Bứa là loại quả dại có nhiều ở miền núi nước ta. Quả bứa chín có màu vàng ươm, mùi thơm dễ chịu. Khi bóc vỏ bứa ra bạn sẽ thấy những múi căng mọng rất bắt mắt, nhìn không khác gì quả măng cụt.
Khi ăn loại quả này chín bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu, hậu vị có chút chát đọng lại trên đầu lưỡi tuy nhiên nó lại chính là điểm làm nên sự khác biệt của bứa với các loại quả rừng khác.
Bên cạnh quả chín, loại quả xanh cũng có thể sử dụng được.
Người ta thường dùng chúng để nấu canh chua, kho cá… Vị chua đặc trưng của loại quả này giúp món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Không chỉ quả mà lá của cây bứa cũng có thể sử dụng được. Giống như quả bứa xanh, lá bứa thường được dùng để nấu canh chua.
Ngoài công dụng trong nhà bếp, loại quả này còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Theo Netmeds, trong vỏ của quả này rất giàu axit hydroxycitric, polyphenol, luteolin cùng chất béo, protein, chất xơ, sắt, canxi và các axit oxalic.
Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, loại quả này mang lại rất nhiều công dụng với cơ thể con người. Nó có khả năng ngăn ngừa quá trình sản sinh các axit béo và tác động trực tiếp đến mỡ máu.
Ngoài ra, loại qủa này còn chứa các HCA – chất có khả năng ức chế quá trình sản sinh chất béo, hỗ trợ cơ thể đốt cháy mỡ thừa chuyển hóa thành năng lượng tích cực.
Mùa bứa thường kéo dài từ tháng 8 Âm lịch tới tháng 11, để có bứa ăn quanh năm, người ta thường vặt bứa chín về sơ chế rồi đem phơi khô.
Một số vùng người dân còn băm loại quả này với tỏi ớt, thêm đường và nước mắm rồi bảo quản trong tủ lạnh, khi cần chỉ lấy ra là ăn được.
Ở nước ta, quả bứa có nhiều ở vùng trung du, miền núi. Cứ vào mùa bứa, người dân lại bắc thang lên hái rồi mang quả đi bán. Giá của bứa tươi dao động từ 170.000đ – 250.000đ/kg tùy vào từng vùng miền, địa phương.
CANH CÁ CHÉP NẤU BỨA CHUA
Nguyên liệu
– Bứa xanh: 2 – 3 quả
– Cá chép: 1 con
– Muối, mì chính
– Lá bứa
Cách nấu canh cá bứa
1. Cá chép mua về bạn cạo vẩy, bỏ mang, nội tạng, bóc màng đen trong bụng rồi rửa thật sạch. Để khử bớt mùi tanh và nhớt trên bề mặt cá, bạn dùng muối hạt chà xát từ trong ra ngoài con cá sau đó rửa lại với nước sạch là hoàn thành.
2. Quả bứa xanh rửa sạch, thái thành từng miếng có độ dày vừa phải. Bứa thái miếng sẽ dễ chín, nước canh cũng ngon hơn. Lá bứa rửa sạch rồi thái nhỏ.
3. Đun nóng dầu ăn, cho cá chép vào rán vàng đều 2 mặt. Bước này giúp cho thịt cá thơm, ngậy và giảm mùi tanh hiệu quả. Nếu không thích canh có vị ngậy bạn có thể bỏ qua bước này mà cho cá tươi vào nấu canh luôn.
4. Lần lượt cho cá chép đã rán vào trong nồi. Thêm nước sôi xâm xấp mặt cá sau đó đậy vung lại và đun sôi.
5. Kiểm tra thấy canh sôi, bạn cho phần quả bứa thái miếng vào đun. Khi canh sôi lại lần 2 sẽ thêm muối, mì chính cho vừa miệng.
6. Nồi canh sôi lần 3, cá và bứa đã chín, bạn cho lá bứa đã thái nhỏ vào đun thêm chừng 5 phút nữa là có thể tắt bếp.
Múc canh cá chép nấu bứa chua ra bát rồi thưởng thức khi còn nóng. Canh cá chép nấu bứa có hương vị vô cùng thơm ngon. Phần thịt cá chép chắc, ngọt, nước canh đậm vị, bứa chua góp phần trung hòa hương vị của món canh này.
Bạn có thể chuẩn bị thêm 1 chén nước mắm ớt để ăn kèm. Bát canh chua cá không cầu kỳ trong cách nấu nhưng tuyệt ngon, đảm bảo cả nhà gắp không ngừng đũa.