loai-rau-dai-menh-danh-la-“co-dai-dam”-chong-viem,-giai-doc,-loi-tieu-nhung-4-nguoi-khong-nen-dung

Loại rau dại mệnh danh là “cỏ đái dầm” chống viêm, giải độc, lợi tiểu nhưng 4 người không nên dùng

Ai xuất thân nông thôn đều không lạ gì với loại rau – cỏ dại rất phổ biến này: Bồ công anh. Bồ công anh mọc phổ biến ở các bờ ruộng, bãi đất hoang, đồng cỏ.

Trong Đông y, bồ công anh không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, hạ hỏa mà còn có thể dùng để cầm máu khi bị chấn thương.

Bồ công anh có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm chủ yếu là do chứa nhiều terpenoit, đồng thời bồ công anh lại giàu vitamin A, vitamin C, ngâm nước uống hoặc ăn như rau rừng cũng rất tốt.

Loại rau dại mệnh danh là

Loại rau bồ công anh mọc phổ biến ở các bờ ruộng, bãi đất hoang, đồng cỏ.

Cụ thể, loại rau này có tính hàn, vị đắng, ngọt, lợi về kinh gan, dạ dày.

Nó công hiệu thanh nhiệt giải độc, làm mát máu, tiêu viêm, thông sữa, thanh gan, sáng mắt. Trong các trường hợp viêm nhiễm đường hô hấp trên, viêm phổi, viêm gan, đau vú, viêm ruột, lở loét, quai bị, các bệnh đau mắt đỏ, tắc sữa, đại tiện táo…, dùng bồ công anh cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị triệu chứng.

Theo các nghiên cứu của y học hiện đại, loại rau này cũng có tác dụng hỗ trợ phòng chống ung thư.

Nhiều người thích uống trà bồ công anh trong cuộc sống hàng ngày, đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Loại rau dại mệnh danh là

Có thể nhổ cả rễ loại rau này để phơi khô, làm trà

3 loại ích lớn khi uống nước loại rau này:

Chống viêm

Thời tiết oi bức, nhiều người dễ cáu gắt, đau họng, loét miệng, khô họng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và công việc.

Lúc này, dùng trà bồ công anh làm nước uống, có tác dụng giảm hỏa, viêm rất tốt, có thể giúp nhanh chóng dập tắt “đám lửa” trong cơ thể, cải thiện những phản ứng bất lợi của cơ thể, rất có lợi cho sức khỏe.

Loại rau dại mệnh danh là

Nếu nhổ được nhiều, bạn có thể phơi khô dùng dần

Giải độc

Bồ công anh thực chất là một loại nguyên liệu có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất mạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt, có thể giúp loại bỏ khí nóng, ẩm trong cơ thể.

Những khí nóng ẩm này có thể khiến mụn nhọt mọc trên mặt và cơ thể. Khi dùng trà bồ công anh có tác dụng làm mát, giải độc rất tốt.

Ngoài ra, loại trà này còn có tình trạng khô miệng, đắng miệng, nước tiểu màu đỏ. Dùng trà bồ công anh thường xuyên, có thể giúp cải thiện các triệu chứng bất lợi này, loại bỏ không khí ẩm và nóng trong cơ thể, bảo vệ sức khỏe làn da.

Loại rau dại mệnh danh là

Loại trà này có thể giúp chống viêm và khử trùng vi khuẩn, đồng thời cải thiện sự khó chịu về thể chất.

Lợi tiểu

Bồ công anh còn có tên gọi khác là “cỏ đái dầm”, có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng rất tốt, còn được biết đến như một loại kháng sinh tự nhiên, có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn rất mạnh.

Sau khi bước vào mùa hè, nhiều người có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm đường tiết niệu rất khó chịu. Lúc này, bạn cũng có thể thường xuyên uống nước ngâm bồ công anh có thể giúp nhanh chóng thải độc và cặn bã trong cơ thể ra ngoài.

Đồng thời, loại trà này có thể giúp chống viêm và khử trùng vi khuẩn, đồng thời cải thiện sự khó chịu về thể chất.

Loại rau dại mệnh danh là

Loại rau này rất giàu dinh dưỡng và có thể dùng để chăm sóc sức khỏe. Phần ăn được của bồ công anh đạt 80%, lá, hoa, thân và rễ đều ăn được.

Cải thiện giấc ngủ

Bồ công anh có chứa một chất gọi là axit folic, có thể giúp cải thiện chức năng của hệ thần kinh, giảm lo âu, căng thẳng, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và khiến con người ngủ ngon hơn.

Cách chế biến loại rau bồ công anh

Ăn bồ công anh có rất nhiều cách, không những có thể ăn sống mà còn có thể dùng kết hợp với các nguyên liệu khác để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, không chỉ có tác dụng bảo vệ sức khỏe mà ăn rất ngon.

