loai-la-co-doc-to-chi-trau-bo-an-nhung-biet-cach-che-bien-lai-bo-duong,-xao-toi-vo-cung-thom-ngon

Loại lá có độc tố chỉ trâu bò ăn nhưng biết cách chế biến lại bổ dưỡng, xào tỏi vô cùng thơm ngon

Thường nghe các món nấu từ củ sắn mà không phải ai cũng biết loại lá này cũng có công dụng tuyệt vời. Nó không chỉ nấu được nhiều món mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nghiên cứu chỉ ra, loại lá này giàu calo, dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: Carbohydrate, vitamin C, thiamine, riboflavin và niacin.

Ăn loại lá này thường xuyên sẽ giúp tăng cường miễn dịch, bổ xương khớp, nhuận tràng đồng thời loại bỏ các gốc tự do có hại.

Lá của củ dài ngoằng tưởng chỉ cho trâu bò ăn không ngờ xào với tỏi ngon “xoắn lưỡi” - Ảnh 1.

thiamine, riboflavin và niacin. Ăn loại lá này thường xuyên sẽ giúp tăng cường miễn dịch, bổ xương khớp, nhuận tràng đồng thời loại bỏ các gốc tự do có hại.

Loại lá này có thể nấu được nhiều món trong đó phải kể tới lá sắn muối chua – một món đặc sản của bà con Phú Thọ. Phần lá sắn để làm món này thường là ngọn non. 

Người ta đem lá sắn ngâm rửa sạch rồi vò mềm nhưng không để nát. Rửa lại lá sắn với nước, vắt khô sau đó cho vào chum sành, rắc muối lên trên, cuối cùng thêm nước sôi để nguội, đậy kín nắp chum/vại. Sau 5 – 7 ngày là lá sắn chua, bạn có thể lấy ra ăn.

Mùa rau sắn muối thường kéo dài từ tháng 4 tới tháng 9 hàng năm. Trước kia nó chỉ là món ăn quê, giờ đây trở thành đặc sản bán với giá từ 60.000đ/kg trở lên.

Lá của củ dài ngoằng tưởng chỉ cho trâu bò ăn không ngờ xào với tỏi ngon “xoắn lưỡi” - Ảnh 1.

Loại lá này có thể nấu được nhiều món trong đó phải kể tới lá sắn muối chua – một món đặc sản của bà con Phú Thọ.

Để có được vại rau sắn muối chua chuẩn vị, bà con phải đem chum/vại sắn đi phơi nắng mỗi ngày rồi lại bê vào. Dưới tác động của ánh nắng mặt trời, rau sắn muối sẽ ngấm nhanh hơn.

Công đoạn chế biến món rau này đòi hỏi sự tỉ mỉ vì thế nhiều người ngại làm. Nếu không muốn làm chua, bạn có thể đem rau sắn chế biến theo cách dưới đây, vừa thơm ngon, dễ làm, chỉ 10 phút có ngay đĩa rau ngon, bổ.

Nguyên liệu

– Lá sắn: 500g

– Tỏi

– Muối, mì chính

– Dầu ăn (nếu có mỡ lợn sẽ thơm, ngon hơn)

Cách làm lá sắn xào tỏi

1. Lá sắn bạn chọn phần lá non, bỏ cọng rồi đem rửa với nước nhiều lần cho sạch đất bẩn.

Lá của củ dài ngoằng tưởng chỉ cho trâu bò ăn không ngờ xào với tỏi ngon “xoắn lưỡi” - Ảnh 2.

2. Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, cho lá sắn vào chần sơ khoảng 1 phút sau đó vớt ra thau nước lạnh. Bước này rất quan trọng, nước sôi sẽ giúp bỏ đi vị chát, đắng của lá sắn. Phần nước lạnh đảm bảo cho lá sắn được giòn ngon, xanh mướt và không bị úa hay nhũn, nát.

Lá của củ dài ngoằng tưởng chỉ cho trâu bò ăn không ngờ xào với tỏi ngon “xoắn lưỡi” - Ảnh 3.

3. Vớt phần lá sắn ra, vắt bớt nước sau đó thải nhỏ. Cho vào đây 1 chút muối, mì chính và trộn thật đều lên cho ngấm.

Lá của củ dài ngoằng tưởng chỉ cho trâu bò ăn không ngờ xào với tỏi ngon “xoắn lưỡi” - Ảnh 4.

4. Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm rồi cho phần rau đã sơ chế trước đó vào đảo chung. Lưu ý, bước này bạn phải đảo đều tay, điều chỉnh ngọn lửa vừa phải để rau chín, ngấm dầu giúp tăng thêm vị béo ngậy và thơm ngon.

Lá của củ dài ngoằng tưởng chỉ cho trâu bò ăn không ngờ xào với tỏi ngon “xoắn lưỡi” - Ảnh 5.

5. Gắp rau sắn xào tỏi ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Nếu trong nhà sẵn tóp mỡ thì bạn có thể cho thêm vào xào chung, độ ngon tăng thêm gấp bội.

Lá của củ dài ngoằng tưởng chỉ cho trâu bò ăn không ngờ xào với tỏi ngon “xoắn lưỡi” - Ảnh 6.

Rau lá sắn xào tỏi có hương vị thơm ngon chẳng kém gì so với ngọn khoai lang hay rau muống xào. Mùi thơm cùng hương vị đặc trưng của loại rau này khiến người ăn 1 lần nhớ mãi không quên.

Lá của củ dài ngoằng tưởng chỉ cho trâu bò ăn không ngờ xào với tỏi ngon “xoắn lưỡi” - Ảnh 7.

Một số lưu ý khi ăn loại lá này

Mặc dù giàu dinh dưỡng và được xem là tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn loại rau này bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

– Không ăn loại lá này quá nhiều vì chất xơ trong rau này tồn tại ở dạng không hòa tan. Nếu bạn ăn rau lá sắn thường xuyên sẽ dễ bị tắc ruột, nhất là ở người cao tuổi.

– Tránh ăn loại lá này sống vì trong nó có chứa các độc tố thuộc loại glucosid. Khi nạp vào cơ thể dưới tác động của men tiêu hóa, acid, chất này sẽ bị thủy phân và giải phóng ra acid cyanhydric có thể gây ngộ độc và dẫn tới tử vong.

– Khi xào, nấu các món từ loại lá này bắt buộc phải nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *