Ẩm thực Quảng Bình: Cháo canh – lạ lẫm từ tên gọi nhưng thơm ngon vô cùng
Nghe tên gọi cháo canh Quảng Bình, có lẽ mọi người sẽ nghĩ ngay đến như một nồi cháo gạo được nấu thông thường. Tuy nhiên thực chất nó lại là món bánh canh, nhưng hương vị được nấu vô cùng đậm đà, thơm ngon. Quy trình nấu cũng kì công, nguyên liệu được làm từ bột gạo thơm dẻo, trắng tinh, không sử dụng phụ gia nhưng từng sợi vẫn dai và giòn, có độ ngọt của gạo bột phải nhồi kỹ, sợi mì càng dai ngon. Cháo canh đúng vị Quảng Bình phải nấu bằng sợi mì tự nhồi. Người nấu cho sợi bột (bánh) vào nồi nước dùng và đun sôi lên.
Một tô bánh canh còn có thêm các nguyên liệu khác là cá lóc, tôm, thịt heo nạc… Trong đó, cá lóc là điểm nhấn không thể thiếu. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành, rau mùi thái mỏng sau đó được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để bưng đến cho thực khách thưởng thức.
Cháo canh Quảng Bình còn đặc biệt lạ bởi được ăn kèm với rau cải xanh thái nhỏ chứ không phải rau thơm như giá đỗ, xà lách… Tô cháo canh nóng hổi trộn với rau cải xanh sẽ điểm thêm màu sắc và hương vị tươi ngon. Vị cải xanh vừa ngọt lại vừa cay tạo cảm giác bùi bùi nơi sống mũi khi cho vào miệng.
Người Quảng Bình ăn cháo canh luôn kèm theo một chén nước mắm ớt cay thơm đậm. Cháo canh Quảng Bình đậm đà hương vị miền Trung, sợi mì dẻo dai thơm ngon cùng nước lèo tạo nên một món ngon hấp dẫn tuyệt vời. Mặc dù là món ăn đặc trưng, bình dân của người dân đất Quảng Bình, nhưng khi du khách đến đây, thưởng thức món ăn này cũng sẽ thấy hấp dẫn và muốn một lần được nếm thử cái hương vị mộc mạc, thấm đượm hồn quê.
Ẩm thực Quảng Bình: Bánh Xèo Quảng Hoà – loại bánh dân dã mà giòn ngon quyến rũ
Bánh xèo ở Quảng Hòa đã quá quen thuộc với người dân nơi đây và thực khách gần xa và khi nói đến bánh xèo gạo lứt thì có lẽ chỉ ở Quảng Bình là độc đáo nhất.
Để làm bánh xèo Quảng Hoà, bà con nơi đây phải ngâm gạo lứt trong nhiều giờ cho mềm, mang đi xay bằng cối đá cho thật mịn, hòa chung với nước. Để bánh xèo thơm ngon và bắt mắt hơn, bà con còn cho một ít hành lá xắt nhỏ và một chút muối vào hỗn hợp này sau đó trộn đều rồi tráng bánh.
Khuôn để tráng loại bánh xèo gạo lứt là loại khuôn nhỏ làm bằng gang, đáy bằng phẳng, đường kính chừng 15cm có thành khuôn mỏng và cao chừng 1.5cm, được nung trên bếp than hồng đỏ au, cho chút dầu thực vật vào khuôn rồi múc hỗn hợp bột vào khuôn.
Một thứ không thể thiếu của món ăn này là nước chấm. Tuy được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như nước mắm, đường, tỏi và ớt, song không phải nơi đâu cũng làm ra được bát nước chấm đậm vị và hợp với món bánh độc đáo này như tay nghề của người dân Quảng Hòa.
Dư vị thơm bùi của gạo lứt, quyện với vị đậm đà của cá chuối và nộm quyện với chén nước mắm đậm đà. Một khi đã một lần được thưởng thức sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận về ẩm thực Quảng Bình giản dị mà tuyệt vời không nơi nào sánh bằng.