Đây là loại rau dại rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, không chỉ ngon miệng mà còn có giá trị dinh dưỡng phong phú, có thể giúp con người duy trì sức khỏe: Rau sam.
Loại rau này không chỉ được sử dụng rộng rãi như loại rau xanh hàng ngày mà còn là vị thuốc quý trong y học cổ truyền.
Trước đây, loại rau này có thể dễ dàng tìm thấy ở các bãi hoang, đồng ruộng, ven đường… Nhiều người phải nhổ bỏ vì chúng mọc nhanh như cỏ, dễ xâm lấn các loại rau hoặc thực vật khác. Nhiều người cũng coi chúng là cỏ dại nên ít khi sử dụng.
Tuy nhiên hiện nay, nhiều người lại săn lùng rau sam để làm thức ăn. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của chúng cũng được nhiều người biết đến, coi trọng.
Nhiều người coi rau sam là báu vật trong việc bồi bổ cơ thể. Thậm chí, người Nhật còn coi loại rau này là “rau trường sinh”. Nhưng hiện tại, việc tìm hái rau sam ở tự nhiên khá khó khăn.
Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, rau sam có thể chế biến nhiều món ăn ngon, đồng thời đun nước rau sam uống có thể giúp con người giải quyết 5 vấn đề lớn về sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của loại rau sam
Theo Sohu, rau sam là cây thân thảo mọng nước, mọc nhiều ở đồng ruộng, các bãi đất hoang. Theo quan điểm của y học cổ truyền, rau sam có vị chua, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
Loại rau này không chỉ làm thực phẩm mà còn là một loại dược liệu rất tốt. Trong nhiều tài liệu y học, rau sam có thể nấu cháo để trị kiệt lỵ và duy sinh dưỡng. Loại rau này cũng có thể điều trị bệnh bạch cầu ở phụ nữ.
Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Rau sam là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin A, vitamin C và vitamin E cũng như các khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, kẽm, kali và magie. Nó cũng giàu chất xơ thực vật, giúp thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện tiêu hóa và giải độc.
Lại rau này cũng rất giàu chất chống oxy hóa, có thể chống lại tác hại của các gốc tự do đối với cơ thể con người, trì hoãn lão hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện sức khỏe của làn da.
Nó cũng chứa dihydroxyethylamine, axit malic, glucose, canxi, phốt pho, sắt, vitamin E, carotene, vitamin B và các chất dinh dưỡng khác.
Loại rau được mệnh danh là “kháng sinh tự nhiên”
Lý do rau sam được gọi là “kháng sinh tự nhiên” là vì tác dụng dược lý độc đáo của nó. Loại rau này chứa nhiều thành phần có thể tiêu diệt vi khuẩn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn và virus, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch, chẳng hạn như solanine, nitrat…
Những thành phần này có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn và virus ở một mức độ nhất định, từ đó ngăn ngừa nhiễm trùng một cách hiệu quả, giảm viêm, giảm đau.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau sam có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn như Staphylococcus aureus và Escherichia coli, có thể làm giảm mức độ nhiễm trùng và ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng.
Tuy nhiên, tuy loại rau này có tác dụng kháng khuẩn và diệt khuẩn nhưng nó không phải là thuốc kháng sinh thực sự và không thể dùng để điều trị trực tiếp các bệnh truyền nhiễm, cũng không thể thay thế vai trò của thuốc.
Uống nước rau sam có thể giải quyết 5 vấn đề của sức khỏe
Hạ huyết áp
Vấn đề huyết áp cao ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Nhiều người đã phải dùng nhiều cách khác nhau để giải quyết vấn đề huyết áp cao.
Một cách dễ dàng đề hạ huyết áp là bạn luôn rau sam và dùng nước để uống có thể giảm huyết áp một cách hiệu quả.
Tác dụng hạ huyết áp của loại rau này chủ yếu là do giàu kali, có tác dụng giãn mạch, hạ huyết áp, thúc đẩy quá trình bài tiết ion natri từ đó hạ huyết áp hiệu quả.
Ngoài ra, rau sam còn chứa một số flavonoid có tác dụng chống oxy hóa tốt, có thể chống lại tác hại của gốc tự do một cách hiệu quả và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Giải độc
Loại rau này có tác dụng chữa bệnh rất tốt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát máu, cầm máu, trị kiết lỵ… Luộc rau sam và lấy nước uống là cách thanh nhiệt, giải độc đơn giản và dễ dàng.
Vào một số mùa khô nóng, người ta có xu hướng cảm thấy không khỏe, khát nước và khô họng, loại rau này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tốt và có thể làm giảm các triệu chứng này.
Đồng thời, rau sam còn có tác dụng chữa sốt, trị kiết lỵ, đồng thời cũng có tác dụng nhất định trong việc làm giảm khó chịu ở đường tiêu hóa, viêm dạ dày và các triệu chứng khác.
Cải thiện giấc ngủ
Loại rau này có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đun nước rau sam để uống có thể cải thiện giấc ngủ. Rau sam rất giàu axit amin và vitamin, có thể làm dịu thần kinh, cải thiện giấc ngủ.
Ngoài ra, loại rau này còn rất giàu khoáng chất như kali, canxi, magie, những khoáng chất này giúp điều hòa quá trình trao đổi chất và dẫn truyền thần kinh của cơ thể, từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Loại rau này còn có tác dụng chống viêm rõ rệt, có thể làm giảm phản ứng viêm của cơ thể, giúp cải thiện giấc ngủ.
Đồng thời loại rau này chứa một số flavonoid và dầu dễ bay hơi, có tác dụng chống oxy hóa tốt, có thể loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và cải thiện giấc ngủ.
Giảm béo
Rau sam rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B1, B2, carotene… Ngoài ra, loại rau này còn chứa một số flavonoid và sterol, những chất này có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm tốt, có lợi cho sức khỏe con người.
Đun nước rau sam uống có tác dụng giảm cân hiệu quả. Loại rau này chứa nhiều chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện táo bón, giúp đào thải độc tố trong đường ruột.
Hơn nữa, rau sam còn chứa một số flavonoid và sterol có tác dụng hạ lipid máu và cholesterol, giúp cơ thể tiêu hao chất béo tốt hơn.
Trị dị ứng, mẩn đỏ
Vào mùa hè nóng nực hoặc mùa thu khô hanh, người ta thường mắc các bệnh về da như mẩn đỏ, ngứa, nổi mụn,… do nhiệt và độc tố tích tụ trong cơ thể.
Trong khi đó, rau sam là loại rau có tính lạnh, rau sam có thể loại bỏ độc tố nhiệt ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả, làm giảm các triệu chứng khó chịu trên da và khiến da có cảm giác mát mẻ, sảng khoái.
Vì vậy, đối với một số vấn đề về da như mẩn đỏ, ngứa, nổi mụn, bạn có thể bôi nước ép rau sam lên mặt có thể giúp da dịu lại, giảm bớt mẩn ngứa, nổi mụn.