Để bảo vệ mắt, mọi người đừng bỏ qua loại rau này.
Thị giác là một trong những giác quan quan trọng nhất của con người. Trong xã hội hiện đại, việc nhìn chằm chằm vào màn hình điện tử trong thời gian dài, áp lực công việc và cuộc sống, thói quen sinh hoạt không tốt đều trở thành thủ phạm chính đe dọa sức khỏe của mắt.
Do đó, mọi người cần lưu ý để cho mắt nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời ăn nhiều thực phẩm tốt cho mắt. Một trong “vua bảo vệ mắt”, giá rẻ bày bán đầy ở chợ là 3 loại rau: cải bó xôi, ớt xanh và củ cải xanh.
Chế biến các món ngon từ loại rau này để thưởng thức là cách tuyệt vời để bảo vệ sức khỏe của mắt.
1. Loại rau: Cải bó xôi
Trong số nhiều loại rau, cải bó xôi được đánh giá cao nhờ vẻ ngoài xanh mướt và hàm lượng dinh dưỡng phong phú.
Đây là loại rau chứa nhiều chất xơ, vitamin, giàu diệp lục và carotene rất tốt cho mắt. Hơn nữa, riboflavin và vitamin A trong rau bina giúp bảo vệ võng mạc và làm chậm quá trình lão hóa của mắt.
Salad cải bó xôi
Nguyên liệu: Cải bó xôi, vẹm xanh, lạc, bún khô, tỏi, muối, nước tương nhạt, dầu hào, dầu mè, nước cốt chanh.
Cách làm:
– Cải bó xôi rửa sạch, chần qua, vớt ra để nguội. Vẹm xanh rửa sạch và hấp chín, nhặt lấy ruột. Đậu phộng rang chín thơm. Ngâm bún khô cho mềm.
– Cho tất cả nguyên liệu vào một cái chậu lớn, thêm tỏi, lượng muối thích hợp, nước tương nhạt, dầu hào, dầu mè, vắt vào nước cốt chanh và khuấy đều.
Món rau cải bó xôi trộn vẹm xanh đơn giản, dễ làm mà còn đẹp mắt, thơm ngon, mát lạnh, thích hợp làm món khai vị, đặc biệt thích hợp với dân văn phòng, người thường xuyên mỏi mắt.
2. Loại rau: Củ cải xanh
Củ cải xanh là sản phẩm xanh tốt nhất trong họ củ cải, là loại rau rất giàu vitamin C và carotene, có tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa.
Hương vị giòn và cách ăn linh hoạt khiến loại rau củ này trở thành món ăn không thể thiếu trong nhà bếp.
Thịt viên củ cải chiên
Nguyên liệu: Củ cải xanh, muối, trứng, hạt tiêu, hạt tiêu, dầu hào, vụn bánh mì, dầu ăn.
Cách làm:
– Củ cải xanh rửa sạch, gọt vỏ, bào thành từng sợi mỏng, rắc muối và ướp vào nước, vắt kiệt nước rồi để riêng.
– Cho củ cải xanh thái sợi đã ngâm vào chậu, đánh trứng, thêm một lượng muối, bột ngũ vị hương và hạt tiêu vừa phải, sau đó thêm một lượng dầu hào thích hợp, rắc vụn bánh mì vào và trộn đều để tạo thành hỗn hợp thành những viên củ cải.
– Cho thịt viên vào chảo dầu nóng, chiên đến khi hơi vàng thì vớt ra, tiếp tục đun nóng dầu, khi bắt đầu bốc khói thì cho thịt viên củ cải vào chiên thêm 30 giây thì vớt ra.
Món thịt viên củ cải xanh chiên này có màu vàng giòn, bên ngoài giòn, bên trong mềm, người lớn và trẻ em đều thích ăn.
3. Loại rau: Ớt xanh
Ớt xanh là loại rau giàu vitamin C và carotene, không chỉ giúp tăng cường khả năng miễn dịch mà còn giúp cải thiện thị lực. Hạt tiêu có hương vị tươi mát, màu sắc tươi sáng nên là loại gia vị không thể thiếu trong nhà bếp.
Sủi cảo nhân ớt xanh và thịt heo
Nguyên liệu: Ớt xanh, thịt heo băm nhỏ, hành lá, gừng băm, muối, nước tương, dầu hào, dầu mè, dầu ăn, sủi cảo.
Cách làm:
– Ớt xanh rửa sạch, bỏ hạt, cắt thành từng sợi mỏng, sau đó cắt ngăn, gừng băm nhuyễn và hẹ cắt nhỏ rồi để riêng.
– Cho thịt băm vào tô lớn, thêm ớt xanh băm nhỏ, gừng băm, hành lá cắt nhỏ, một lượng muối thích hợp, nước tương, dầu hào, dầu mè và dầu ăn vào rồi đảo đều để tạo thành nhân.
– Lấy vỏ sủi cao, cho nhân vào và gấp kín tạo thành từng chiếc sủi cảo. Cho nước vào nồi, đun sôi rồi thả sủi cảo vào nấu cho đến khi sủi cảo nổi lên là chín, vớt ra thưởng thức.
Món sủi cảo nhồi ớt xanh và thịt lợn này mềm và ngon ngọt, vị tươi của ớt xanh làm tăng thêm hương vị đặc biệt cho sủi cảo.
Những loại rau này đều là “vua bảo vệ mắt” này, có thể giúp bạn bảo vệ thị lực.
Cho dù là cải bó xôi tươi, củ cải xanh giòn hay ớt xanh ngọt, tất cả đều mang đến cho chúng ta một bữa tiệc thị giác và hương vị.
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng có thể cố gắng tích hợp những thành phần bảo vệ mắt này vào bàn ăn của mình, vừa ngon miệng vừa bảo vệ sức khỏe.
(Theo Tuotiao)