Khi luộc trứng, mọi người thường cho ngay vào nước lạnh mà không biết rằng luộc trứng cho vào nước lạnh là điều cấm kỵ nhất.
Để tôi hướng dẫn bạn cách luộc trứng đúng, giúp trứng mềm mại, không cứng, vỏ dễ bong và chất dinh dưỡng không bị mất đi.
Nói đến trứng thì đây là thực phẩm không thể thiếu trên bàn ăn sáng, một quả trứng luộc và một bát cháo là những món ăn sáng tiêu chuẩn trong nhiều gia đình. Hoặc một quả trứng rán và hai lát bánh mì cũng là những món ăn sáng phổ biến trong giới trẻ hiện nay.
Trứng luộc là cách làm bữa sáng dễ dàng nhất, những người mới vào bếp cũng biết cách nấu, không gì khác hơn là cho nước vào nồi, sau đó cho trứng vào và luộc chín.
Tuy nhiên, luộc trứng tưởng chừng đơn giản nhưng lại cần có kỹ năng, nếu không để ý trứng luộc sẽ có mùi vị kém, trứng chưa chín hoặc quá chín, hoặc trứng sẽ dính khó bóc vỏ. Nhìn 1 quả trứng bóc nham nhở chắc chắn bạn sẽ mất ngon.
Trứng là thực phẩm có hàm lượng protein cao nhất, mỗi ngày ăn một quả trứng luộc rất có lợi cho sức khỏe.
Vậy làm thế nào để luộc trứng thơm ngon dễ bóc vỏ?
Khi luộc trứng cho vào nước lạnh hay nước nóng? Làm thế nào để vỏ dễ bong? Một đầu bếp lâu năm mách công thức luộc trứng “12345”.
Chỉ cần theo công thức này ai cũng có thể nấu được món trứng luộc mềm, thơm ngon, dễ bóc vỏ.
Bước luộc trứng 1:
Chọn trứng tươi để khi luộc sẽ tươi và mềm. Làm sạch trứng đã chọn. Trên vỏ trứng có rất nhiều tạp chất, bụi bẩn, lông gà, phân gà và các chất bẩn khác nên hãy nhớ làm sạch chúng trước khi luộc. Đồng thời kiểm tra xem trứng có bị nứt không, nếu không trứng sẽ bị nứt sẽ dễ dàng bị tan vỡ trong nước khi nấu.
Sau khi rửa sạch trứng hãy ngâm trong nước lạnh 3 phút.
Bước luộc trứng 2:
Cho nước vào nồi. Cho 1 thìa muối và 2 thìa giấm trắng vào nước. Thêm giấm hoặc muối khi luộc trứng là để hạ nhiệt độ sôi của nước. Thêm giấm cũng có thể oxy hóa canxi cacbonat, thành phần chính của vỏ trứng, làm cho vỏ trứng mềm.
Như vậy, vỏ trứng khi luộc không dễ bị vỡ, sau khi luộc sẽ dễ bóc vỏ hơn. Sau đó đun nóng nước đến khoảng 50 độ C thì thả trứng vào, tức là cho trứng vào trước khi nước sôi.
Điều này liên quan đến vấn đề cho trứng vào nước lạnh hay nước nóng. Như vậy, khi bạn luộc trứng cho vào nước lạnh hay nước nóng đều sai. Cách đúng nhất là cho trứng vào nước nóng ở hiệt độ 50 độ C (nóng già tay).
Nếu bạn cho trứng vào nồi khi nước lạnh và nấu quá lâu thì trứng có mùi vị khó chịu, không thơm. Còn nếu bạn cho trứng vào nước sôi thì trứng sẽ nóng không đều, dễ bị chín chưa kỹ.
Thả trứng vào trong nước nóng vừa, lòng đỏ và lòng trắng trứng sẽ nhanh chóng đông lại, không chỉ rút ngắn thời gian nấu mà còn cải thiện hương vị, đặc biệt tươi và mềm.
Bước luộc trứng 3:
Không nên luộc trứng quá lâu. Thông thường, sau khi nước sôi, luộc khoảng 4 phút. Lúc này trứng vừa chín và có hương vị ngon nhất.
Nếu bạn thích ăn trứng luộc lòng đào thì nên rút ngắn thời gian một cách thích hợp. Trứng nếu nấu lâu không những có vị khô cứng, không thơm mà các ion sắt trong lòng đỏ sẽ kết hợp với ion lưu huỳnh trong lòng trắng trứng tạo thành sắt sunfua, ăn quá nhiều không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, bạn cũng đừng vội lấy trứng luộc ra mà hãy tắt bếp và ngâm trứng trong nước khoảng 5 phút, điều này sẽ giúp trứng có thời gian đệm, tiếp tục chín thêm 1 chút, thơm mềm và bổ dưỡng hơn.
Bước luộc trứng 4:
Nhiều người thích ngâm trứng luộc chín trong nước lạnh, không chỉ dễ bóc vỏ mà còn không bị bỏng tay. Tuy nhiên, ngâm trứng trong nước lạnh, vi khuẩn trong nước rất dễ xâm nhập vào trứng, ăn trứng không tốt cho sức khỏe.
Bạn chỉ cần luộc theo phương pháp trên, để nguội là sẽ dễ bóc vỏ, chỉ cần lột nhẹ là vỏ sẽ bong ra, trứng đặc biệt trắng trẻo, tươi mềm, thơm ngon.
Nhiều bạn sẽ nói không hiểu, công thức luộc trứng “12345” là như thế nào.
Đó là: 1 một thìa muối, 2 thìa giấm, 3 phút ngâm trong nước lạnh, 4 phút nấu trong nước sôi, 5 phút gâm trong nước nóng sau khi đã tắt bếp.
Chỉ cần theo các bước này, trứng luộc chín mềm đến mức vỏ sẽ rơi ra ngay khi bạn chạm vào, chất dinh dưỡng không bị mất đi.
Chúc các bạn luộc trứng thành công nhé!
(Theo Toutiao)