Theo đó, hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 (số 02B Phan Châu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An) do ông Đặng Ngọc Châu đại diện hộ kinh doanh đã thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước đối với an toàn vệ sinh thực phẩm. Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh; vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ ăn uống và chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Cụ thể, có 313 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì ngày 11/9 và ngày 12/9 có mẫu thịt heo xíu, mẫu rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo chế biến trong 2 ngày này phát hiện Salmonella spp, kết quả dương tính/25g; định lượng Salmonella spp 7,5×102 MPN/g không phù hợp với QCVN 8-3:2012/BYT.
Trước hành vi vi phạm trên, cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng đã bị UBND tỉnh xử phạt với tổng số tiền 96 triệu đồng và áp dụng biện pháp phạt bổ sung là đình chỉ sản xuất, kinh doanh 3 tháng.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Nam còn yêu cầu, cơ sở bánh mì Phượng 2 phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm theo quy định tại điểm c Khoản 11 Điều 22 của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
“Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 chi trả. Ngoài ra, hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế, chi phí vận chuyển mẫu cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam theo quy định tại khoản 5 Điều 85 Luật Xử lý vi phạm hành chính”, quyết định nêu rõ.