyên liệu, đun trên lửa nhỏ để bớt nước, thịt sẽ ngấm hoàn toàn nước súp và hương vị sẽ rất ngon.
(Theo Toutiao)