nem-de,-huong-vi-cua-de-ngon-ngot,-thanh-thanh-va-beo-nhe-nhu-dong-lai-noi-dau-luoi

Nem dê, hương vị của dê ngòn ngọt, thanh thanh và béo nhẹ như đọng lại nơi đầu lưỡi

Điều gì làm nên hương vị nem dê Ninh Bình để trở thành đặc sản duy nhất là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam? - Ảnh 1.

Tam Cốc – Bích Động, ngày khai hội năm 2023. Ảnh: Huy Hoàng

Ninh Bình không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh như Tràng An, chùa Bái Đính, Tam Cốc – Bích Động mà khi nhắc đến mảnh đất cố đô Hoa Lư, du khách còn nghĩ ngay đến món đặc sản Ninh Bình đã làm nên thương hiệu đó chính là thịt dê.

Thịt dê Ninh Bình là một trong những món ăn nổi tiếng mà bất cứ du khách nào khi đến đây cũng đều thưởng thức và khen ngon và đặc biệt, dê có thể chế biến thành nhiều món như hấp, nấu cà ri, lẩu… nhưng thú vị hơn cả đấy chính là nem dê, mà nức tiếng hơn cả là nem dê Ninh Bình. Đây là sản vật duy nhất của Ninh Bình được Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam vinh danh Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn I-2022.

Ẩm thực Ninh Bình: Nem dê – Nét tinh túy của ẩm thực đất cố đô

Điều gì làm nên hương vị nem dê Ninh Bình để trở thành đặc sản duy nhất là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam? - Ảnh 2.

Nem dê, một trong những đặc sản của Ninh Bình. Ảnh: D.H

Nem dê Ninh Bình luôn khiến các thực khách phải say mê và thích thú không chỉ có vị ngọt, chua của thịt, vị ngậy của thính mà còn có vị ngon đặc trưng không đâu có. Vị ngon đặc trưng đó cũng một phần là do dê được thả rông trên núi và ăn cỏ cây tự nhiên, trong đó có rất nhiều loại lá thuốc, thảo mộc nên thịt dê sẽ săn chắc, ít mỡ, vừa mềm mềm, dai dai, lại tỏa ra hương vị của thảo mộc mà thịt dê ở những nơi khác không có.

Ẩm thực Ninh Bình: Cầu kì trong chế biến

Để tạo nên món nêm dê cần thực hiện nhiều công đoạn chế biến rất cầu kỳ, tỉ mỉ và đòi hỏi người chế biến phải đặt cả tâm ý vào trong món ăn. Đầu tiên chính là từ thịt, phải chọn dê đã trưởng thành nhưng không quá già, và phải là dê thả ở trên núi và thức ăn là những loại lá khác nhau để thịt dê chắc và không bị mỡ. Đặc biệt thịt để làm nem phải là thịt thăn, đùi dê và bì dê. Bì dê là một trong những nguyên liệu quan trọng để tạo nên vị ngon của nem.

Quy trình chế biến nem phải tuân thủ chặt chẽ, nghiêm ngặt để nem làm ra phải đảm bảo sạch, thơm, màu hồng tươi, có thể để tới 1 tuần vẫn dùng được. Khi thái thịt và bì dê sao cho mỏng nhưng không nát rồi trộn với thính. Thính làm từ gạo ngâm và rang bằng chảo gang, giã mịn bằng cối đá để không làm mất đi vị thơm và ngậy. Trộn đều thịt, bì, thính và một chút gia vị, để khoảng một đến hai giờ đồng hồ. Khi thịt đã ngấm đều, mang ra nắm từng nắm nhỏ rồi cho lá đinh lăng hoặc lá ổi lên trên nắm thật chặt. Sau đó cuốn nem bằng lá chuối rồi lấy dây buộc xung quanh cho thịt khỏi bị bung ra. Để nem lên men chua tự nhiên tầm hai ngày là ăn được.

Ẩm thực Ninh Bình: Tỉ mẩn trong việc thưởng thức

Điều gì làm nên hương vị nem dê Ninh Bình để trở thành đặc sản duy nhất là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam? - Ảnh 3.

Ẩm thực Ninh Bình. Du khách khi thưởng thức sẽ cảm nhận vị hương vị của dê ngòn ngọt, cái thanh thanh và béo nhẹ như đọng lại nơi đầu lưỡi. Ảnh: D.H

Với người dân nơi đây để thưởng thức nem chua thịt dê đúng điệu cũng phải rất cầu kỳ và chỉ có những người sành ăn mới cảm nhận hết được vị thơm ngon của nó. Nem dê ăn cùng với lá sung, lá ổi, cùng với khế, quả chuối xanh, lá mơ, rau thơm chấm với tương gừng, khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, cay, thơm lan toả. 

Cái mát lạnh của nem chua hòa quyện cùng với cái nóng của tương gừng làm cho vị giác của người thưởng thức như lâng lâng, như bay bổng. Khi thưởng thức ta cảm nhận được vị chua chua, cay cay, phảng phất trong đó có hương vị của dê ngòn ngọt, cái thanh thanh và béo nhẹ như đọng lại nơi đầu lưỡi. Hương thơm nồng vị của núi rừng sẽ khiến du khách ăn một lần sẽ khó có thể quên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *