kho-ca-voi-loai-la-“nhan-sam-cua-nguoi-ngheo”-thom-ngon,-la-mieng-con-bo-duong

Kho cá với loại lá “nhân sâm của người nghèo” thơm ngon, lạ miệng còn bổ dưỡng

Hôm nay Dân Việt mách bạn cách kho cá với loại lá quen thuộc nhưng lại ít người biết rằng cho vào cá kho rất ngon: Lá đinh lăng. 

Đinh lăng được đại danh y Hải Thượng Lãn Ông gọi là “sâm của người nghèo” bởi vì chất dinh dưỡng của nó gần bằng với nhân sâm của Hàn Quốc.

Theo Đông y, lá đinh lăng có vị nhạt, hơi đắng và có tính bình, có tác dụng an thần và điều trị chứng mất ngủ. Còn theo Y học hiện đại, lá đinh lăng có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B2, B6, vitamin C và 1 số axit amin mà cơ thể người không thể tổng hợp được. 

Loại lá được gọi là

Kho cá với loại lá “nhân sâm của người nghèo” thơm ngon, lạ miệng còn bổ dưỡng

Ngoài ra, loại lá đinh lăng còn chứa hàm lượng cao các hoạt chất saponin triterpen, tanin, glycosid… Những hoạt chất này có khả năng tăng cường năng lượng, xua tan mệt mỏi, hỗ trợ chống oxy hóa, chống viêm, làm tăng mức độ dẫn truyền của thần kinh. 

Loại lá này không chỉ được sử dụng để đun lấy nước uống thay cho nước trà mà còn dùng chế biến món ăn hoặc ăn sống. Dân Việt giới thiệu cách kho cá biển với lá đinh lăng vừa giúp khử tanh vừa có mùi vị thơm ngon như sau:

Nguyên liệu kho cá: 

– Cá biển tầm 3 kg 

– Riềng 100 g 

Loại lá được gọi là

Cách kho cá: Cá sau khi ráo ướp gia vị rồi rán vàng

– Lá đinh lăng 

– Thịt ba chỉ 500 g 

– Chuối xanh 5 quả 

– Ớt, tiêu, mắm, muối, nước hàng, dầu hào 

Loại lá được gọi là

Nguyên liệu kho cá: Chuối, riềng, thịt, lá đinh lăng rửa sạch thái nhỏ

Cách kho cá: 

– Cá sau khi rửa sạch để ráo nước ướp với 1 ít muối, tiêu, ớt cho ngấm.

– Chuối xanh gọt vỏ ngâm muối 15 phút vớt ra để ráo nước.  

– Thịt ba chỉ thái tầm 3 cm vừa ăn.

– Riềng xay 1 nửa, 1 nửa thái miếng.

Loại lá được gọi là

Cách kho cá: Cho lá đinh lăng vào nỗi

– Lá đinh lăng rửa sạch đế ráo nước (khi kho cùng khử mùi tanh rất tốt).

– Cho cá vào chiên chín vàng, để cá vào chậu chờ nguội sau đó cho chuối xanh, đinh lăng, riềng, ớt, muối, dầu hào, mắm, tiêu, nước hàng (tuỳ khẩu vị ăn mặn nhạt của mọi người rồi cho gia vị). 

– Tất cả đảo đều nhẹ nhàng cho ngấm gia vị. 

Loại lá được gọi là

Cách kho cá: Cho gia vị vào ướp

– Sau 30 phút ngấm gia vị cho 1/3 đinh lăng, riềng, thịt xuống đáy nồi, xếp lần lượt cá vào nồi sau đó chèn riềng, thịt còn lại vào cá. 

Loại lá được gọi là

Cách kho cá: Để 30 phút cho ngấm gia vị

– Cho 2 lít nước đun sôi hớt bọt, đậy vung đun nhỏ lửa tầm 4 tiếng là cá rất ngon.

Loại lá được gọi là

Cách kho cá: Đun cá nhỏ lửa

– Nếu dùng nồi ninh chậm hoặc áp suất thì sử dụng rất nhanh (áp suất và ninh chậm chỉ cho 0,5 lít nước) – Cá chín ăn có vị thơm mùi cá biển, kèm vị riềng, cay cay rất ngon.

Loại lá được gọi là

Cách kho cá: Cá kho với loại lá này có hương vị thơm ngon, không tanh

Chúc các bạn thành công khi kho cá với loại lá “lạ” này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Lâm Tâm Như thực hiện. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *