Chiều 17/1, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An cho biết, đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời yêu cầu Doanh nghiệp tư nhân Dương Văn Nghĩa phải ngưng ngay việc xả nước thải vượt quy chuẩn quy định ra môi trường. Nghiêm cấm việc xả nước thải chưa xử lý hoặc xử lý không đạt quy chuẩn quy định ra ngoài môi trường dưới bất kỳ hình thức nào; có giải pháp xử lý, hạn chế mùi hôi phát sinh từ khu vực cụm bể tách dầu mỡ.
Theo kết quả thanh tra, Doanh nghiệp tư nhân Dương Văn Nghĩa đã hoạt động giết mổ heo nâng công suất từ 500 con/ngày lên đến 1.048 con/ngày. Điều đáng nói là cơ sở không có quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định đối với dự án đầu tư, chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc thẩm quyền phê duyệt của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Doanh nghiệp này thải nước thải ra môi trường có 4 thông số gồm: Amoni (tính theo N) vượt 16,61 lần, tổng nitơ vượt 4,35 lần, tổng phốt pho (tính theo P) vượt 2,62 lần, màu vượt 1,32 lần so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp CVN 40:2011/BTNMT; lưu lượng nước thải 40m3/ngày đêm.
“Doanh nghiệp cần khẩn trương thực hiện việc di dời đến vị trí dự án lò giết mổ heo gia công tại xã Nhựt Chánh, Bến Lức, Long An đã được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư”, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh yêu cầu.
Long An hiện có 48 cơ sở giết mổ gia súc và gia cầm tập trung. Mỗi đêm các cơ sở này giết mổ gần 4.400 con gia súc và hơn 65.300 con gia cầm; 70% số lượng gia súc và gia cầm được cung cấp cho người tiêu dùng TP.HCM. Nhiều cơ sở hiện hữu trong khu dân cư, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.