Chẳng phải ngẫu nhiên mà Hưng Yên được mệnh danh là vùng đất “Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”. Hưng Yên gây ấn tượng trong lòng du khách với những di tích lịch sử văn hóa lâu đời và những món ăn được chế biến công phu, có hương vị đậm đà. Nếu có cơ hội du lịch Hưng Yên du khách nên thưởng thức những món đặc sản độc đáo.
Các món ăn hấp dẫn từ dân dã đến công phu, có thể chiều lòng mọi thực khách bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, nhắc đến thôi là phải thèm thuồng như bún thang Phố Hiến hay nhãn lồng Hưng Yên. Nhưng đây mới là 3 món đặc sản của Hưng Yên lọt Top Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, đấy chính là gà Đông Tảo tiến vua, ếch om Phượng Tường và bánh răng bừa.
Ẩm thực Hưng Yên: Gà Đông Tảo tiến vua
Nhắc đến đặc sản Hưng Yên, không thể bỏ qua món ăn từ gà Đông Tảo “huyền thoại”. Xưa kia, giống gà quý hiếm này thường dùng để tiến vua. Đây là giống gà quý tại huyện Khoái Châu của tỉnh Hưng Yên. Giống gà này khá khó nuôi nhưng khi chế biến sẽ mang đến hương vị đặc trưng, thơm ngon ấn tượng. Gà Đông Tảo có điểm nhận dạng nổi bật với đôi chân to, sần sùi trông vô cùng dũng mãnh.
Thịt gà Đông Tảo có mùi vị rất đặc trưng và không giống với bất cứ loại gà thông thường nào khác. Do đó, người ta thường nấu chân gà Đông Tảo hầm thuốc Bắc, ăn rất bổ dưỡng.
Khi thưởng thức thịt gà Đông Tảo du khách cảm nhận rất ngọt, da giòn mà lại không bị dai, cứng. Hương vị đậm đà ăn vào rất cuốn hút.
Ẩm thực Hưng Yên: Ếch om Phượng Tường
Hưng Yên là vùng đất nổi tiếng với nhiều hoa thơm, trái ngọt của vùng đồng bằng Bắc Bộ, trong đó nhãn lồng là một trong những loại quả đặc biệt, thơm ngon. Tuy nhiên, không chỉ có hoa quả mà nơi đây còn thu hút du khách bởi ẩm thực, các món ăn từ dân dã tới đặc sản tiến vua. Nếu như ai đã từng đến nơi đây thưởng thức món đặc sản này, chắc hẳn, lần sau chỉ cần nghe nhắc tới tên thôi cũng cảm thấy xao xuyến, bồi hồi, đó là ếch om Phượng Tường.
Được biết, tên gọi món ăn này xuất phát từ làng Phượng Tường, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, để có được món ếch om ngon, người ta thường bắt ếch từ tháng 9, tháng 10 trở đi. Vì đây là thời điểm thịt ếch tươi ngon và béo, chắc như thịt gà.
Để có được món ếch om Phượng Tường chuẩn vị, bên cạnh công đoạn lựa chọn nguyên liệu, quá trình chế biến cũng đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ cao. Sau khi làm sạch, ếch được ướp với muối và chà xát để giảm mùi tanh. Tiếp đến, người ta tiếp tục dùng lá tre để chà bề mặt thịt ếch và rửa bằng rơm khô cho đến khi sạch hẳn. Sau cùng, trước khi ướp tẩm gia vị, người ta dùng cán dao để dần cho thịt ếch mềm ra, nhằm giúp gia vị thấm đều và nhanh.
Món ăn đúng điệu nhất là khi múc ra thịt ếch phải nhừ, nước om phải có màu vàng đậm sóng sánh như mật ong, tỏa mùi thơm quyến rũ. Món này ăn với rau diếp, xà lách thì hấp dẫn chẳng thể nào cưỡng lại được.
Ẩm thực Hưng Yên: Bánh răng bừa
Vào một ngày thu với tiết trời mát mẻ du khách có thể cảm nhận thấy mùi thơm thoang thoảng từ những mẻ bánh răng bừa lan tỏa khắp làng quê. Bánh răng bừa có hình dáng giống cái răng bừa hay dùng để bừa ruộng, một món bánh truyền thống quen thuộc ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và Hưng Yên. Bánh răng bừa là tên thường gọi ở thôn Bến, xã Phụng Công, huyện Văn Giang, Hưng Yên. Loại bánh này có mặt nhiều trong các dịp lễ Tết ở nơi đây.
Theo người dân Văn Giang, bánh răng bừa còn có tên gọi là bánh tẻ và có từ rất lâu đời, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và là loại bánh thân thuộc trong đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây.
Ông Đỗ Văn Yến ở xã Phụng Công cho hay, theo sử sách lưu lại, bánh răng bừa xưa kia còn được làm để nuôi quân thời kỳ Hai Bà Trưng, vì thế bánh thường được làm trong các dịp Lễ, Tết và là món bánh không thể thiếu trong mâm cơm thắp hương dâng lên tổ tiên. Đồng thời trong công việc hiếu, hỉ và được người dân mang theo làm bữa ăn trưa trong những ngày ra đồng làm ruộng.
Bánh được làm từ các nguyên liệu dân dã như bột gạo tẻ cùng hành khô, mộc nhĩ, thịt lợn xay và được bọc trong lá chuối xanh hoặc lá dong. Khi bóc lớp lá bên ngoài, để lộ chiếc bánh thon dài với hương thơm lan tỏa của phần nhân bên trong, thêm phần nước chấm là nước mắm pha chút chanh ớt chua cay là du khách đã thưởng thức trọn vị.
Với những du khách đến đây lần đầu và có cơ hội thưởng thức món bánh này thì chắc hẳn sẽ không bao giờ có thể quên được vị ngọt của thịt, vị giòn của mộc nhĩ cùng với mùi thơm của lá dong. Tất cả hương vị đó hòa quyện với nhau và tạo nên một chiếc bánh răng bừa thơm ngon khó cưỡng.
Với những đặc sản Hưng Yên nức tiếng có sức hút đầy khó cưỡng cho mọi du khách thập phương. Món ăn Hưng Yên tuy dân dã không quá cao sang nhưng lại mang hương vị đặc trưng riêng của con người Phố Hiến.