Quầy bán bánh trung thu ế ẩm, bán online đắt khách
Theo ghi nhận của PV Báo Dân Việt, dù còn gần một tháng nữa mới tới Rằm Tháng 8, nhưng lúc này nhiều quầy bánh trung thu đã xuất hiện khắp các tuyến phố của Hà Nội. Nhiều thương hiệu bánh uy tín, đa dạng cả về mẫu mã, sản phẩm, giá thành… Tuy nhiên, trái với sự đông đúc về số lượng các gian hàng, không khí mua sắm tại các quầy bánh lưu động lại khá ảm đạm, ít khách hàng qua lại.
Anh Nguyễn Hải Nam – nhân viên bán hàng tại một gian bánh trung thu trên phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, dù đã mở cửa được gần 1 tháng, nhưng số lượng sản phẩm bán ra mỗi ngày đều không cao, khách hàng chủ yếu là đến tham khảo giá và xem các mẫu hộp quà.
Anh Hải Nam tâm sự với phóng viên báo Dân Việt: “Dù những mẫu mã và các loại nhân bánh có sự đa dạng hơn, các phân khúc bánh cũng có nhiều loại từ bình dân đến cao cấp nhưng gian hàng vẫn vắng vẻ. Một phần vì năm nay, giá nguyên liệu có sự biến động mạnh nên giá thành các sản phẩm làm ra cũng được đẩy lên cao hơn so với thời gian trước”.
Tình trạng “ế” khách cũng là tình trạng chung của nhiều quầy hàng bánh trung thu có thương hiệu trên đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, Tố Hữu (Hà Nội).
Trái ngược với không khí ảm đạm ở các quầy bán bánh trung thu trên các con phố, các quầy bánh trung thu online lại khá sôi động. Xu hướng mua hàng online của người dân đang ngày càng được ưa chuộng, dần thay thế việc mua hàng trực tiếp.
Anh Lê Trung Hiếu (25 tuổi, Cầu Giấy) chia sẻ khi đang mua bánh ở một gian hàng gần nhà: “Mỗi năm dịp trung thu mình thường ra quầy hàng truyền thống mua một vài chiếc bánh về ăn cho có không khí. Tuy nhiên, mình không chọn mua sắm số lượng lớn ở quầy này mà thường ưu tiên đặt hàng trên sàn thương mại điện tử để được hỗ trợ nhiều hơn về giá, cũng như xem xét mẫu mã, hương vị của sản phẩm”.
Nhằm tăng cường hoạt động thanh kiểm tra đảm bảo chất lượng an toàn sản phẩm, mới đây UBND TP. Hà Nội cũng đã thông qua kế hoạch kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã thành phố.
Ngoài sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian, giá cả yếu tố hàng đầu khiến khách hàng lựa chọn hình thức mua sắm online. Trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Tik Tok shop,… các sản phẩm bánh trung thu luôn được bày bán quanh năm với những mức giá hấp dẫn.
Có rất nhiều “gương mặt thương hiệu” trên các chợ online, từ lâu đời truyền thống có tiếng đến các nhãn hiệu nhỏ, kinh doanh theo hình thức hộ gia đình. Mức giá sản phẩm cũng có sự khác biệt rõ ràng. Sản phẩm bánh trung thu ở phân khúc bình dân có giá từ 40.000 – 60.000 đồng/bánh, thậm chí có những loại chỉ từ hơn 15.000 đồng/bánh. Ở phân khúc cao cấp, các sản phẩm bánh trung thu thường có mức giá trung bình từ 150.000 – 300.000 đồng/bánh.
Mẫu mã đẹp, đa dạng vị bánh, đầy đủ các thương hiệu, giá thành rẻ, có nhiều mã giảm giá và miễn phí vận chuyển…. không tốn công đi mua, lựa chọn là điểm cộng khiến nhiều khách hàng chọn mua bánh tại các sàn thương mại điện tử.
Cẩn trọng với những chiếc bánh trung thu giá rẻ
Ngoài các sản phẩm bánh trung thu chính hãng thì trên thị trường cũng tồn tại nhiều sản phẩm hàng trung thu giá rẻ, không rõ nguồn gốc.
Chị Nguyễn Thị Ngân – một chủ cửa hàng bán bánh trung thu và tạp hóa ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ: “Cửa hàng có bán tất cả loại bánh trung thu với các mức giá khác nhau. Thông thường những sản phẩm bánh giá rẻ có nguồn gốc từ Trung Quốc, giá dao động từ 15-20 nghìn đồng/1 chiếc, loại này khá bé chỉ khoảng 50g. Sản phẩm này được khách hàng mua nhiều nhất, chủ yếu mua để tổ chức sự kiện. Giá rẻ, mẫu mã đẹp, nhiều mùi vị khiến cho sản phẩm này được tiêu thụ khá nhiều. Mỗi ngày cửa hàng bán được từ 500-700 chiếc bánh này”.
Ngoài các sản phẩm được cung cấp bởi những nhà sản xuất lớn, những sản phẩm nhập khẩu, nhập lậu, trên thị trường còn có nhiều những sản phẩm được làm thủ công. Mức giá cũng khá hữu nghị, dao động từ 50 nghìn đồng tới 80 nghìn đồng hoặc 150 nghìn đồng chiếc.
Theo ý kiến các chuyên gia, người dân cần nâng cao kiến thức, lựa chọn được những sản phẩm bánh trung thu chất lượng thay vì chờ đợi cơ quan chức năng đưa ra lời cảnh báo hoặc thu hồi sản phẩm.
Bác sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ: “Thực tế, có quá nhiều loại bánh nên rất khó kiểm soát được nguồn gốc bánh, thực phẩm làm bánh, do đó, nên cân nhắc để lựa chọn bánh và thực phẩm an toàn, đồng thời sử dụng với số lượng hợp lý để vừa đón được Tết Trung thu theo đúng nghĩa mà vẫn không ảnh hưởng đến tình trạng tăng cân hoặc rối loạn đường huyết hay những bệnh về tiêu hóa khác”.
Bác sĩ Hưng cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên bất chấp giá rẻ mà mua những chiếc bánh không đảm bảo chất lượng. Như vậy dễ mắc cảnh “Tiền mất, tật mang”.