Vó bò là bộ phận được dân nhậu rất yêu thích.
Bộ phận này là những miếng gân được lọc ra từ gót và lòng bàn chân của con bò.
Khác với thịt bò, phần gân sẽ dai và giòn, hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Bộ phận này được nhiều người ưa chuộng, thích hợp để chế biến các món ăn bằng hình thức luộc.
Vó bò luộc ăn sần sật, giòn ngon và các món ăn chế biến từ vó bò luôn là một trong những món ăn hấp dẫn phù hợp làm mồi nhậu với những người có sở thích nhậu nhẹt, lai rai.
Dân Việt giới thiệu món vó bò ngâm rau tiến vua như sau:
Nguyên liệu
– Vó bò: 1kg
– Rau tiến vua: 100g
– Cà rốt: 1 củ
– Ớt: 50g
Nước mắm
– Nước mắm: 200g
– Đường: 400g
– Muối: 30g (hạt to hoặc loại muối iot)
– Dấm: 100g
– Nước lọc: 1500ml
Gia vị
– Gừng: 30g
– Sả: 100g
– Tỏi: 100g
Các lưu ý
– Rau tiến vua mua ngâm 1-2 tiếng để nở hết, rửa thật sạch bụi bẩn.
– Vó bò luộc cùng nước có gừng, sả hành giúp có mùi thơm và khử hôi thêm ít bột nghệ cho màu vàng đẹp.
– Ngâm nước đá xong thái miếng và rửa sạch lại với nước lọc, để ráo. Cố gắng rửa càng sạch càng tốt như vậy nước ngâm mới trong bảo quản được lâu.
– Nên ướp gừng, tỏi xả ớt với gân bò trước giúp em để tăng vị thơm ngon.
– Nước mắm nấu và đun nên vớt bọt, nấu sôi kỹ thêm 3-5 phút giúp để được lâu. Nấu xong cẩn thận lọc qua rây 1 lần để loại bỏ cặn.
– Khi luộc vó bò nên luộc cùng muối giúp gia tăng vị đậm đà khi ngâm mắm chua ngọt.
Cách làm
– Vó bò mua về rửa sạch cho vào nồi nước, cho thêm 10g gừng + 10g sả + 5g muối để luộc, luộc tầm 4-5 phút cho ra thau nước đá ngâm 30 phút.
– Vó bò thái mỏng vừa ăn (càng mỏng càng ngon) ngâm cùng nước đá rửa thật sạch mỡ rửa sạch để ráo.
– Rau tiến vua ngâm nở rửa sạch để ráo, cắt khúc vừa ăn.
– Cà rốt thái mỏng, ớt thái miếng cho vào ngâm.
– Nước mắm + dấm + đường + muối + mì chính cho vào đun sôi.
– Sau khi sôi cho sôi thêm 5 phút và vớt bọt thường xuyên.
– Lọc qua rây để nguội.
– Gừng, tỏi, 2 quả ớt giã nhuyễn trộn cùng gân bò đã để ráo, cho ngấm mùi thơm ít nhất 1 tiếng.
– Sau khi sơ chế xong cho gân bò + rau tiến vua vào âu trộn. Cho nước mắm ngập và cất bảo quản tủ lạnh,
– Sau 1 ngày lấy ra ăn được, hộp đựng phải rửa thât sạch khô ráo. Thành phẩm là vó bò ngấm đẫm thơm lừng, chua cay mặn ngọt vừa vị kết hợp cùng rau tiến vua giòn sần sật.
Chúc các bạn thành công khi chế biến bộ phận dai ngoách này thành món ngon.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Minh Thủy thực hiện