Điều này khiến loại rau này được xếp vào hàng “rau dại danh giá” được nhiều người ưa thích vài năm gần đây.

Loại rau này rất giàu dinh dưỡng và có thể dùng để chăm sóc sức khỏe. Phần ăn được của bồ công anh đạt 80%, lá, hoa, thân và rễ đều ăn được.

Loại rau dại mệnh danh là

Ăn sống hoặc trộn nộm rau bồ công anh có thể giữ nguyên chất dinh dưỡng và vitamin.

Cách chế biến loại rau này bao gồm:

– Ăn sống: Ăn sống hoặc trộn nộm rau bồ công anh có thể giữ nguyên chất dinh dưỡng và vitamin. Nếu không chấp nhận được vị hơi đắng của loại rau này, bạn cũng có thể chần qua nước sôi khoảng 1-2 phút để có vị ngon hơn.

– Canh rau bồ công anh: Bồ công anh có thể dùng để chế biến nhiều món canh như sườn heo hầm bồ công anh, canh gà bồ công anh, canh thịt bò bồ công anh, canh trứng bồ công.

Loại rau dại mệnh danh là

Nhiều người thích dùng loại rau này để làm nhân bánh bao, sủi cảo

– Làm nhân bánh bao: Bạn có thể chần bồ công anh qua nước sôi cho bớt đắng, cắt nhỏ và thêm gia vị để làm nhân bánh bao, sủi cảo. Nếu chịu được vị đắng thì không cần chần.

– Rau xào: Bồ công anh xào có vị hơi đắng, nếu ăn được rau đắng thì món này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ dạ dày rất tốt.

– Rán trứng (thịt): Bạn có thể băm nhỏ rau bồ công anh trộn với trứng để rán hoặc xào cùng với thịt để tăng hương vị thơm ngon.

Loại rau dại mệnh danh là

Bạn có thể băm nhỏ rau bồ công anh trộn với trứng để rán hoặc xào cùng với thịt để tăng hương vị thơm ngon.

– Trà bồ công anh: Lá bồ công anh rửa sạch, cho vào nồi hấp, hấp ở lửa lớn trong 2 phút, sau khi bồ công anh xanh thì lấy ra, trải lên kệ rỗng, đặt kệ ngoài ban công, để khô trong 2 giờ.

Sau đó đun nóng chảo, vặn lửa nhỏ nhất, cho bồ công anh vào, xào liên tục, đun sôi hoàn toàn nước trong bồ công anh, tắt lửa, để nguội rồi uống với nước sôi.

Trà bồ công anh không chỉ thanh nhiệt, giải độc mà còn có tác dụng lợi tiểu, hút ẩm rất thích hợp uống vào mùa hè.

Loại rau dại mệnh danh là

Nếu người bị viêm ruột sử dụng bồ công anh có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh.

4 người không nên dùng loại rau bồ công anh

Người bị huyết áp thấp

Nước trà hay món ăn từ bồ công anh vốn có tác dụng hạ huyết áp nhất định, vì vậy, đối với người bị huyết áp thấp không nên dùng loại rau này, tránh cho huyết áp xuống quá thấp, nguy hiểm cho sức khỏe.

Người bị viêm ruột mãn tính

Sau khi bước vào mùa hè cũng là mùa tỷ lệ mắc bệnh viêm dạ dày, viêm ruột cao. Đó là vì nhiều người thích ăn một số thực phẩm sống, lạnh cho mát, dẫn đến viêm ruột mãn tính, dễ xuất hiện các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.

Những người như vậy không nên tiếp tục dùng loại rau bồ công anh ngâm trong nước, vì bản thân bồ công anh cũng là một loại thực phẩm có tính lạnh. Nếu người bị viêm ruột sử dụng bồ công anh có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh.

Loại rau dại mệnh danh là

Bồ công anh là một loại thực phẩm có tính hàn, những người tỳ vị yếu tốt nhất không nên dùng bồ công anh.

Những người bị dị ứng với các thành phần của bồ công anh

Do thể trạng mỗi người khác nhau nên cũng có một số ít người có thể bị dị ứng sau khi uống trà hoặc ăn các món ăn từ bồ công anh như ngứa da, mẩn đỏ, sưng tấy,… Những người như vậy phải ngừng sử dụng loại rau này.

Người bị bệnh lá lách và dạ dày

Bồ công anh là một loại thực phẩm có tính hàn, những người tỳ vị yếu tốt nhất không nên uống nước trà bồ công anh. Nếu thực sự thích uống có thể thêm một số thứ trung hòa tính lạnh như dâu tây, hoa hồng vào nước trà.
(Theo SH)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *