Khoai lang là loại rau giàu chất dinh dưỡng, không chỉ củ mà lá cũng được nhiều người coi là “rau trường sinh”.
Tuy nhiên, không chỉ lá mà những cọng rau khoai lang cũng rất nhiều tác dụng đối với cơ thể. Thân lá rau này giàu vitamin A, vitamin C, protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, được mệnh danh là “kho báu dinh dưỡng xanh” không kém gì lá.
Loại rau này rất giàu vitamin A, một chất dinh dưỡng quan trọng cho việc chăm sóc thị lực.
Hấp thụ vitamin A thích hợp có thể duy trì chức năng bình thường của mắt, bảo vệ võng mạc và có tác dụng phòng ngừa nhất định đối với các bệnh về mắt như quáng gà.
Hàm lượng vitamin C trong loại rau này cũng rất đáng kể, đây là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa, đồng thời cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại cảm lạnh và các bệnh khác.
Ngoài ra, loại rau này rất giàu protein và chất xơ, có tác dụng đáng kể trong việc thúc đẩy nhu động ruột và giữ cho ruột luôn mịn màng.
Protein là thành phần thiết yếu để cơ thể con người tổng hợp các mô cơ và duy trì các chức năng sinh lý. Vì vậy, loại rau này không chỉ là món ăn ngon mà còn là thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Bạn có thể chế biến cọng và lá rau khoai lang thành món ăn đơn giản nhưng lại rất thơm ngon dưới đây.
Món ăn: Cọng rau khoai lang xào tỏi và tương ớt
Nguyên liệu: Cọng rau khoai lang, tỏi băm, ớt khô, dầu ăn, muối, nước xì dầu.
Cách làm:
– Rửa sạch thân cây khoai lang, cắt thành từng đoạn dài, cho vào nồi nước sôi, chần qua rồi vớt ra để riêng.
– Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào nồi, đun nóng khoảng 50%, cho tỏi băm và ớt đỏ vào xào thơm rồi đổ cọng khoai lang đã chần vào nồi/
Xào đều rồi thêm một ít dầu ăn. lượng muối và tiêu vừa đủ, thêm nước tương nhạt vào và tiếp tục xào cho đến khi thân khoai lang mềm, dẻo và có mùi thơm thì cho ra đĩa và thưởng thức.
Món ăn này có màu sắc tươi sáng, kết cấu giòn, ngọt, nêm thêm tỏi và ớt khiến tổng thể món ăn trở nên ngon miệng hơn.
Hương vị độc đáo của thân khoai lang được thể hiện trọn vẹn trong quá trình xào, rất giàu chất dinh dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi.
Món ăn: Sủi cảo nhồi lá khoai lang
Nguyên liệu: Vỏ sủi cảo, lá khoai lang, trứng, rong biển khô, gừng, hành lá, muối, xì dầu, dầu mè và dầu ăn.
Cách làm:
– Lá khoai lang rửa sạch, chần sơ, vớt ra để nguội, vắt kiệt nước, cắt thành từng miếng vừa ăn, để riêng. Đập trứng vào tô, thêm muối vào khuấy đều, xào chín. Ngâm rong biển vào nước cho mềm rồi thái nhỏ.
– Cho lá khoai lang đã cắt nhỏ, trứng đã xào chín và rong biển khô vào chậu, thêm một lượng muối thích hợp, nước xì dầu, dầu mè và dầu ăn cho vừa ăn, xào đều rồi trộn vào nhân.
Lấy vỏ bánh, cho nhân rồi gói lại thành từng chiếc sủi cảo. Sủi cảo gói xong, đun sôi nước rồi thả sủi vào vào, khi vỏ bánh phồng và nổi lên và vớt ra thưởng thức.
Món sủi cảo nhân lá khoai này da mỏng, nhân tươi ngon, mềm, mọng nước. Vị tươi của rong biển và vị thanh mát của lá khoai lang bổ sung cho nhau, thành món ăn độc đáo, tươi ngon.
Món ăn: Khoai lang sấy dẻo tự làm
Nguyên liệu: Củ khoai lang
Cách làm:
– Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng hoặc dài, cho vào nồi hấp chín, vớt ra, đặt vào rổ tre rỗng rồi phơi khô cho đến khi gần khô.
Bạn có thể lựa chọn phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc cho vào nồi hấp 8 phút, phơi tiếp 2-3 ngày, hấp thêm 8 phút nữa thì cho khoai lang khô hẳn.
Cho khoai khô vào túi đựng đồ tươi sống hoặc hộp đựng thực phẩm và cất giữ.
Món khoai lang sấy dẻo tự làm này không chỉ giữ được chất dinh dưỡng của khoai lang mà còn có vị ngọt, dai, không chỉ là món ăn vặt thơm ngon mà còn là món ăn tiện lợi và tốt cho sức khỏe.
Khoai lang là báu vật, toàn thân từ lá, thân đến rễ đều là kho dinh dưỡng quý giá, được mệnh danh là “rau trường sinh”. Mọi người nên thưởng thức khoai lang nhiều trong bữa ăn của mình.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này thành những món ngon.
(Theo Sohu)